icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tùng Dương - Thức thời và cá tính

Hoàng Lan anh

Theo ca sĩ Tùng Dương, muốn có một cuộc sống tử tế thì cốt lõi là con người phải nhân văn. Tùng Dương luôn hướng tới sự nhân văn, kể cả trong âm nhạc, trong nghệ thuật

Năm 2014 đã khép lại chặng đường âm nhạc 10 năm thực sự thành công của Tùng Dương, từ một thí sinh Sao Mai cá tính đến giọng ca đỉnh cao, một “divo” trong làng nhạc, như nhận xét của nhạc sĩ Huy Tuấn.

Ca sĩ tiên phong

Hỏi Tùng Dương cảm nhận thế nào trước những nhận xét đưa mình lên “mây xanh”, anh chỉ cười. Với giọng ca này, có thể tổng kết 2014 là một năm rất đặc biệt khi anh vừa song hành những giá trị mà mình theo đuổi vừa phục vụ số đông. Những ngày cuối năm 2014, live show Áo mùa đông của anh đã thực sự kết hợp nhuần nhuyễn cả hai yếu tố nghệ thuật và thương mại, không quá xa lạ với số đông như Độc đạo.

Tùng Dương gây ấn tượng trong lòng khán giả bằng một cá tính nổi trội, thậm chí như anh tự nhận: “Quái từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong”, đúng với tư chất con người âm nhạc của anh. Từ Những ô màu khối lập phương đến Li ti và Độc đạo, khán giả luôn cảm nhận được sự “quái có tư tưởng” của giọng ca này.

 

Ca sĩ Tùng Dương Ảnh: HẢI BÁ
Ca sĩ Tùng Dương Ảnh: HẢI BÁ

 

Tùng Dương cho rằng điều quyết định sự thành công của anh không chỉ là sự cực đoan. “Cực đoan có thể giết chết cái tôi vì cái tôi cao quá không nghe ai cả. Những nghệ sĩ chân chính luôn đặt câu hỏi sản phẩm của họ có tạo nên giá trị hay không chứ không phải việc họ kiếm được bao nhiêu tiền. Album Độc đạo dù bán rất chậm nhưng điều quan trọng là nó tạo nên giá trị cho nghệ sĩ. Khi được giới chuyên môn công nhận thì đó là điều tuyệt vời đối với những sản phẩm mang tính tiên phong” - giọng ca cá tính này bày tỏ.

Thế nhưng, con người nghệ sĩ cá tính đến mấy cũng phải thức thời. Tùng Dương thừa nhận nghệ sĩ có lơ lửng đến đâu thì vẫn cần đối mặt với thực tế cuộc sống là phải đi tìm khán giả. Bên cạnh những Li ti, Độc đạo, người ta vẫn thấy Tùng Dương “thức thời” với nhạc Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Đoàn Chuẩn - Từ Linh. Anh vẫn có Yêu và những chương trình hướng đến phục vụ khán, thính giả số đông.

Giải thích về hai phong cách âm nhạc đối lập của mình, Tùng Dương thẳng thắn: Nghệ sĩ luôn muốn có những thay đổi để tạo ra làn gió mới, chứ không phải là thay đổi bản thân mình trở thành một người khác hoàn toàn. Có thực mới vực được đạo, không có tiền thì không thể thực hiện được những điều lớn lao. Đôi khi cần cực đoan trong nghệ thuật nhưng phải tỉnh táo trong các mối quan hệ xã hội, để từ đó nâng được đôi cánh nghệ thuật. Sự nhạy cảm của nghệ sĩ sẽ giúp tạo những giá trị mới trong âm nhạc.

“Việc mở rộng khán giả không làm ảnh hưởng đến tên tuổi của tôi mà ngược lại, tôi còn được nhiều người yêu hơn. Tôi hát nhạc xưa không có nghĩa là thỏa hiệp và chạy theo khán, thính giả số đông, mà đó là cách của những người làm nghệ thuật có đầu tư nghiêm túc. Có niềm tin thì phải có lửa nghệ thuật. Trên thế giới cũng thế, ca sĩ nào thì cũng phải thức thời. Dù là Sting hay Madona thì vẫn cứ thức thời, vẫn nuôi những giá trị nghệ thuật của họ song song với việc làm giải trí” - Tùng Dương tâm sự.

Trong mỗi live show của mình, Tùng Dương luôn dẫn dụ khán giả bằng những giai điệu ngọt ngào, để rồi sau đó khéo kéo quay về bản ngã của mình với mảng âm nhạc đậm dấu ấn Tùng Dương nhất, sung nhất. Trong những chương trình Hát tình ca, Áo mùa đông, người ta thấy Thiên thai được đặt cạnh Giăng tơ, Dư âm, Tà áo xanh, Ngậm ngùi, Áo mùa đông, Gửi người em gái, Lời ru mùa đông, Mẹ tôi, Đường xa tuyết trắng…, sánh đôi cùng Chiếc khăn Piêu, Độc đạo, Con ốc, Thể đơn bào… Những bản phối cùng cách hát mang tính khai phá của Tùng Dương đã khiến khán giả ngày càng ghi nhận sự sáng tạo không ngừng mang tính tiên phong của giọng ca này.

Chàng “Trương Chi” hát

Trong một lần hiếm hoi lên sân khấu cùng con trai, bố của Tùng Dương cho biết giọng ca này từng tỏ ra tiếc nuối vì không có sắc vóc như ông. “Nhưng đừng có mơ! Đã được giọng hát lại đòi cao to, đẹp trai như bố thì ôm trọn thiên hạ mất. Ông trời không cho ai hoàn thiện cả” - bố Tùng Dương nói với con trai, cũng là chia sẻ với nhiều người.

Vậy Tùng Dương có buồn không khi chỉ sở hữu sắc vóc quá bình thường? “Tôi không bao giờ tự ti về sắc vóc, bởi tôi luôn làm chủ bản thân mình, biết mình thiếu gì, có thế mạnh ở đâu. Không có sắc vóc thì thôi, mình làm một Trương Chi” - Tùng Dương tự tin.

Anh cũng cho hay dù biết mình không có điểm mạnh về sắc vóc nhưng 10 năm qua không hề đụng đến dao kéo. “Tôi vẫn quan niệm cái đẹp vẫn từ lõi, cái vỏ chỉ là cái hương hoa thi vị hơn thôi. Cái vỏ đẹp để che giấu một cái lõi tồi thì đó không phải là người thành công. Tôi thà chấp nhận lõi tốt mà vỏ xấu hơn là vỏ đẹp mà lõi tồi. Đẹp xấu do người khác công nhận, còn mình chỉ làm tốt nhất trong khả năng có thể. Không có người xấu mà chỉ có người làm mãi nhưng chẳng thấy đẹp” - anh bộc lộ.

Tùng Dương tự nhiên cất tiếng hát, làm người đối diện hoàn toàn đắm chìm trong âm nhạc của anh. Giọng ca này tâm sự rằng không phải đến khi bố chia sẻ, anh mới hiểu ông trời không cho không ai cái gì.

“Tôi luôn tâm niệm khi sinh ra, mỗi người có một sứ mệnh riêng, một năng lực riêng. Người may mắn được làm nghề mình yêu thích, người không may phải lăn lộn nhiều nghề. Ông trời cho cái này thì lấy mất cái kia. Bố tôi rất trẻ trung phong độ, bác tôi còn đẹp hơn cả tỉ lần nhưng tôi thì không có cái sắc vóc ấy. Bù lại, tôi có giọng hát. Vậy là đã đủ rồi” - anh thừa nhận.

Đến lúc cần một gia đình riêng

Từ khi kết hợp với Thanh Lam trong Yêu cách đây 4 năm, Tùng Dương thực sự chìm đắm trong tình yêu và thay đổi rất nhiều. Giọng hát của anh đắm say hơn, ăn mặc đẹp hơn, giải thưởng âm nhạc năm nào cũng có, mỗi năm luôn làm 1-2 live show.

Tùng Dương bảo không ai miễn cưỡng được với tình yêu, càng nghệ sĩ thì lại càng thả hết cho tình yêu, không thể lý trí được, thậm chí họ luôn điên dại, luôn nhận phần thiệt thòi về mình. Nghệ sĩ thì yêu người khác nhiều hơn họ yêu mình rất nhiều. Tuy nhiên, Tùng Dương lại rất kiệm lời nói về người yêu của anh. Trong quan niệm của Tùng Dương, cuộc sống là những giá trị vô hình mà cả hai tạo cho nhau chứ không phải hằng ngày chụp ảnh đưa lên Facebook để kiếm like. Nó là sự nương nhau về tinh thần, cũng giống như sự song hành giữa nghệ thuật - nghệ sĩ.

Không muốn công khai tình yêu nhưng Tùng Dương lại sẵn sàng chia sẻ dự định làm bố của mình. “Tôi ngưỡng mộ khi nhìn các bạn nghệ sĩ của mình hạnh phúc viên mãn với sự nghiệp thành công và gia đình hạnh phúc. Đã đến lúc tôi cần một gia đình riêng và mơ về việc trở thành một người bố. Tôi đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đón nhận chức danh mới và sẽ cố gắng trở thành một người bố chu đáo trong năm mới” - anh nói.

Tùng Dương cũng không giấu giếm 2015 sẽ là năm của gia đình, tạm gác lại các dự án âm nhạc: “Hát nhiều quá, khán giả cũng sẽ chán nên tôi xin phép lui về gia đình, hát ít hơn”.  Theo Tùng Dương, đôi khi những khoảng lặng đã tiếp thêm năng lượng cho anh. “Đôi khi cần sống chậm lại để gặm nhấm những điều dung dị đang diễn ra hằng ngày, thay vì mải miết trên đường dài vô tận” - Tùng Dương chiêm nghiệm.

TÀI TRỢ CHÍNH

img

TÀI TRỢ PHỤ

img

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo