Vân Trang tự hào có đôi "chân vừa"

Vân Trang

Một lần nữa, gương mặt Mai Vàng 2010 – diễn viên Vân Trang lại tiếp tục được khán giả đề cử vào tốp 5 Giải Mai Vàng hạng mục Nữ diễn viên điện ảnh, truyền hình. Vân Trang cho biết Lượm trong phim Sông dài (đạo diễn: Trương Dũng) là vai diễn cô đặt nhiều tình cảm và cũng tạo nhiều dấu ấn đặc biệt trong năm qua.

Đúng chất con gái miền Tây

Theo Vân Trang, Lượm là vai diễn đầu tiên “đúng chất con gái miền Tây” của cô, vừa hiền lành, thật thà, hồn nhiên, ngây thơ và biết … hát cải lương.

Sông dài là bộ phim đầu tiên tôi được đóng cùng với chú Thanh Nam. Hồi còn nhỏ, tuồng cải lương đầu tiên tôi được nghe là Rau nhút, có chú Nam diễn. Tôi mến mộ chú Nam từ đó đến giờ mới có dịp làm con gái chú trong phim.

Thể hiện nhân vật cô gái mù cũng cho tôi nhiều trải nghiệm: học cách đi đứng, sinh hoạt của người khiếm thị. Đạo diễn Trương Dũng cũng yêu cầu tôi phải đeo kính áp tròng cho đôi mắt trông dại dại. Có khi đeo suốt từ sáng đến tối, không dễ chịu chút nào nhưng vai diễn này đã cho tôi cơ hội học hỏi thêm nhiều điều từ cuộc sống” – Vân Trang chia sẻ.

Vân Trang tự hào có đôi "chân vừa"
 

Vai Lượm cũng gợi cho Trang ký ức về miền quê sông nước Tiền Giang, từ những ngày gia đình nghèo khó, ba mẹ đi lên từ hai bàn tay trắng. Những ngày này, cô hết giặt giũ lại nấu cơm cho cả nhà.

“Con nít mà, khóc cười hồn nhiên lắm! Hôm nào được ba mẹ khen ngoan, tôi rất vui sướng nhưng cũng có lần ham chơi quên nấu cơm bị ba mẹ mắng. Tôi nhớ khi đó đã khóc uất ức, kể lể: “con nấu cơm hết ngày này qua tháng nọ không kể công, quên có chút xíu sao ba mẹ lại trách con?” - Vân Trang chia sẻ.

Lượm của cô cũng có những cảnh vào bếp, cũng điệu đàng gương lược – dù không nhìn thấy gì, còn Vân Trang ngoài đời từng lén mẹ lấy tiền ăn mua vòng đeo tay, kết quả là … “bị mắng đến tủi thân gì đâu”.

Những kỷ niệm vui nhắc hoài không hết, đến giờ Vân Trang nói cho dù cô có đóng vai kiều nữ giàu có, lộng lẫy như thế nào thì cái chất miền Tây vẫn còn đó. Cô sống chân thật, sợ người khác buồn, thích làm những gì mang đến niềm vui cho mọi người xung quanh và hiền lành như khúc sông quê nhà năm xưa mỗi chiều vẫn hay cùng bạn bè ào xuống tắm.

Vân Trang tự hào có đôi "chân vừa"
 

Hồi nhỏ đen đúa, quê mùa

Nhiều người nói Vân Trang không quá đẹp nếu so với những người đẹp sắc nước hương trời khác trong làng giải trí. Thế nhưng, diễn xuất của cô rất có duyên, xử lý tình huống thông minh và để lại cảm xúc trong lòng khán giả.

Vân Trang bảo hồi nhỏ “đen đúa, quê mùa một cục” có khi nào nghĩ lớn lên sẽ làm diễn viên. “Trở thành người nổi tiếng là một giấc mơ xa xỉ, hồi nhỏ tôi thích làm nhiều thứ lắm! Được thầy khen vẽ đẹp, tôi thích trở thành kiến trúc sư. Đi học tiếng Anh, tôi lại thích trở thành thông dịch viên, rồi cũng thích kinh doanh cho có …tiền.

Vậy rồi duyên may thế nào, bị bạn bè kéo đi thi vào trường Sân khấu Điện ảnh. Đang đi học, tôi đã được đạo diễn Đinh Đức Liêm mời đóng phim Đam mê, rồi Bò cạp tím… Cứ thế là đi đến tận bây giờ. Tôi nghĩ, cuộc sống bản thân mình luôn đầy những duyên may” – Vân Trang tâm sự.

“Cô gái Tiền Giang” bước vào nghề thuật bằng sự hồn hậu, hiền lành của chính những ngày tháng vô tư sống và lớn lên. “Ngày xưa tôi cũng băn khoăn về chính mình, nhớ có một người nói với tôi nếu như em thấy mình không đẹp đừng làm diễn viên. Nhưng sau này, tôi thấy cái đẹp đa diện lắm, làm diễn viên cũng không nhất thiết phải quá đẹp. Ví dụ như đóng những vai Thị Nở, tôi đâu cần phải nhan sắc lộng lẫy, quan trọng có cái duyên là được. Bạn bè hay nói chân tôi không dài nhưng tôi cũng nói lại là chân tôi không ngắn. Chắc tự hào ở “cái chân vừa” này thôi!” – Vân Trang nói vui.

Vân Trang tự hào có đôi "chân vừa"
 
Vân Trang tự hào có đôi "chân vừa"
 

Luôn nghĩ về một khung trời rộng hơn, đi xa hơn, làm những điều mới mẻ hơn cho cuộc sống của mình, Vân Trang cứ từng ngày sắp xếp cho những ước muốn của bản thân.

Lớp 8 đòi chuyển từ làng lên huyện học, cấp 3 từ trường huyện đòi lên thẳng TP HCM, rồi vào nghề, nỗ lực khẳng định bản thân và rồi lại tiếp tục mở những cánh cửa khác cho những điều mong muốn. Vân Trang trên màn ảnh có thể đa diện: hiền lành như Lượm của Sông dài hay độc ác như Tuyên Từ Thái hậu trong Thiên mệnh anh hùng; nhiều nước mắt như My, Quý Phi trong Lối sống sai lầm, Một thời ta đuổi bóng hay vô tư nhí nhảnh như Quyên trong Tiền chùa, Mai Châu trong Cô dâu đại chiến

Nhưng ngoài đời, Vân Trang vẫn chỉ có một hình ảnh: “dễ thương, hồn hậu như con gái miền Tây” trong nhận xét của nhiều người.

Hàn Đông. Ảnh: facebook nhân vật