Bằng cái nhìn nghề nghiệp, tôi biết ngay đây là một bức tranh quý của đồng bào dân tộc nên lập tức hỏi mua”, ông Mark S. Rapoport, chủ nhân Gallery 54 Traditions ở Hà Nội, mở đầu câu chuyện với tôi. Khi tôi hỏi tại sao ông thích sưu tập đồ vật của các dân tộc miền núi của VN, ông bật mí: “Tôi đã đến VN từ năm 1969 với tư cách là bác sĩ làm việc cho quân đội Mỹ chứ không phải là một quân nhân. Lúc đó tôi mới 23 tuổi nhưng đã thấy cuộc chiến này thật vô nghĩa”. Năm 2001, ông quay lại VN nghiên cứu về tác hại của chất độc da cam đối với những phụ nữ mang thai theo một dự án trị giá 3 triệu USD giữa Mỹ và Viện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng của VN. Dự án thất bại khiến ông cực kỳ thất vọng. Chính lúc đó, tình yêu những hiện vật văn hóa các dân tộc thiểu số VN đã níu chân ông và vợ ông ở lại đất nước này.
Từ đó, cứ nghe nói ở đâu có những hiện vật độc đáo, bằng giá nào ông cũng tìm đến. Bộ sưu tập của ông cứ dầy lên từng ngày. Gallery của ông có khoảng gần 20.000 đồ vật, được phân theo từng chủ đề một cách rất khoa học: Tây Nguyên, vải thổ cẩm, tranh thờ của các dân tộc miền Bắc, đồ dùng sinh hoạt, đồ đồng. Trong bộ sưu tập của ông có những chiếc quai bình có niên đại đến 400 năm trước Công nguyên, những chiếc răng voi từ 2.000 năm, những chiếc liềm cắt lúa của người Mường, những chiếc mũ của người Dao Sán tiền, những khẩu súng trường bắn bằng đạn nhồi thuốc súng từ 150 năm hay những chiếc bàn là thời “Tây hóa” đã gỉ.

Ông tâm sự, khi sưu tập được những cổ vật quý hiếm và còn nguyên vẹn, ông đã hiến tặng cho nhiều bảo tàng trên thế giới như bảo tàng quốc gia New York, Paris. Riêng ở VN, ông đã hiến tặng hàng trăm hiện vật cho Viện Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Mỹ thuật và Bảo tàng Lịch sử. Lý do ông đưa ra rất đơn giản: chỉ vì yêu quý nền văn hóa này mà ông sẵn sàng làm tất cả để bảo tồn và gìn giữ chúng cho đời sau. Ông Mark Rapoport được nhiều người nước ngoài đánh giá là người “Tây” am hiểu văn hóa các dân tộc VN nhất.

Bích Diệp