Vĩnh biệt nghệ nhân dân gian Bạch Huệ

Tin mới

13/10/2013 21:26

Một trong những cây đại thụ hiếm hoi của nghệ thuật đờn ca tài tử là nghệ nhân Bạch Huệ (ảnh).


Ảnh: tư liệu

Trước khi NSƯT Tấn Đạt qua đời thì ông và bà Bạch Huệ là đôi bạn diễn “song kiếm hợp bích” có mặt trong hầu hết các chương trình đờn ca tài tử hoặc lễ hội lớn của TP HCM. Lối ca chuẩn mực đúng chất tài tử của hai ông bà hiện nay có lẽ không còn mấy ai theo nổi.

Nghệ nhân Bạch Huệ, quê Cần Thơ, con của vợ chồng nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Sáu Tửng - Kim Liên, nên từ 13 tuổi bà đã thuộc lòng nhiều bài bản và có mặt trong hầu hết các chiếu đờn ca tài tử miệt sông nước Hậu Giang. Khi lên Sài Gòn bà nhanh chóng nổi danh, hát ở Đài phát thanh Sài Gòn và trình diễn khắp các sân khấu, được mời thu âm cho các hãng đĩa nổi tiếng như Asia, Hoành Sơn, Pathé… Sau 1975, bà giảng dạy trong Viện Nghiên cứu âm nhạc TP.HCM, Trường Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM, làm cố vấn cho Trung tâm văn hóa TP.HCM. Hơn 60 năm theo nghiệp, bà đã hướng dẫn cho biết bao người trẻ tìm đến với đờn ca tài tử.

Cuối đời, bà sống trong Viện Dưỡng lão nghệ sĩ (Q.8, TP.HCM) và vừa mất vào sáng 12-10, thọ 80 tuổi. Linh cữu quàn tại Viện Dưỡng lão nghệ sĩ, lễ động quan lúc 6 giờ ngày 15-10, hỏa táng tại Bình Hưng Hò
a.
Theo Hoàng Kim (Thanh Niên)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI