Phim không phát thoại, tất cả nội dung thể hiện bằng hình ảnh trên nền nhạc bài “Nhật ký của mẹ” (sáng tác: Nguyễn Văn Chung, phần hòa âm của ca sĩ - nhạc sĩ Hoài Phương và phần thể hiện các nhạc cụ saxophone, đàn bầu, sáo trúc, đàn nhị, thập lục của ca - nhạc sĩ Hoài Phương, Quang Hưng, Khánh Tường, Đức Sâm và Lê Mai).


Việt Hương vai người mẹ câm trong phim ngắn “Mẹ” Ảnh: DUY NHẤT

Việt Hương vai người mẹ câm trong phim ngắn “Mẹ” Ảnh: DUY NHẤT

Với độ dài 13 phút, phim ngắn kể về người mẹ câm vất vả nuôi con trai từ nhỏ đến khi trưởng thành. Người con lớn lên cũng hăng say làm việc phụ giúp mẹ và gặp tình yêu đầu đời. Cuộc sống nghèo khổ khiến người con trai có phần rụt rè trong chuyện tình cảm và người mẹ tìm mọi cách động viên, thổi bong bóng, dựng cảnh để con cầu hôn bạn gái. Phim ngắn khép lại với hình ảnh người mẹ già tiết kiệm tiền mua cho vợ chồng con trai, cháu trai đôi dép mới trong khi bản thân vẫn mang đôi dép sờn cũ bao năm.

Việt Hương chia sẻ chị và ê-kíp thực hiện liên tục 24 giờ để hoàn thành cảnh quay. “Tôi thực hiện phim ngắn này vào dịp giỗ mẹ. Tôi chịu tang mẹ suốt 3 năm và năm nay là năm thứ ba hoạt động thiện nguyện được thực hiện kèm theo cũng là để làm tròn tâm nguyện mẹ mình. Tôi chọn hình ảnh người mẹ nghèo khổ để thể hiện trong phim ngắn nhưng không phải góc độ bi lụy mà nỗ lực vượt nghèo, vươn lên” - Việt Hương chia sẻ.

Chị nói thêm sau phim ngắn, chị thực hiện dự án tặng 10.000 áo cho các bé ở vùng cao, vùng sâu. Đợt đầu, chị đã tặng 250 cái áo, 250 hộp sữa, bánh, đồ chơi, tiền mặt... cho trẻ ở xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn.

Minh Khuê