*Phóng viên: Anh, chị thường tặng gì cho nhau vào Ngày tình yêu hằng năm?

NSƯT Thanh Điền: - Tôi chọn quà là những cây nến nhiều màu sắc. Vợ tôi thích món quà đó. Chúng sẽ được thắp lên trong phòng ăn, phòng khách ngay buổi tối Ngày tình yêu.

NSƯT Thanh Kim Huệ: - Tôi thích vì nến có linh hồn. Tôi từng đọc một mẩu truyện về những cây nến và bàn với anh Điền sẽ viết kịch bản cải lương. Trong đó có đoạn cây nến màu đỏ than thở: "Ta là biểu tượng của Thái bình, Hoà thuận. Thế nhưng đời nay những cái đó thật chông vênh. Thế giới hiếm khi im tiếng súng, con người vẫn còn dùng chiến tranh, bạo lực để tranh giành địa vị - thậm chí vợ chồng anh em trong một nhà cũng chẳng mấy khi không cãi cọ, nhất là khi tình hình kinh tế còn nhiều ảm đạm".

Ngọn nến màu xanh lắc đầu kể lể: ''Tôi là Niềm tin. Thế nhưng trong thế giới này hình như tôi trở nên thừa thãi, một món xa xỉ, biết bao kẻ sống theo thời không cần tới niềm tin. Vụ hôi của, vụ giết người vứt xác phi tang, vụ mới đây nhất khi bác sĩ chung chi không đủ, đánh nhau trong ca trực…". Nói rồi, ngọn nến đó từ từ tắt hẳn. Và còn nhiều chi tiết khác, anh Điền rất thích ý tưởng này của tôi.

Hiểu và thông cảm nhau

*Cả hai đều đã “lên chức” ông bà nội nhưng Ngày tình yêu vẫn đốt nến trong gian phòng kín gió, rồi nghe nhạc hòa tấu.  Anh chị lãng mạn thật!...

NSƯT Thanh Điền: - Đó là sở thích của vợ tôi và dần dần cũng là của tôi.

NSƯT Thanh Kim Huệ: - Chúng tôi ít khi ra khỏi nhà. Nếu có thời gian rảnh, cả hai đều thích được ở nhà, nấu ăn và chơi với cháu nội.

Vợ chồng NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ

Vợ chồng NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ vẫn mặn nồng như xưa

*Trong cuộc sống hôn nhân, anh chị có bao giờ thất vọng và cần ai đó đến “thắp sáng”, gỡ rối tơ lòng?

NSƯT Thanh Điền: - Tôi tin nếu trái tim con người luôn cháy bỏng ngọn lửa hy vọng, chúng ta sẽ tìm thấy nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Hồi trẻ, lúc theo đuổi tỏ tình, cô ấy không ưa tôi. Nhưng duyên trời đã se, muốn trốn cũng không thoát, kết hợp hai con người cùng làm nghệ thuật vào chung một mái nhà. Chuyện “tối lửa tắt đèn” cũng có lúc diễn ra nhưng vì chúng tôi làm cùng ngành nghề nên dễ hiểu và cảm thông cho nhau.

NSƯT Thanh Kim Huệ: - Nhiều người nghĩ, làm nghệ sĩ kiêm tác giả kịch bản phải đau khổ, sầu bi trong tình yêu, trăn trở trong cuộc sống mới hát hay, viết giỏi nhưng chúng tôi không đến mức phải thế. Cuộc sống vợ chồng có lúc cãi nhau nhưng rồi vẫn có thể thông cảm và hiểu được.

*Trong những lúc cãi nhau, giận nhau, anh hay chị sẽ là người làm lành trước?

NSƯT Thanh Điền: - Chúng tôi có cãi nhau nhưng hiếm khi giận. Có lần, diễn vở Mái tóc người vợ trẻ, cô ấy giận vì tôi chỉ chăm lo cho cái chung mà vai của cô  ấy lại không đếm xỉa tới.

NSƯT Thanh Kim Huệ: - Giận chứ! Hỏi anh ấy lại nghe một câu lạnh lùng: “Vai em hay quá rồi, còn chăm chút chi nữa!”. Vậy mà sau đó, chúng tôi vẫn nhanh chóng huề nhau.

Vợ chồng Thanh Điền - Thanh Kim Huệ: “Chưa khi nào chán nhau!”

*Hiện nay, chị đi diễn ở tỉnh xa, anh đi quay phim truyền hình suốt tuần. Vậy làm thế nào anh chị chăm sóc cho nhau?

NSƯT Thanh Điền: - Nhờ có mạng xã hội, điện thoại, chúng tôi đưa hình ảnh lên mạng, gửi tin nhắn, gọi điện trao đổi để hiểu về hiện trạng.

NSƯT Thanh Kim Huệ: - Có lúc, tôi còn nhận được hình trái tim mới ghê chứ! (cười)

*Có phải khi viết kịch bản Yêu và ghen, chị dựa vào chính câu chuyện bản thân mình?

NSƯT Thanh Kim Huệ: - Một phần thôi, vì đàn bà ai không ghen. Nhưng để nói vì quá yêu mà ghen lầm, ghen ẩu theo tôi, không chính xác. Hình ảnh người phụ nữ trong kịch bản của tôi và cách dựng của anh Điền, họ cần sự quan tâm thật lòng từ người đàn ông họ yêu.

NSƯT Thanh Điền: - Nhớ có lần diễn vở “Sông dài”, tôi đóng vai ông chủ hãng phim Dương Lâm, có máu dê, NSND Lệ Thủy đóng vai vợ tôi – bà Kim Sa. Sau cảnh quay tôi tặng hoa nịnh vợ, chị Thủy hỏi: “Ở nhà ông có hay tặng hoa cho Huệ?”. Tôi cười: “Tôi quan tâm đến cái khác!”. Chị Thủy nói: “À, tiền thù lao của ông, Huệ quản lý hết chứ gì?”. Tôi gật đầu, chị Thủy tấn công ngay: “Vậy tiền đâu ông mua quà tặng em gái tôi?”.

Sợ bị lộ “quỹ đen” từ thu nhập đóng phim truyền hình, tôi ấp úng nhưng may mà vợ có mặt kịp thời bênh vực: “Ảnh khai báo thu nhập đầy đủ cho em nắm nhưng thường giữ lại 2/3 để mua quà cho vợ con”. Chị Lệ Thủy liếc tôi rồi cười. Là nghệ sĩ đồng nghiệp, chị hiểu vợ chồng tôi và xem Huệ như em ruột. Qua đó tôi hiểu thêm, nghệ sĩ mà nhất là nữ nghệ sĩ tinh tế lắm, khó mà qua mặt được, tốt nhất nên thật lòng với họ.

Giúp nhau để không đi sai đường

*Đường đời không phải lúc nào cũng bằng phẳng, không phải ai cũng đủ duyên để nắm tay nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Anh chị đã làm gì để giữ vững hạnh phúc gia đình trước sóng gió cuộc đời?

NSƯT Thanh Kim Huệ: Duyên may đưa chúng tôi đến với nhau, nói theo thuyết nhà Phật, mắc nợ nhau mới gặp và chung sống. Hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác nhưng sự lạc quan, yêu đời là điều mỗi người ai cũng phải nỗ lực có được để làm “phương thuốc” vượt khó khăn, thử thách. Nhất là khi chúng ta có vợ chồng, có hôn nhân ràng buộc, có con cái để chung trách nhiệm, bổn phận chăm lo.

Hiện nay, vợ chồng tôi đã là ông bà nội, đi hát, đóng phim ở xa cứ mong mau về nhà để ôm cháu. Chúng tôi luôn dặn lòng cố đừng để bản thân rơi vào khó khăn không lối thoát, có chuyện gì cũng nên chia sẻ với nhau, tìm cách gỡ rối.

*Nghe cách nói chuyện dường như anh chị là người mộ đạo Phật. Yếu tố tâm linh này có ảnh hưởng đến quyết định trong sự nghiệp và cả cuộc sống gia đình của anh chị không?

NSƯT Thanh Điền: - Chính xác, vợ tôi từng viết kịch bản Quan âm tóc rối, ca ngợi người mẹ và sự hiếu hạnh của những đứa con biết quay đầu sau bao giông tố. Tôi cũng từng đứng ra dàn dựng và thành lập CLB sân khấu cải lương Hoa sen trắng, chuyên làm từ thiện.

Tôi nghĩ, bạn muốn an vui tự tại, giải thoát trong cuộc sống, buộc phải thực hành theo giáo lý, chứ không phải học suông để biết giáo lý. Do đó, vấn đề thực hành được đặt lên hàng đầu, theo một cái nghĩa bó buộc nào đó, để nói lên tính cách tự lực vượt thoát, hơn là nhờ vào tha lực. Tôi đề cập đến vấn đề thực hành cũng chỉ là một cách nói khác của từ "tu hành" mà thôi.

Như chúng ta thường nghe nói: "Trên bước đường tu hành thường hay gặp những thuận duyên và nghịch duyên". Những thuận duyên và nghịch duyên này, nếu chúng ta không nhìn thấy sâu xa và không biết phân biệt một cách rõ ràng, chính chúng ta sẽ cản bước chúng ta. Ví như, bản thân tôi trước khi chọn lối rẽ sang đóng phim truyền hình, tôi phân vân, lo lắng lắm vì thánh đường tôi yêu là sàn diễn, là cải lương. Nhưng để có thu nhập lo cho hoạt động từ thiện, phải nắm lấy cơ hội tham gia phim truyền hình và tôi đã không cản bước chính mình.

*Chọn nghệ thuật và gắn bó với nghệ thuật trong suốt một thời gian dài trong lúc sân khấu cải lương có biết bao chìm nổi, anh chị làm thế nào để quyết liệt theo con đường đã chọn, không bước sai hướng?

NSƯT Thanh Kim Huệ: - Một thời đứng ra làm đoàn hát, vợ chồng tôi từng bán nhà trả nợ sau hàng loạt vở diễn làm theo phong cách mới đến độ phải đi ở nhà thuê. Nhưng đã là nghệ sĩ, chọn nghiệp diễn viên và chọn một người chồng cùng nghề, tôi luôn nghĩ dứt khoát không đi sai đường. Chúng tôi có đủ sự thông cảm, hiểu nhau để cùng giúp nhau vượt qua khó khăn, giữ vững niềm tin vào nghề đã chọn. Đến hôm nay, anh ấy đã 70 tuổi, tôi đã gần qua ngưỡng 60, mà công chúng vẫn còn dành nhiều tình cảm. Sau biết bao thăng trầm dâu bể, nghề vẫn chín, đam mê vẫn cháy bỏng và may mắn chưa khi nào chán nhau cả.

NSƯT Thanh Điền: - Vợ chồng cùng nghề, hiểu và tha thứ, bổ sung cho nhau tất cả từ làm nghề cho đến cuộc sống hôn nhân, đó mới là tự hoàn thiện mình để xây đắp hạnh phúc. Hơn 40 năm chung sống, chúng tôi không có gì để phải giấu nhau.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp