Trở về sau những cuộc thi tài

Tin mới

12/06/2013 23:17

Khi những cuộc thi tìm kiếm tài năng phát trên sóng truyền hình khép lại, các thí sinh trở lại công việc ngày thường của mình. Cuộc thi như một trải nghiệm để nuôi dưỡng ước mơ và niềm đam mê của họ

Những ngày này, khán giả yêu thích các ca khúc nhạc đồng quê (country) tiếng Anh có thể gặp “thầy giáo hát tiếng Anh” Võ Trọng Phúc, thí sinh trong cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Việt - Vietnam Got Talent 2012, trong những buổi diễn của anh tại các quán bar hoặc quán cà phê như Olive, Unplugged, Cashbah… Cuộc thi khép lại, cuộc sống của Phúc không xáo trộn nhiều. “Có khác chăng là tôi được mời sô nhiều hơn và việc biểu diễn cũng mang tính chuyên nghiệp hơn” - anh cho biết.
 
Võ Trọng Phúc say sưa hát tại quán Olive ở TP HCM
(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Về nơi dành cho mình

Phúc không có địa điểm biểu diễn cố định, anh nhận lời đi hát ở những quán bar có chương trình riêng cho các ca khúc nhạc đồng quê tiếng Anh. Khi nhận lời mời, những buổi chiều, anh lại chăm chỉ tập luyện chuẩn bị cho chương trình rồi đến giờ là ôm guitar biểu diễn với tất cả niềm hăng say.

Với Phúc, khán giả ở các quán bar có thể không đông như các sự kiện nhưng chính họ lại là những người thấu hiểu phong cách âm nhạc của anh nhất. “Gặp được những khán giả yêu thích nhạc của mình thì thật sự rất quý, chứ khán giả ở các sự kiện đôi khi không cảm được nhạc của mình bằng ở quán bar hay cà phê. Qua những ca khúc country, tôi có thể giãi bày tâm sự của mình” - anh bộc bạch.

Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Việt đã là câu chuyện của quá khứ nhưng thành công tại sân chơi này giúp Võ Trọng Phúc tăng thu nhập và nhờ đó có khả năng thực hiện những dự định mới của mình. Sau cuộc thi, anh vẫn duy trì việc dạy tiếng Anh và đi hát quán bar nhưng do đặc thù của nghề hát nên một ngày của anh thường chỉ bắt đầu từ lúc 9-10 giờ. Khoảng 2 tháng nay, Phúc đã tạm ngừng dạy, theo học cao học chuyên ngành ngôn ngữ ứng dụng để hoàn thiện hơn nữa chuyên môn Anh ngữ của mình.

Cũng từ sân chơi tài năng năm 2012, cái tên Võ Trọng Phúc được giới showbiz biết đến nhiều hơn nhưng anh từ chối lời mời tham gia đóng phim của một số đạo diễn và cũng không tham gia thêm game show nào vì chỉ muốn tập trung cho những gì anh nghĩ mình làm tốt nhất. Gần đây, Phúc có xuất hiện trong MV Vội vàng của nhóm MTV nhưng anh khẳng định: “MTV là những người anh rất thân mà tôi quen biết khi chơi nhạc từ mấy năm nay rồi. Các anh nhờ thì tôi giúp thôi chứ không có ý định lấn sân”. 

Hiện Phúc cũng đang bắt tay thực hiện một album online với tất cả chi phí đều “tự lo”. Khi hoàn tất, anh mới nghĩ đến việc mời tài trợ hay quảng bá.

Âm thầm thực hiện đam mê

Dừng chân tại sân khấu Giọng hát Việt trước khi cuộc thi vào giai đoạn quyết định, chàng trai khiếm thị với giọng hát rock đầy lửa Hà Văn Đông (từng gây ấn tượng mạnh mẽ với ca khúc Tâm hồn của đá tại vòng Giấu mặt) trở lại với việc học tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP HCM. Đông vẫn duy trì công việc bán thời gian là tư vấn dinh dưỡng qua mạng, bên cạnh đó dành thời gian tham khảo các tài liệu thanh nhạc để nâng cao kiến thức âm nhạc. Những ngày được nghỉ hè này, Đông có nhiều thời gian hơn để luyện tập các bài hát yêu thích cũng như tập luyện thêm guitar để khỏa lấp khuyết điểm khi biểu diễn.

Giờ đây, Đông đã có đất để thỏa niềm đam mê với những sô diễn thường xuyên ở quán bar Acoustic trên đường Ngô Thời Nhiệm (quận 3, TP HCM) 3 buổi/tuần vào những ngày cuối tuần và “cháy” với tất cả niềm đam mê dành cho rock. “Cuộc thi Giọng hát Việt với tôi chỉ là sự bắt đầu. Có lẽ tôi sẽ bắt đầu tại bar Acoustic này. Khi tôi hát, mọi người đều hát theo, đó là động lực rất lớn đối với tôi. Hơn nữa, môi trường hát ở quán rất gần gũi khán giả nên tôi có điều kiện để nắm bắt tâm lý khán giả” - anh tâm sự.

Ngoài việc biểu diễn và học tập, một album nhạc trong năm nay đang là công việc Đông tập trung thực hiện. Đông tiết lộ đang hợp tác với nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương và  rất háo hức với dự án này.

Gần 2 tháng sau khi cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Việt 2013 khép lại, chàng trai “không tay” Dương Quyết Thắng nói rằng cuộc sống của anh vẫn chưa thể trở lại bình thường như trước. “Tôi chưa quay lại với việc đi hát ở đám cưới được. Hiện tại, tôi nhận sô đi diễn ở Vinh, ở quê nhà Hà Tĩnh, bữa sau lại quay vào TP HCM vì có một sô nữa ở phòng trà Nam Quang” - Thắng nói.

Một ngày làm việc của Thắng cũng vì vậy mà không ổn định, bởi anh cứ nay đi nơi này, mai nơi khác và cũng không có nhiều thời gian bên gia đình như trước. Gần đây, nhân một chuyến đi diễn ở Vinh, anh tranh thủ ghé về Hà Tĩnh 2 ngày để thăm người mẹ thân yêu. Về thù lao cho những sô hát, Thắng cho biết không chênh lệch là bao so với hồi anh nhận sô đi hát thường xuyên ở các đám cưới trước khi tham gia cuộc thi.

Với Dương Quyết Thắng, cuộc thi Vietnam’s Got Talent 2013 không chỉ cho anh cơ hội xuất hiện trước công chúng mà còn giúp anh trưởng thành hơn. Thắng cho biết nhờ tham gia cuộc thi, anh hiểu biết về môi trường hoạt động nghệ thuật, về những người làm trong lĩnh vực này để từ đó nhận ra bản thân còn thiếu và cần hoàn thiện mình.

Từ khi tham dự cuộc thi, Thắng đã ấp ủ dự định làm một CD nhạc cho riêng mình. Anh thổ lộ: “Tôi đang làm một CD nhưng mới xong phần nhạc, còn phần thu âm thì chưa làm được vì chưa tìm được nguồn tài trợ. Tất cả mọi thứ đều tự làm, tôi không có sự hỗ trợ của ai cả”. Thực hiện một CD không hề dễ dàng nhưng Thắng vẫn nuôi ước mơ và hy vọng. Nếu có thể hoàn thiện được CD và nhận được phản hồi tốt từ khán giả, anh sẽ tìm một nguồn tài trợ để làm một video ca nhạc ghi cảnh mình chơi đàn.

Ngoài các phòng trà ở TP HCM, địa điểm biểu diễn ở các tỉnh, thành của Thắng trong hơn 1 tháng qua là những trường học, nhà thờ - nơi anh mang tiếng hát, khả năng chơi đàn và câu chuyện nghị lực sống của chính mình chia sẻ với những khán giả trẻ. Thắng bộc bạch: “Đó là những nơi đông người và họ muốn mời tôi làm nền tảng giáo dục về tinh thần cho các bạn trẻ. Khi biểu diễn, tôi rất vui vì được khán giả hưởng ứng nhiệt tình, nhất là với hoàn cảnh và con người của mình hiện tại. Có thể xem đây là công việc mới của tôi và nếu có điều kiện, tôi sẽ học về kỹ năng sống, kỹ năng chia sẻ với mọi người để có thể làm tốt hơn”.

Nuôi dưỡng ước mơ

Khép lại các sân chơi, nhiều thí sinh đã hướng đến những dự định tương lai. Á quân Tài năng Việt mùa đầu tiên Nguyễn Hương Thảo đã lên đường sang Mỹ học tiến sĩ và xem cuộc thi là một kỷ niệm đẹp trong cuộc đời.

Các thành viên nhỏ tuổi của nhóm xiếc Mái ấm Hoa Mẫu Đơn - Á quân cuộc thi năm nay - cũng quay trở lại trường lớp học tập, thỉnh thoảng tham gia biểu diễn từ thiện ở các trường học, nhà thờ… như trước đây. Giờ đây, các em có thêm niềm vui vì nhờ cuộc thi, họ được nhóm từ thiện Tâm Thiện Bụi Đời biết đến và hỗ trợ thêm về tài chính để việc tập luyện biểu diễn chuyên nghiệp hơn.

 

KIM KHÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI