Bốn mươi lăm năm trước, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác ca khúc “Huế - Sài Gòn - Hà Nội”, khi ấy chắc ông không nghĩ sẽ có một ngày tên mình được đặt cho những con phố ở cả 3 nơi: Huế, Sài Gòn, Hà Nội.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Khánh Ly thời trẻ. Ảnh: Minh somi
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Khánh Ly thời trẻ. Ảnh: Minh somi

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội Tô Văn Động nói về đề xuất đặt tên đường Trịnh Công Sơn tại Hà Nội: “Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Hà Nội tôn vinh qua việc đặt tên đường là hoàn toàn xứng đáng. Ông là nhạc sĩ tài năng, dù không sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nhưng là tác giả của nhiều ca khúc viết về Hà Nội, đặc biệt là ca khúc bất hủ “Hà Nội mùa thu” chiếm được cảm tình của nhiều thế hệ công dân thủ đô. Hà Nội là trái tim của cả nước và chúng tôi rất vui khi được đặt tên nhạc sĩ tài danh này cho một con đường ở thủ đô”.

Có tên đường ở 3 thành phố tiêu biểu cho 3 miền Bắc - Trung - Nam không chỉ là niềm vui của gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà còn là niềm vui của nhiều văn nghệ sĩ. Nhạc sĩ Phó Đức Phương chia sẻ: “Tôi mừng cho anh Sơn, mừng cho cả giới âm nhạc. Điều này cho thấy lãnh đạo TP Hà Nội đã đánh giá đúng tầm của một nhạc sĩ tài năng như anh”. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhận xét Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ tài năng của đất nước ở thế kỷ XX. “Âm nhạc của ông phản ánh phong phú nội tâm con người, khát vọng vươn tới giá trị chân - thiện - mỹ, khát vọng hòa bình, được nhiều thế hệ công chúng yêu quý và trân trọng. Những đóng góp về âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho đất nước, cùng với nhân cách của một nghệ sĩ chân chính hoàn toàn xứng đáng để tên ông được gắn trên một con đường ở thủ đô. Đây là vinh dự lớn cho gia đình cố nhạc sĩ, cũng là vinh dự chung cho giới âm nhạc Việt Nam” - nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chia sẻ.

Ca sĩ Mỹ Linh, từng gắn bó với nhiều ca khúc của Trịnh Công Sơn, tâm sự chị rất mừng khi nghe tin  nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được đặt tên cho một con đường ở thủ đô. “Ông là người quá tài năng, di sản âm nhạc mà ông để lại cho thấy ông thật sự xứng đáng có tên trên một con phố ở thủ đô. Trước nay, danh nhân được đặt tên đường thường là nhân vật lịch sử chứ không nhiều văn nghệ sĩ, đặc biệt là nhạc sĩ. Quyết định này của Hà Nội là một sự ghi nhận không chỉ đối với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, gia đình ông mà cả cho giới âm nhạc” - Mỹ Linh nói.

“Hà Nội mùa thu/ Cây cơm nguội vàng/ Cây bàng lá đỏ/ nằm kề bên nhau/ phố xưa nhà cổ/ mái ngói thâm nâu...”. Mong rằng những cây cơm nguội vàng sẽ nở hoa trên con đường mang tên Trịnh Công Sơn như những gì ông cảm nhận về nét đẹp Hà Nội trong ca khúc “Hà Nội mùa thu” rất riêng của mình.

Hoàng Lan Anh