Trọng trách nghệ sĩ

Tin mới

17/08/2014 22:33

Khán phòng buổi diễn ra mắt vở Lá cờ thêu sáu chữ vàng tại Sân khấu số 7 Trần Cao Vân, quận 1, TP HCM sáng 17-8 sôi động với những tràng pháo tay và tiếng cười vang của trẻ nhỏ, những đóa hoa tươi dành tặng dàn diễn viên trẻ khi vở diễn kết thúc. Cánh màn nhung đã không thể khép lại vì khán giả đều muốn lên sân khấu để chụp ảnh với nhân vật anh hùng Trần Quốc Toản (Bạch Long).

15 năm miệt mài làm công việc sáng tác, dàn dựng những vở diễn đề tài lịch sử Việt Nam thông qua chuỗi chương trình Ngày xửa ngày xưa, Sân khấu Kịch IDECAF đã có thêm dự án sân khấu mới Tôi yêu lịch sử Việt Nam với mục tiêu: Đào tạo dàn diễn viên trẻ, đưa kịch bản lịch sử vào học đường và gieo những hạt giống tâm hồn say mê sử Việt.

 

Trọng trách nghệ sĩ

 

Trọng trách nghệ sĩ

 

Trọng trách nghệ sĩ

 

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn từng nói: “Sẽ có tội khi cứ để trẻ con mê nhân vật Na Tra hơn mê Trần Quốc Toản”. Anh đã nhận được sự tiếp lửa đáng trân trọng của NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, nghệ sĩ Bạch Long, đạo diễn Vũ Minh, Đình Toàn… khi thực hiện Tôi yêu lịch sử Việt Nam, chấp nhận lấy nguồn thu của chuỗi chương trình Ngày xửa ngày xưa đầu tư vào dự án thiết thực này mà lẽ ra đó là công việc của nhà nước.

Khán giả hào hứng giao luu chụp ảnh với nghệ sĩ sau buổi diễn. Ảnh Thanh Hiệp
Khán giả hào hứng giao luu chụp ảnh với nghệ sĩ sau buổi diễn. Ảnh Thanh Hiệp

“Lãi suất” lớn nhất dự án này có được, theo NSƯT Thành Lộc, là lòng tự hào dân tộc về những chiến công hiển hách chống giặc ngoại xâm của ông cha ta. Đã là nghệ sĩ thì không thể thờ ơ trước vận mệnh của đất nước, của dân tộc. 15 năm qua, Sân khấu Kịch IDECAF vẫn miệt mài với trọng trách này. Họ chẳng hề than vãn, kêu ca, chờ được nhà nước rót kinh phí, san sẻ ngân sách. Các vở kịch ca ngợi lịch sử hào hùng của dân tộc phục vụ khán giả, đặc biệt là thiếu nhi, vẫn được dàn dựng và được công chúng đón nhận mỗi khi công diễn.

 

Trọng trách nghệ sĩ

 

Trọng trách nghệ sĩ

 

Lá cờ thêu sáu chữ vàng (tức Trần Quốc Toản ra quân) là 1 trong 5 vở kịch lịch sử phục vụ thiếu nhi vào mỗi sáng chủ nhật hằng tuần tại Sân khấu số 7 Trần Cao Vân và sẽ lưu diễn khắp miền Trung, miền Tây.

Sáng 22-8, một cuộc hội thảo mang tên Tôi yêu lịch sử Việt Nam (do Sân khấu Kịch IDECAF tổ chức, dưới sự chủ trì của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM) sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao Động TP HCM để ghi nhận và tìm phương án nuôi dưỡng dự án này. “Chúng tôi muốn có sự động viên tích cực hơn để một sân khấu xã hội hóa như IDECAF có thể vượt qua khó khăn, để cùng nhau gánh vác trọng trách đưa sân khấu đến với học đường một cách thiết thực” - ông bầu Sân khấu Kịch IDECAF Huỳnh Anh Tuấn mong mỏi.

 

Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI