Ứng dụng phản cảm

Tin mới

12/07/2015 22:34

Những ngày gần đây, cộng đồng Facebook Việt bị khuấy đảo bởi ứng dụng “Thời sự năm 2020 nói gì về bạn”. Ứng dụng này đã có hàng trăm ngàn lượt truy cập, sử dụng; hàng ngàn lượt chia sẻ, bình luận rôm rả trên khắp các mạng xã hội.

Cũng như các ứng dụng “nóng” thời gian vừa qua, “Thời sự năm 2020 nói gì về bạn” đơn thuần chỉ là một ứng dụng giải trí. Khi ai đó nhập tên và giới tính, ứng dụng sẽ cho ra những kết quả hài hước, dí dỏm. Chẳng hạn: Bà A đã được trao tặng Giải Nobel Y sinh học vì đã tìm ra thuốc trường sinh bất lão, ông B lập kỷ lục Việt Nam với danh hiệu người có nhiều con nhất: 70 người, minh tinh C hôm nay sải bước trên thảm đỏ Cannes với một chiếc khố, gia đình ông D bị trộm đột nhập lấy đi 100 tỉ đồng khi cả nhà đang xem phim hoạt hình...

Một hình ảnh của trò Thời sự năm 2020 trên Facebook
Một hình ảnh của trò Thời sự năm 2020 trên Facebook

Tuy nhiên, bên cạnh những câu vô thưởng vô phạt, kết quả ứng dụng cũng xuất hiện rất nhiều câu gây sốc, phản cảm, dung tục. Đơn cử: Ông A bị bắt quả tang khi đang léng phéng với hàng xóm, anh B bị tố lừa tình con nhà lành, chị C bị cảnh sát bắt vì khỏa thân chạy khắp Hà Nội, hôm nay là ngày trùm giang hồ D ra tù...

Điều đáng nói hơn là các đáp án của ứng dụng này được ghép cùng với BTV Hoài Anh mặc áo dài như đang phát sóng bản tin thời sự hằng ngày của Đài Truyền hình Việt Nam. Chính BTV Hoài Anh cũng tỏ ra rất bức xúc khi hình ảnh của chị bị sử dụng trong ứng dụng một cách bừa bãi, không xin phép. “Sử dụng hình ảnh của tôi mà chưa được sự đồng ý dù với bất cứ mục đích gì cũng là vi phạm pháp luật. Nếu đó là những câu nói vui, mang tính chất giải trí thì không sao, có thể cho qua. Đằng này, hình ảnh của tôi lại bị ghép với những câu nói phản cảm, thô tục như vậy, tôi cảm thấy bất bình” - BTV Hoài Anh bày tỏ.

Khá nhiều BTV trên sóng VTV như: Lại Văn Sâm, Quang Minh hay các nghệ sĩ nổi tiếng cũng đã bị các trò chơi trên mạng xã hội sử dụng hình ảnh một cách tùy tiện kèm theo nhiều nội dung tự “chế” hài hước lẫn dung tục, phản cảm.

Theo luật sư Huỳnh Phước Hiệp, Đoàn Luật sư TP HCM, việc sử dụng hình ảnh không xin phép chủ nhân trong ứng dụng nêu trên là vi phạm pháp luật. Quyền cá nhân đối với hình ảnh là một trong những quyền nhân thân được pháp luật bảo vệ và cụ thể hóa bằng các quy định tại điều 31 Bộ Luật Dân sự.

Hiện nay, trên mạng xã hội có vô số ứng dụng như bói tuổi, kiếp trước bạn là ai, tương lai làm nghề gì, tên bạn có ý nghĩa gì... lôi kéo nhiều người bắt chước làm theo. Song, chúng không dừng lại ở trò vui mà trở thành nhảm nhí, vô bổ, phản cảm khi xuất hiện càng nhiều những lời lẽ thô thiển, dung tục. Nhiều chuyên gia bảo mật cho rằng các ứng dụng này có thể gây nguy hại với người dùng vì hacker dễ tạo ra những phiên bản khác, chèn các đoạn mã độc nguy hiểm nhằm chiếm lấy tài khoản Facebook. Bởi vậy, người tham gia mạng xã hội nên cẩn trọng với những ứng dụng vui đang xuất hiện ngày càng nhiều, không nên hùa theo, tò mò tham gia hay chia sẻ chúng.

Hạ Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI