Sai sót trên xảy ra trong chương trình “Câu chuyện văn hóa: thơ văn trên hệ thống di tích cố đô Huế - Con đường trở thành di sản thế giới”, phát sóng kênh VTV1 ngày 16-5. Lỗi sai vướng phải ở đoạn phần thuyết minh đi kèm những hình ảnh về điện Long An: “Điện Long An, thuộc quần thể kiến trúc cung Bảo Định, được Thuận Trị - một trong những hoàng đế nổi tiếng về thơ văn cho xây dựng năm 1845…”.

 

VTV lại bị bắt giò đọc nhầm. Ảnh Internet

VTV lại bị bắt giò đọc nhầm. Ảnh Internet

 

Vua Thiệu Trị mới là của Việt Nam còn Thuận Trị là một vi vua nhà Thanh ở Trung Quốc. Đây là lỗi “đọc nhầm” vì hai cái tên cũng khá tương đồng nhưng đáng ngạc nhiên là lỗi này lọt qua những vòng kiểm tra kỹ lưỡng của ban biên tập và lên sóng truyền hình. Phía VTV chưa bình luận gì về vụ việc này nhưng đây không phải lần đầu VTV vướng lỗi và bị “bắt giò” sau khi chương trình phát sóng.

Nhiều cư dân mạng chỉ trích: “VTV hết nhầm về địa lý, lại nhầm về lịch sử. Một cơ quan như VTV lại có thể nhầm lẫn như thế "không phải dạng vừa đâu"!”; “VTV gần đây nhiều sai sót quá. Nên xem lại công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho biên tập viên, phát thanh viên”; “Đây là hạt sạn không nên có”; “Vua Thuận Trị nhà Thanh (Trung Quốc) lớn hơn vua Thiệu Trị nhà Nguyễn của Việt Nam khoảng 200 tuổi cơ đấy”: “Đọc nhầm hay không thì khán giả không biết, tuy nhiên 1 chương trình lên sóng phải qua kiểm duyệt chứ, sao có thể nhầm lẫn như vậy!”; “Về vấn đề của VTV... Tôi xin không nói nữa, mỏi miệng lắm rồi!”;… Nhưng cũng có một vài ý kiến thông cảm: “Có thể do sai sót, nếu không có báo đưa thì chúng ta đâu có biết. Đừng quá khắt khe, con người làm việc thì có sự sai sót là chuyện bình thường!”.

Trước đó, VTV bị phạt 15 triệu đồng vì hành vi phát sai bản đồ Việt Nam trong chương trình  truyền hình thực tế "Điệp vụ tuyệt mật". Bản đồ này điểm đánh dấu vị trí của Thủ đô Hà Nội thuộc lãnh thổ Trung Quốc và cũng không thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vụ việc khiến công luận chỉ trích quyết liệt.

Ngay sau vụ bản đồ, chương trình truyền hình thực tế Giọng hát Việt phát sóng trên VTV3 lại gây sóng dư luận khi phát một vài cảnh tư liệu ca sĩ Thu Phương – một trong những giám khảo chương trình này, trình diễn trên sân khấu chương trình Paris by night nổi tiếng ở hải ngoại. Mà Paris by night vẫn chưa được cấp phép phát hành ở Việt Nam. Tuy nhiên, vụ này chỉ bàn tán xôn xao một thời gian với những tranh luận khác nhau.

 

Hình ảnh trong phim Nhặt xương cho thầy được phát sóng trên VTV3. Nguồn: Youtube

Hình ảnh trong phim "Nhặt xương cho thầy" được phát sóng trên VTV3. Nguồn: Youtube

 

Đây chỉ là một vài những vụ gần đây, còn trước đó vô số các vụ khác gây sóng gió dư luận. Trong đó, VTV bị phạt 30 triệu đồng vì đã phát sóng phim hoạt hình “Nhặt xương cho thầy” phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh người thầy trong khi cả nước đang tri ân thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam. VTV bị phạt 15 triệu do đã sử dụng hình ảnh chiếc khăn Piêu không đúng và không thích hợp…. Nếu sai sót nhỏ, chỉ một, hai lần có thể được bỏ qua nhưng cả một loạt lỗi không đáng có như thế ảnh hưởng nhiều đến hình ảnh một đài truyền hình cấp quốc gia. 

M.Khuê (tổng hợp)