Vĩnh biệt danh họa Lê Bá Đảng

Tin mới

09/03/2015 15:08

(NLĐO) - Một bậc thầy hội họa, một họa sĩ tài danh, người tạo nên một “không gian Lê Bá Đảng” nổi tiếng thế giới vừa từ trần vào tối ngày 7-3 tại Paris - Pháp, hưởng thọ 94 tuổi.

Họa sĩ Lê Bá Đảng sinh ngày 26-7-1921 tại làng Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Ông sang Pháp năm 1939 làm lính thợ, tham gia các tổ chức chống phát-xít của nước Pháp, bị Đức quốc xã bắt làm tù binh.

 

Một số tác phẩm của danh họa Lê Bá Đảng . Ảnh: Tư liệu
Một số tác phẩm của danh họa Lê Bá Đảng . Ảnh: Tư liệu

 

 

 

Sau khi được thả tự do, từ năm 1942-1948, ông theo học tại Học viện Nghệ thuật Toulouse và trở thành một họa sĩ nổi tiếng ở châu Âu. Năm 1950, họa sĩ Lê Bá Đảng có cuộc triển lãm đầu tiên ra mắt tại Paris. Năm 1989, ông nhận giải thưởng "Nghệ sĩ có tài năng lớn và tư tưởng nhân đạo" của Viện Quốc tế Saint - Louis của Mỹ. Năm 1992, ông được Trung tâm tiểu sử quốc tế thuộc Đại học Tổng hợp Cambridge của Anh đưa vào danh mục những danh nhân thế giới. Năm 1994, họa sĩ Lê Bá Đảng được Nhà nước Pháp tặng "Huân chương Văn hóa nghệ thuật Pháp". Được giới nghệ thuật đánh giá là bậc thầy của hai thế giới Đông - Tây.

 

Danh họa Lê Bá Đảng. Ảnh: Kim Thanh (huefestival)
Danh họa Lê Bá Đảng. Ảnh: Kim Thanh (huefestival)

 

Họa sĩ Lê Bá Đảng là người tâm huyết với nghệ thuật, sau mấy chục năm bôn ba trên đất Pháp, đến năm 2006, với sự hỗ trợ và tạo điều kiện của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông đã trở về Huế xây dựng Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng - một địa chỉ văn hóa độc đáo tại số 15 Lê Lợi, bên dòng sông Hương, trưng bày 349 tác phẩm, 45 tư liệu có giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần của danh họa Lê Bá Đảng.

Trên 70 năm sống ở nước ngoài, nhưng những tác phẩm mà họa sĩ Lê Bá Đảng sáng tác đều gắn liền với Việt Nam. Tiêu biểu như: “Từ thời Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh", bộ tranh Đất nước, Thánh Gióng, Đêm Trường Sơn, Đường mòn Hồ Chí Minh, Nạn chiến tranh, Chiến thắng Điện Biên Phủ… Đặc biệt, với tình cảm sâu sắc dành cho quê hương và mong muốn đóng góp cho lĩnh vực nghệ thuật nước nhà. Ông đã trao tặng cho tỉnh Thừa Thiên - Huế 349 tác phẩm và 45 tư liệu có giá trị lớn về vật chất lẫn tinh thần.

Tang lễ của họa sĩ Lê Bá Đảng được tổ chức tại nhà riêng của ông ở Paris, Pháp. Tại Việt Nam, lễ tưởng niệm họa sĩ Lê Bá Đảng được tổ chức tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng – TP Huế vào lúc 16 giờ chiều 9-3. Tham dự lễ có lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng người thân, bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu mến ông.

 

Nhiều người đến thắp nhang tưởng niệm danh họa Bá Đảng

Lãnh đạo và người dân Huế tưởng niệm danh họa Lê Bá Đảng

 

 

 

Tin: N.Dũ - Q.Nhật. Ảnh: Tư liệu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI