Văn nghệ sĩ thương tiếc nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Tin mới

14/02/2014 11:30

(NLĐO) - Ngay khi tin tác giả "Chiếc lược ngà" qua đời lan tỏa, nhiều văn nghệ sĩ, bạn bè, người hâm mộ bày tỏ sự thương tiếc trên trang mạng xã hội Facebook trước khi đến viếng nhà văn Nguyễn Quang Sáng tại Nhà tang lễ TP HCM.

9 giờ ngày 14-2, khi cùng gia đình đưa thi hài người cha kính yêu – nhà văn Nguyễn Quang Sáng về quàn tại Nhà tang lễ TP HCM, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã ngậm ngùi chia sẻ trên trang cá nhân: “Từ nhà tang lễ nhìn thẳng về nhà cũ, có nhiều cảm xúc. Dưới quán cây mận nơi ba và bạn bè tụ hội gần như mỗi ngày”.

 

Văn nghệ sĩ thương tiếc nhà văn Nguyễn Quang Sáng

 

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng Ảnh: NHẬT TUẤN
Nhà văn Nguyễn Quang Sáng Ảnh: NHẬT TUẤN

Dòng tâm sự của người con trưởng thành từ những tác phẩm của cha, làm những bộ phim đầu tay cũng từ những câu chuyện cha đã viết khiến những người theo dõi thông tin trên Facebook của anh từ chiều tối qua đến giờ cũng ngậm ngùi.

Ông Trần Vương Thạch - Giám đốc Nhà hát nhạc giao hương vũ kịch TPHCM chia buồn cùng gia quyến
Ông Trần Vương Thạch - Giám đốc Nhà hát nhạc giao hương vũ kịch TPHCM chia buồn cùng gia quyến

Ông Trần Vương Thạch - Giám đốc Nhà hát nhạc giao hương vũ kịch TPHCM chia buồn cùng gia quyến

 

Cũng trong sáng 14-2, nhiều văn nghệ sĩ đã cùng đến viếng nhà văn Nguyễn Quang Sáng, thắp nén nhang tiễn đồng nghiệp, bạn bè, người anh, người chú... từng yêu quý. Cầm bút ghi sổ tang, nhà thơ Nguyễn Duy cứ run run, bần thần mãi mới viết được những lời cuối tiễn đưa nhà văn Nguyễn Quang Sáng về nơi chín suối: “Một nhà văn viết quần quật, một người bạn, một người anh của anh em báo Văn Nghệ. Chúc anh thanh thản và vô cùng thương nhớ anh!"

Nhà thơ Nguyễn Duy ghi sổ tang

Nhà thơ Nguyễn Duy ghi sổ tang

...run run nét chữ.

Run run nét chữ

 

Phía bên trong Nhà tang lễ, dòng người đến từ các cơ quan, ban ngành, phía Hội Nhà văn, Hội Điện ảnh, các đơn vị làm phim, nhà xuất bản liên tục thắp nhang kính viếng hương hồn nhà văn.

“Nếu chết mà có linh hồn, anh Năm hiểu cho rằng, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp thương tiếc anh biết chừng nào!” – nhà sưu tập Trần Thanh Phương xúc động. Nhà văn Trần Thanh Giao ngồi bần thần bên bàn trà nước, hồi tưởng với bạn bè văn nghiệp ký ức về những năm tháng cùng tác giả Chiếc lược ngà lúc sinh thời.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và diễn viên Nguyệt Ánh

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và diễn viên Nguyệt Ánh

 

NSND Ca Lê Thuần, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT TPHCM xúc động: “Anh Năm Sáng ơi! Ca Lê Thuần đây, lúc nào cũng nhớ tới anh, nhớ nhiều về quê hương đồng bằng sông Cửu Long của chúng ta”

Văn nghệ sĩ thương tiếc nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Văn nghệ sĩ thương tiếc nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Nhà sưu tập - nhà báo Trần Thanh Phương

Nhà sưu tập - nhà báo Trần Thanh Phương

 

Trước đó, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã nhận được rất nhiều lời chia buồn sâu sắc từ bạn bè trong giới văn nghệ sĩ.

Diễn viên Thanh Thúy đau xót viết: “Có mất mát nào hơn cái chết - Khăn tang vòng tròn con số không. Xin chia buồn cùng anh và gia đình. Đây là sự mất mát lớn lao của nền văn học nghệ thuật nước nhà”.

 

Văn nghệ sĩ thương tiếc nhà văn Nguyễn Quang Sáng

MC – diễn viên Pha Lê thổn thức: “Bác ơi, con nghe tin như sét đánh ngang tai. Đến giờ con vẫn chưa nghe tin bác đã ra đi, đột ngột quá bác ơi. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng, tác giả của hàng loạt các tác phẩm văn học nghệ thuật nổi tiếng của Việt Nam đã vừa từ trần chiều nay để lại biết bao nỗi thương tiếc cho những người ở lại. Chúng con sẽ luôn luôn nhớ về bác…bác ơi!”.

Các diễn viênThanh Hằng, Ngọc Quyên, Nhan Phúc Vinh, ca sĩ Lam Trường, Văn Mai Hương, Lê Hiếu, D.O.P Nguyễn Tranh …cũng đã cùng bày tỏ lòng chia buồn, thành kính phân ưu sâu sắc trên trang cá nhân của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. MC – nhà báo Tùng Leo hồi tưởng: “Cháu đã từng có dịp nói chuyện với chú và cháu vẫn nhớ như in sự bình dị và phóng khoáng của chú. Cháu mong chú bình yên...”. Diễn viên trẻ Trần Lân Nhã bồi hồi: “Lần đầu tiên gặp ông cũng là lần đầu ngồi cùng xe với ông trong chuyến đi Long Hải năm 2009. Vẫn nhớ hoài cách nói chuyện thân thuộc và dí dỏm của ông… Xin chia buồn cùng gia đình bác Nguyễn Quang Dũng…”

 

Độc giả nghiêng mình kính cẩn

Sự ra đi của nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho độc giả cả nước, nhiều thế hệ. Những tác phẩm của một thời: Chiếc lược ngà, Cánh đồng hoang, Mùa gió chướng… đã được nhắc nhớ như những giá trị không thể phai mờ cùng năm tháng. Những hồi ức, câu chuyện về cố nhà văn lúc sinh thời cũng được trải ra, nối dài lòng kính trọng, nghiêng mình trước một cây đại thụ của văn học nước nhà.

Độc giả Nguyễn Dư Trường Anh đã viết ngày bài thơ kết nối tên các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Quang Sáng để kính tiễn hương hồn ông:

“Bông Cẩm Thạch nở trên Vùng Đất Lửa

Con Chim Vàng vẫn hót Cánh Đồng Hoang

Dòng Sông Hát tiễn đưa Một Huyền Thoại

Bác đi rồi Mùa Nước Nổi âm vang.”

Bạn bạn đọc Bùi Trường Trí cũng đau đáu xót xa: “Còn đâu một Chiếc lược ngà – Theo Mùa gió chướng đậm đà tình tang – Đi qua một cánh đồng hoang – Theo Mùa nước nổi nhẹ nhàng…Ông đi. Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt một nhà văn ưu tú của dân tộc, của nền văn học hiện đại Việt Nam”.

Độc giả Nguyễn Tiến Dũng đã cùng góp thêm câu chuyện: “Tháng 11-2013, tôi và nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha còn nhậu ở quán Vườn Dừa để chia tay anh Thụy Kha ra Bắc, tôi có hỏi cụ Nguyễn Quang Sáng: bố còn nhớ con không? Cụ trả lời: "Mày là thằng Tiến Dũng văn công chứ gì!". Cụ vẫn nhớ, vẫn minh mẫn nhưng uống thì tôi thấy giảm nhiều. Ai ngờ đó là lần cuối cùng tôi được gặp cụ, cũng may tôi còn chụp lại vài tấm hình kỷ niệm. Xin vĩnh biệt nhà văn tài hoa, người con ưu tú của Nam Bộ thành đồng!”.

 

Tiểu Quyên (Tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI