Trở về là bộ phim thứ hai Việt Trinh đầu tư vốn tự sản xuất phim nhưng khác với phim Duyên trần thoát tục, lần này chị đứng vai trò đạo diễn. Cũng khai thác đề tài triết lý Phật giáo, luật nhân quả, Trở về là câu chuyện có thật ngoài đời được nhà biên kịch Châu Thổ tạo dựng, hư cấu nên câu chuyện phim kể về một doanh nhân thành đạt tên Hân, giàu có nhưng không một ngày được yên vì đứa con gái duy nhất từ một học sinh ngoan ngoãn trở thành con nghiện ma túy.
Đan xen với tuyến truyện ở thời điểm hiện tại là những hồi tưởng về quãng thời gian khi Hân còn là gã giang hồ đòi nợ thuê, không may gây tội ác và phải trốn sang Campuchia. Cũng chính tại đất nước chùa tháp, anh đã được cứu vớt và thức tỉnh nhờ tình yêu trong sáng của Nhi - cô gái mang hai dòng máu Việt và Campuchia.

Cảnh trong phim Trở về. Ảnh: C.T.V

Việt Trinh nói chị và ê kíp thực hiện xác định với nhau từ đầu rằng mục đích làm bộ phim này không phải để kinh doanh thu lợi nhuận, không phải để đánh bóng tên tuổi mà là để tạo ra được một tác phẩm nghệ thuật truyền tải thông điệp lớn, kêu gọi mọi người hãy biết sợ luật nhân quả, nghiệp báo để sống hướng thiện.

“Trong đạo Phật, nhân quả là giáo lý quan trọng bậc nhất . Ông bà mình hay nói gieo gì gặt nấy, nhân quả tức thì... Tôi từng trải nghiệm về luật nhân quả và cảm thấy thật sự khủng khiếp. Từ trải nghiệm của mình, tôi hiểu ra rằng mọi thứ khổ đau của cuộc đời mình là do chính mình tạo ra. Vậy mà không phải ai cũng hiểu về quy luật này. Khi trẻ, tôi cũng không hiểu, không bao giờ chịu trách nhiệm với chính hành vi sai lầm của chính mình. Tôi muốn gửi gắm trải nghiệm đó vào bộ phim Trở về” - Việt Trinh chia sẻ.

Việt Trinh cho biết ban đầu, đơn vị sản xuất định tìm một đạo diễn tên tuổi thực hiện bộ phim này nhưng khi bàn tính suy xét, nhà biên kịch Châu Thổ nói rằng để làm được bộ phim này ngoài tài năng, kiến thức về nghề còn cần những người có tâm, hiểu về đạo pháp nên chị đề nghị tôi đồng đạo diễn cùng NSƯT Quốc Thành, mỗi người một thế mạnh, chị mạnh về chỉ đạo diễn xuất cho diễn viên, Quốc Thành mạnh về ánh sáng và khung hình.
Nhưng thử thách luôn đặt ra với Việt Trinh, sau khi chọn cảnh ở Campuchia về, trước ngày chuẩn bị bấm máy, Quốc Thành phải chịu tang mẹ, vậy là Việt Trinh phải đảm đương. “Ê kíp chúng tôi đã thực hiện bộ phim này bằng tâm nguyện lớn, đã làm hết sức mình và chúng tôi không một chút ân hận, áy náy gì. Phần còn lại, chúng tôi có thực hiện được điều mong muốn của mình hay không là tùy thuộc vào cảm nhận của người xem” - Việt Trinh nói.

Phim thực hiện nhiều cảnh quay tại Campuchia. Các diễn viên tham gia trong phim: Đức Hải, Đức Tiến, Quách Tuấn Du, Phi Phụng, Trường Thịnh, Văn Phượng, Ôn Bích Hằng, Xuân Thu, Huỳnh Văn Đua, Mỹ Dung...

Huy Nguyên