Vĩnh biệt người sáng lập Quỹ Doraemon VN

Tin mới

15/10/2010 00:30

Sau một thời gian lâm trọng bệnh, ông Nguyễn Thắng Vu - nguyên tổng giám đốc NXB Kim Đồng, Chủ tịch Quỹ Doraemon tại Việt Nam - đã từ trần lúc 3 giờ 30 phút ngày 14-10 tại nhà riêng ở Hà Nội

Linh cữu được quàn tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Lễ viếng bắt đầu từ 10 giờ ngày 16-10 (tức mùng 9-9 âm lịch), lễ truy điệu và đưa tang lúc 11 giờ 30 phút cùng ngày, sau đó an táng tại nghĩa trang Công viên Vĩnh Hằng, xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội.

 
Chính thức về công tác tại NXB Kim Đồng từ năm 1988, thời điểm tình hình xuất bản vô cùng khó khăn, ông Nguyễn Thắng Vu đã tạo nên một “hiện tượng” cho ngành xuất bản bằng việc mang về Việt Nam bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếng thế giới trong năm 1992. Ông còn được mệnh danh là “ông già nghiện sách thiếu nhi” vì luôn có những dự án tâm huyết về sách và các hoạt động từ thiện dành cho các em.
 
 Năm 1996, ông cùng tác giả bộ truyện tranh Doraemon của Nhật Bản, Fujiko F. Fujio, sáng lập Quỹ học bổng Doraemon từ tiền bản quyền tiếng Việt và  được bổ sung hằng năm từ lợi nhuận của việc xuất bản tác phẩm này.
 
Quỹ đã cấp học bổng cho hơn 6.000 học sinh nghèo hiếu học khắp cả nước với số tiền hơn 3,3 tỉ đồng. Tháng 5-2010 vừa qua, ông Nguyễn Thắng Vu cũng đã có một nghĩa cử đẹp: Trao tặng 1 tỉ đồng từ tiền cá nhân cho Quỹ Doraemon, nâng số tiền của quỹ học bổng này lên 4 tỉ đồng.    
T.Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI