“Nếu người trong cuộc không tiết lộ, khán giả khó lòng tin được Hoài LinhDương Triệu Vũ là anh em cùng cha khác mẹ” - bài báo viết. Dù đang lưu diễn ở nước ngoài, Hoài Linh đã rất “sốc” và lên tiếng trên Facebook của mình với giọng văn chua chát, mỉa mai: “Cám ơn nhà báo Vân Châu về bài viết này. Qua bài báo, tôi mới biết mình có em cùng cha khác mẹ. Tôi sẽ đích thân đến tòa soạn Zing để xin cho bằng được giấy xét nghiệm ADN và tìm cho bằng được “người trong cuộc” mà nhà báo Vân Châu đã được họ tiết lộ là ai. Cám ơn về sự dễ dãi của quý báo khi đăng mà không cần qua kiểm duyệt của ban biên tập”.

Bố, mẹ và anh em Hoài Linh - Dương Triệu Vũ (Ảnh lấy từ Facebook)
Bố, mẹ và anh em Hoài Linh - Dương Triệu Vũ (Ảnh lấy từ Facebook)

Sau phản ứng của Hoài Linh, trang mạng trên đã gỡ bỏ bài viết nhưng thông tin này đã lan truyền khắp các mặt báo mạng khác. Cả Hoài Linh và Dương Triệu Vũ đều cho rằng bài viết nói trên đã đăng thông tin sai sự thật về mối quan hệ huyết thống của 2 anh em họ. “Tôi không phải em cùng cha khác mẹ của anh Hoài Linh mà là em ruột cùng cha, cùng mẹ, cùng ông bà” - Dương Triệu Vũ khẳng định.

Chuyện đăng thông tin kiểu hóng hớt hay “nghe hơi nồi chõ” ở nhiều trang thông tin mạng, thậm chí trên báo mạng là khá phổ biến, nhất là những thông tin liên quan đến đời tư nghệ sĩ. Hoài Linh, Dương Triệu Vũ đều nói rằng họ chẳng còn quan tâm những thông tin kiểu “lá cải” không chính xác như vậy. “Đưa lên phương tiện thông tin đại chúng những thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến thanh danh của gia đình mà không kiểm chứng như vậy là không thể chấp nhận và tha thứ được. Sắp tới là kỷ niệm 50 năm ngày cưới của bố mẹ tôi nên thông tin này ảnh hưởng không nhỏ” - Dương Triệu Vũ nói.

Đưa tin về đời tư nghệ sĩ khi chưa được sự đồng ý của nghệ sĩ đó đã là sai phạm. Đưa thông tin làm ảnh hưởng đến thanh danh nghệ sĩ mà không kiểm chứng lại càng sai phạm hơn. Cách làm này cho thấy sự không chuyên nghiệp, thói thông tin hóng hớt của một bộ phận người viết và cả sự dễ dãi của người có trách nhiệm duyệt đăng; không chỉ gây ảnh hưởng đến nghệ sĩ mà còn làm mất lòng tin nơi công chúng. “Chúng tôi đã quá ngán ngẩm với chuyện đưa tin sai sự thật, bóp méo sự thật của các trang báo mạng mà nguyên nhân là cách khai thác thông tin theo kiểu hóng hớt của phóng viên. Đưa tin xong lại gỡ xuống, xin lỗi là xong sao? Chúng tôi là độc giả, chúng tôi cần biết thông tin thật chứ không phải là những thông tin dựng chuyện để câu khách như vậy” - một độc giả bức xúc nói.

Hạ Nguyên