Chương trình Những tình khúc vượt thời gian diễn ra vào đêm 23-3 với chủ đề “Tuyệt phẩm Hoàng Thi Thơ và những bản tình ca” cũng gây bất ngờ khi khán phòng Nhà hát Bến Thành đông nghẹt khán giả.

Ca sĩ Phi Nhung trình diễn trong chương trình "Tuyệt Phẩm Hoàng Thi Thơ và Những Bản Tình Ca"
Những ca khúc của Hoàng Thi Thơ: Chuyện người trinh nữ tên Thi, Duyên quê, Đường xưa lối cũ,... và của các nhạc sĩ khác với sự thể hiện của NSƯT Ái Xuân, Đông Đào, Phương Thanh, Quang Hà, Hồng Ân, Thụy Vân, Đông Quân, Thu Trang, Elvis Phương, Giao Linh, Phi Nhung... được khán giả đón nhận nồng nhiệt.
Chị Trần Thị Thanh (quận 3 - TPHCM) cho biết: “Mỗi khi nghe có chương trình nhạc xưa là tôi tranh thủ sắp xếp thời gian đi xem. Thưởng thức một chương trình ca nhạc như thế mới xứng đáng. Những chương trình nhạc trẻ, nhạc thị trường nhan nhản trên tivi nhưng tôi thấy ngán ngẩm, chẳng muốn xem”.

Theo nhà sản xuất chương trình, thời gian gần đây, nắm bắt được thị hiếu chuộng nhạc xưa của khán giả, ban tổ chức đã lần lượt giới thiệu và tôn vinh những nhạc sĩ có tên tuổi ở dòng nhạc xưa, như Văn Cao, Đoàn Chuẩn - Từ Linh, Phạm Duy, Hoàng Thi Thơ… và luôn nhận được sự ủng hộ của người hâm mộ. Và tưởng chừng những đêm nhạc như thế này chỉ có khán giả trung niên nhưng thực tế lượng khán giả trẻ ngày càng chiếm số đông.

Đêm nhạc “Nghìn trùng xa cách” diễn ra vào đầu tháng 3 tại Nhà hát Hòa Bình tôn vinh các tên tuổi: Phạm Duy, Đoàn Chuẩn - Từ Linh và Văn Cao với sự tham gia biểu diễn của Ánh Tuyết, Thanh Lam, Mỹ Linh, Tùng Dương đã thu hút không ít khán giả. Vào đầu tháng 4, đêm nhạc “Hẹn hò” tưởng nhớ 3 nhạc sĩ tài hoa của nền tân nhạc là Văn Cao, Trịnh Công Sơn, Phạm Duy sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô đang được công chúng chờ đón. Dự kiến vào ngày 27-4, Đàm Vĩnh Hưng cũng tổ chức chương trình “Có những niềm riêng” với những bản nhạc xưa tại Nhà hát TP.

Lợi nhuận và nhu cầu của khán giả khiến nhà sản xuất mạnh dạn hơn trong việc tổ chức thường xuyên những chương trình khai thác các tình khúc vượt thời gian. Đặc biệt là khi Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ động duyệt, cấp phép phổ biến cho những ca khúc sáng tác trước năm 1975 chưa được cấp phép càng khiến những chương trình nhạc xưa có cơ hội “nở rộ” trong thời gian tới.

Đã có một thời gian dài, nhạc xưa phải “nép mình” nhường chỗ cho dòng nhạc thị trường trẻ trung, sôi động. Nay, những chương trình nhạc xưa đứng được trên các sân khấu ca nhạc cho thấy xu hướng và “gu” thưởng thức âm nhạc của khán giả đã chuyển biến tích cực.

Minh Nga