Vĩnh biệt huyền thoại của dòng nhạc Blues B.B. King

Tin mới

15/05/2015 16:17

(NLĐO) – Ca sĩ, nhạc sĩ kiêm nghệ sĩ guitar, người được xem như “Vua của dòng nhạc Blues” B.B. King đã qua đời tại nhà riêng tại Las Vegas - Mỹ ngày 14-5 (giờ địa phương, hưởng thọ 89 tuổi. Nhiều đồng nghiệp, người hâm mộ đau xót tiễn biệt huyền thoại này.

Luật sư của huyền thoại B.B. King cho biết ông qua đời trong khi đang ngủ. Trước đó, B.B. King được chăm sóc đặc biệt dành cho người hấp hối tại nhà riêng sau hơn một tháng nhập viện khẩn vì các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường.

 

Vĩnh biệt huyền thoại của dòng nhạc Blues B.B.King. Ảnh: Reuters

Vĩnh biệt huyền thoại của dòng nhạc Blues B.B.King. Ảnh: Reuters

 

Laverne Toney, điều hành công việc kinh doanh của King và gần đây là người được ủy quyền về luật pháp của huyền thoại này thời điểm trên đã nói trong thông cáo đăng tải trên trang web chính thức của nghệ sĩ này rằng: “Ông King đang ở nơi ông ấy muốn. Ông ấy lúc nào cũng nói với tôi không muốn ở bệnh viện, chỉ muốn được về nhà”.

Trước sự ra đi của B.B. King, nhiều bạn bè của ông đau xót viết trên Twitter: “Bạn tôi và là huyền thoại B.B. King đã qua đời. Tôi quá đau khổ, anh ấy là ngời tuyệt với nhất với tôi. Chúng ta đã mất King! Tôi chia buồn sâu sắc cùng gia đình anh ấy!” - Richie Sambora viết; “Hãy an nghỉ B.B. King, chia buồn cùng gia đình” - Ringo Starr viết; “Ôi Chúa ơi! B.B. King đã qua đời, quá đau buồn!” – Nam diễn viên Hugh Laurie viết;...

B.B. King được đưa đến bệnh viện gần nhà cấp cứu vào tháng 4 sau khi bị mất nước vì căn bệnh tiểu đường. Mất nước ở bệnh này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho thận, tim mạch, thị giác… thậm chí dẫn đến tử vong. Ông bị tiểu đường Type II và cũng tích cực điều trị nhiều năm nay, đã phải hủy tám buổi diễn cuối năm 2014 bởi bệnh của mình.

B.B. King thuộc một trong những nghệ sĩ nhạc blues có ảnh hưởng nhất và là một trong "Bộ 3 King của blues guitar" (hai người còn lại là Albert King và Freddie King). Ông được vinh danh tại Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll vào năm 1987 và từng giành đến 15 Giải Grammy.

Năm 2011, tạp chí  Rolling Stone  từng xếp ông ở vị trí số 6 trong danh sách "100 tay guitar vĩ đại nhất" (trước đó là vị trí số 3 trong danh sách này năm 2003), vị trí số 7 trong danh sách "50 nghệ sĩ guitar mọi thời đại" của hãng Gibson.

B.B. King còn nổi tiếng với việc đi lưu diễn không ngừng nghỉ suốt sự nghiệp của mình, với khoảng 200-300 buổi diễn mỗi năm cho tới tận lúc ông 70 tuổi. Và đến nay ông vẫn tiếp tục lưu diễn khi sức khỏe khá hơn. Ông có hơn 50 album phòng thu và nhiều album hợp tác khác.

 

M.Khuê (Theo BBC, Reuters, Huffington Post, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI