Đó là những quy định mới nhất nhằm cố gắng thanh lọc các chương trình trên truyền hình của nhà quản lý truyền hình Trung Quốc. Các trang mạng nêu rõ nội dung bản thông tư về chế tác nội dung phim truyền hình do Hiệp hội chế tác phim truyền hình Trung Quốc và Ủy ban chế tác thuộc Hội Liên hiệp trung ương quy định.

Đề tài quan hệ đồng tính bị cấm ở Trung Quốc. Ảnh: GDYFS.COM
Đề tài quan hệ đồng tính bị cấm ở Trung Quốc. Ảnh: GDYFS.COM

Ngoài các quy định trên, những cảnh điều tra tội ác quá cụ thể, dễ khiến người khác học theo hay bất cứ nội dung “tiếp tay” cho tội phạm cũng bị cấm. Các vụ án mang tính ly kỳ, quái dị không được phép thực hiện. Chưa kể, các nhân vật tuổi vị thành niên trong phim truyền hình không được xuất hiện với cảnh hút thuốc, uống rượu hay đánh lộn. Các tư tưởng phong kiến và mê tín dị đoan như thuyết luân hồi, phép ma thuật, chuyển kiếp, cùng các mối quan hệ ngoại tình hay tình một đêm, cổ suý yêu sớm, quan điểm hôn nhân không lành mạnh cũng bị “cấm cửa”.

Hai bộ phim gây sốt trên mạng thời gian qua là “Thái tử phi thăng chức ký” và đam mỹ “Thượng Ấn” đã bị gỡ xuống khỏi các trang mạng. Thậm chí, “Thượng Ẩn” còn bị xoá hết các video clip khi phim còn chưa chiếu hết.

Quy định mới của các nhà quản lý điện ảnh Trung Quốc dập tắt hy vọng được xem phim các thể loại hạn chế như đam mỹ chiếu trên mạng dẫu chúng vừa tạo cơn sốt và được xem như “mùa xuân mới” của loại phim này.

La Đan (Theo Phụng Hoàng)