Ca sĩ Tùng Dương (đứng) và nhạc sĩ Nguyên Lê
Trước khi Độc đạo, dự án mà cả Nguyên Lê - nhạc sĩ Pháp gốc Việt danh tiếng, con trai con trai nhà sử học Lê Thành Khôi - và  Tùng Dương cùng tâm đắc đến với khán giả, Chiếc khăn Piêu với bản phối mới của Nguyên Lê qua giọng hát Tùng Dương đã từng giành giải Bài hát yêu thích của năm, sau đó là Bài hát của năm - giải Cống hiến lần 8-2013. 
Hỏi Tùng Dương, liệu không có giải thưởng tiền tỉ cho Chiếc khăn Piêu, liệu anh và Nguyên Lê có gắn bó, nam ca sĩ này cho biết anh hợp tác với Nguyên Lê không bởi Chiếc khăn Piêu, mà bởi ông là nghệ sĩ lớn mà mình luôn ngưỡng vọng từ lúc còn là một cậu sinh viên. 
Không phải chỉ một lần, Tùng Dương chia sẻ, được cộng tác với một tên tuổi lớn như Nguyên Lê quả thật là một cơ hội trong mơ của anh. “Được anh Nguyên Lê nhận lời làm nhà sản xuất trong album thứ 3 là một vinh dự lớn ngoài sức tưởng tượng” - Tùng Dương hào hứng. 
Còn Nguyên Lê, người được coi là “phù thủy âm thanh”, thì sung sướng cho hay “Tùng Dương là một phát hiện của tôi ở Việt Nam”. Thực sự, ở Tùng Dương, Nguyên Lê đã thấy ở một cơ hội để ông mở rộng hơn những khả năng của mình. 
Nếu như với các album trước, Nguyên Lê chủ yếu khai thác các chất liệu dân gian đủ mọi vùng miền, thậm chí ngay cả giọng hát cũng được coi như một loại nhạc cụ, thì lần này, với Độc đạo, để khai thác hết sự độc đáo của giọng ca Tùng Dương, giọng hát được đặt ở vị trí trung tâm. 
Dấu ấn của Nguyên Lê, vì thế, hòa vào giọng hát, cách hát của Tùng Dương để khán giả có thể thích thú đặc biệt với Giăng tơ, Chiếc khăn piêu, Bài ca trên núi, Độc đạo, Con ốc, Cuộn, Thể đơn bào… 
Trong Độc đạo, Nguyên Lê đã tập hợp được một giàn nghệ sĩ tên tuổi của world music tại Châu Âu như ca sĩ Julia Sarr (Senegal), Dhafer Youssef (Tunisia - từng đồng hành với Quốc Trung trong dự án Nguồn cội), Tom Diakite (Mali) và nghệ sĩ đàn koto người Nhật Mieko Miyajaki cùng góp sức với Tùng Dương. 
Ấp ủ một dự án âm nhạc để đời, được tung tẩy làm những thứ mình thích, được tự do sáng tạo mà không bị cản trở bởi điều gì, Tùng Dương chia sẻ anh muốn gieo cho công chúng sự đồng cảm, giá trị tương đồng với giá trị mình làm ra. 
Và cùng với sự ra mắt chính thức của album Độc đạo vào ngày mai, 24-11, một liveshow cùng tên cũng được Tùng Dương tổ chức tại Hà Nội với sự góp mặt của Nguyên Lê, ban nhạc của ông cùng hai nghệ sĩ Tom Diakité và Julia Sarr. 
Tùng Dương bảo, nhiều khi anh rất “điên”, nhưng không điên theo cách tạo scandal hay bày chiêu trò mà điên có hệ thống, điên có tư tưởng. “Nghệ sĩ điên sẽ phát tiết nhiều ý tưởng tưởng như không tưởng trong nghệ thuật. Điên ở đây có giá trị” - giọng ca ấn tượng khẳng định. 
Yến Anh