Gabriel Garcia Marquez là một trong những nhà văn vĩ đại, có nhiều tác phẩm nổi tiếng nhưng được biết đến nhiều nhất là Trăm năm cô đơn. Tác phẩm thuộc “chủ nghĩa hiện thực huyền diệu” này xuất bản năm 1967 và sau đó bán được hơn 50 triệu bản với 25 ngôn ngữ trên toàn thế giới. Sự nghiệp văn học phi thường của ông được so sánh với Mark Twain và Charles Dickens. Ông được tôn vinh bằng giải Nobel năm 1982.

Nhà văn Gabriel Garcia Marquez

Nhà văn Gabriel Garcia Marquez

Thời gian gần đây, Gabriel Garcia Marquez thường xuyên bị bệnh và ít xuất hiện trước công chúng. Thông tin nhà văn nổi tiếng này ra đi được Fernanda Familiar, người phát ngôn gia đình, đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter. “Gabriel Garcia Marquez đã qua đời. Vợ ông và các con trai đã ủy quyền cho tôi cung cấp thông tin. Một nỗi buồn sâu sắc!" - Fernanda Familiar viết.

Tổng thống Colombia là Juan Manuel Santos ngay sau đó cũng viết trên Twitter ca ngợi: “Trăm năm cô đơn và nỗi đau sâu sắc trước cái chết của nhà văn Colombia vĩ đại nhất này”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama viết rằng thế giới đã mất đi một trong những nhà văn có tầm nhìn vĩ đại nhất và là một trong những cây bút ông yêu thích nhất khi còn trẻ. Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng xúc động bày tỏ sự tự hào khi được làm bạn với người có trái tim vĩ đại, một tài năng lớn trong hơn 20 năm.

Vĩnh biệt tác giả “Trăm năm cô đơn”
Vĩnh biệt tác giả “Trăm năm cô đơn”

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto viết: “Thay mặt cho Mexico, tôi bày tỏ nỗi buồn sâu sắc trước sự ra đi của một trong những nhà văn vĩ đại nhất thời đại chúng ta”. Ngôi sao nhạc pop Shakira viết: “Gabo (tên thân mật của nhà văn Gabriel Garcia Marquez), một tác giả nổi tiếng mà tôi biết, sẽ luôn luôn tồn tại trong trái tim tôi. Những tác phẩm của ông sẽ được công chúng ghi nhớ mãi mãi”. Mario Vargas Llosa - nhà văn từng đoạt giải Nobel chia sẻ: “Tiểu thuyết của ông sẽ tồn tại mãi và tiếp tục được độc giả khắp nơi trên thế giới tìm đọc”.

Vĩnh biệt tác giả “Trăm năm cô đơn”

Gabriel Jose Garcia Marquez sinh năm 1927 tại Aracataca, một thị trấn thuộc miền Bắc Colombia, trong gia đình trung lưu 11 người con và ông là con cả. Ngoài nhà văn, ông còn là nhà báo nổi tiếng, một nhà hoạt động chính trị. Một số tác phẩm khác của ông có: Tình yêu thời thổ tả, Mùa thu của vị trưởng lão, Tướng quân giữa mê hồn trận, Hồi ức về những cô gái điếm buồn của tôi, Nhật ký người chìm tàu, Tình yêu và những con quỷ khác...

M.Khuê (Theo BBC, AP)