Những ngày đầu, CLB Trúc Xinh chỉ có khoảng 10 thành viên, đều là những người con của vùng đất Kinh Bắc xa quê, với tình yêu quan họ và nỗi nhớ quê hương Bắc Ninh, họ đã hội tụ mỗi sáng thứ bảy hằng tuần, cùng nhau hát lên những làn điệu của âm nhạc quê hương.


CLB Trúc Xinh trong làn điệu “Mời nước, mời trầu”

CLB Trúc Xinh trong làn điệu “Mời nước, mời trầu”

Nghệ sĩ Ngọc Quang - Chủ nhiệm CLB Trúc Xinh - cho biết: “Từ năm 2004 đến nay, chúng tôi đã đào tạo mấy trăm học viên trong các khóa hát quan họ. Rất nhiều gương mặt điển hình từ Trúc Xinh đã tỏa về các địa phương, khai sinh thêm hơn 10 CLB hát quan họ ở các quận, huyện của TP HCM”.

Bây giờ, CLB Trúc Xinh đã lên tới gần 50 thành viên và đã mở rộng đến tất cả những người yêu quan họ sinh sống trên địa bàn TP HCM, chứ không chỉ giới hạn trong Hội Đồng hương Bắc Ninh nữa.

Rất nhiều thành viên của CLB tuy gặp phải hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống nhưng đã nỗ lực vượt qua, và vẫn chăm chỉ đều đặn đến sinh hoạt hát quan họ. Gặp nhau trong cái tình tri âm, tri kỷ cùng dân ca, người quan họ mong giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Tại buổi lễ kỷ niệm 15 năm thành lập CLB Trúc Xinh, nghệ sĩ Lệ Thuý – phó chủ nhiệm CLB đã đại diện CLB tặng quà hỗ trợ cho trường hợp mẹ nghèo nuôi ba con nhỏ của chị Nguyễn Mai Bích Phương và trường hợp kém may mắn, bị mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn nỗ lực vượt qua số phận của chị Xuân Thu – thành viên học hát quan họ tại CLB Trúc Xinh.

Từ những làn điệu giao đãi như “Mời nước, mời trầu” đến những tự sự tha thiết “Tìm người”, “Gọi đò”, “Ngồi tựa song đào”… chất chứa tình yêu lặng thầm nhưng sâu nặng của người quan họ đã được các liền anh, liền chị tập luyện chăm chỉ, đều đặn, cùng nhau giao lưu, thưởng thức.

“Gọi đò” được anh Hai Ngọc Quang thể hiện, là lời yêu của người con trai đi tìm người con gái, ngăn cách một con sông, gọi đò mà không thấy đò thưa, nhưng “vẫn nhất tâm đợi chờ”. “Ngồi tựa song đào” của chị Ba Thuý Lụa lại là nỗi buồn chất chứa của người con gái yêu trong cô đơn, vô vọng “hỏi người tri kỷ ra vào có thấy vấn vương”? Chị Hai Thanh Hiền và chị Ba Ngọc Hoa giữ lại nguyên vẹn không gian quan họ cổ trong làn điệu “Tìm người” với lối hát không nhạc đệm.

Nhạc sĩ Trần Hữu Bích, theo dõi hoạt động của CLB từ khi mới thành lập, cho biết: “CLB Trúc Xinh có rất nhiều nhân tố tuyệt vời. Giọng hát của nhiều nghệ sĩ trong nhóm như Ngọc Quang, Lệ Thúy, Ngọc Hoa… đều đạt đến chất lượng nghệ thuật thực sự. Với tình yêu sâu sắc âm nhạc quan họ, những nghệ sĩ dân gian này đã mang được tiếng hát quan họ đến với người dân miền Nam”.

Tin-ảnh: H.Bình