xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tùy tiện dùng hình làm ảnh thờ

Hạ Nguyên

Tập 1 của phim truyền hình “Thề không gục ngã” (đạo diễn: Minh Cao, phát sóng lúc 20 giờ trên HTV7 ngày 2-9) đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của khán giả vì trong phim sử dụng hình ảnh lúc nhỏ của ca sĩ Shim Changmin - thành viên nhóm nhạc Hàn Quốc DBSK - để làm ảnh thờ.

Cụ thể, trong phim có cảnh 2 nhân vật thắp nhang trước bàn thờ, trên đó có 5 khung hình thờ người đã khuất. Tuy chỉ xuất hiện trong vài giây ngắn ngủi nhưng khán giả, nhất là người hâm mộ của Shim Changmin, đã nhanh chóng phát hiện đó là hình ảnh của ngôi sao này lúc nhỏ. Khi tìm trên Google cũng dễ dàng đối chiếu và xác thực rằng tấm hình đặt thờ trong phim (dù đã chỉnh màu trắng đen) chính xác là hình lúc bé của Shim Changmin.

Ngay lập tức, rất nhiều câu hỏi và ý kiến chỉ trích đoàn làm phim rằng tại sao lại lấy hình người còn sống, mà lại là một ca sĩ nước ngoài, để làm ảnh thờ. Phải chăng đoàn phim cẩu thả tới mức lên internet tìm một hình ảnh người nào đó, không cần xin phép rồi đưa họ lên... bàn thờ ngồi. “Việc này không những vi phạm quyền về hình ảnh mà nó còn là hành động không thể chấp nhận đối với người đang sống” - một khán giả bức xúc.

Cảnh trong phim và ảnh nhỏ của Shim Changmin (Ảnh cắt từ YouTube)
Cảnh trong phim và ảnh nhỏ của Shim Changmin (Ảnh cắt từ YouTube)

Đạo diễn Minh Cao cho biết một phần anh không biết mặt mũi các sao Hàn lúc nhỏ, phần khác vì ảnh chân dung đen trắng nên không nghĩ là ảnh người nổi tiếng nên mới yên tâm sử dụng. Hình ảnh này là do tổ thiết kế tìm và đưa vào sử dụng trong phim. Đại diện nhà sản xuất phim “Thề không gục ngã” chiều 3-9 cũng đã xác nhận việc sử dụng hình ảnh của ngôi sao Hàn này làm ảnh thờ là có thật. Lý do được đưa ra là tổ thiết kế thiếu hiểu biết và thiếu cẩn trọng nên sử dụng hình ảnh của ca sĩ Hàn Quốc mà chưa hề xin phép. “Chúng tôi gửi lời xin lỗi đến khán giả xem truyền hình, người hâm mộ nghệ sĩ Shim Changmin, đặc biệt là chính nghệ sĩ Shim Changmin. Về hướng giải quyết, đoàn phim sẽ chỉnh sửa, cắt bỏ tất cả các phân đoạn có hình ảnh thờ của nghệ sĩ này từ tập 2 trở đi. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã chỉnh sửa tập 1 của phim. Đối với ê-kíp sản xuất, đặc biệt là tổ thiết kế, chúng tôi sẽ có hướng xử lý nghiêm khắc, triệt để” - đại diện nhà sản xuất cho biết.

Theo các đạo diễn, cảnh quay bàn thờ rất nhạy cảm, thường có 2 trường hợp xảy ra. Một là, nếu nhân vật chết theo diễn biến phim, ê-kíp sẽ sử dụng hình ảnh nhân vật đó làm ảnh thờ, nếu được sự đồng ý của diễn viên. Hai là, nếu nhân vật chết từ trước, bối cảnh quay cần có bàn thờ thì đoàn phim thường sử dụng ảnh giả để thờ. Đoàn làm phim “Thề không gục ngã” rơi vào trường hợp thứ hai. Tổ thiết kế đã lên mạng tìm và sử dụng hình của ngôi sao Hàn Quốc để làm ảnh thờ một cậu bé đã qua đời. Theo một đạo diễn, sự việc này bị phát hiện như một giọt nước tràn ly vì thực tế lâu nay, việc sử dụng ảnh giả làm ảnh thờ rất phổ biến. Tổ thiết kế sẽ đảm trách nhiệm vụ tìm hình ảnh và làm ảnh thờ. Thông thường, họ sẽ lên internet tìm hình, vừa nhanh gọn lại tìm đúng nhân vật được mô tả trong kịch bản.

Rõ ràng, trong trường hợp này, bộ phận thiết kế đã chủ quan, thiếu cẩn trọng, tùy tiện sử dụng hình ảnh người khác để phục vụ cho việc làm phim. Đạo diễn Võ Việt Hùng đã nhiều lần lên tiếng về sự nghiệp dư của bộ phận thiết kế phim trong nhiều đoàn làm phim hiện nay. Họ đa phần là những lao động phổ thông, không có chút kiến thức chuyên môn, hiểu biết gì về công việc đang làm nhưng được tuyển chọn vào hết sức dễ dàng. Có những phim, tên bảng hiệu bị sai lỗi chính tả, đặt ngược cũng vì cẩu thả, thiếu chuyên nghiệp của bộ phận thiết kế mà ra; trong khi đạo diễn lại không thể rà soát hết những sai sót trong quá trình thực hiện.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo