Vài giờ sau khi Karlie Hay đăng quang cuộc thi Miss Teen Mỹ 2016, tài khoản trang mạng xã hội Twitter của cô được lùng sục. Cộng đồng mạng phát hiện những đoạn chia sẻ trong quá khứ của Karlie Hay sử dụng từ ngữ hằn học, xúc phạm đến người da đen. Trong đó, người đẹp này cũng sử dụng những ngôn từ bị cho là phân biệt chủng tộc. Một làn sóng phản đối lan tỏa, nhiều người cho rằng Karlie Hay không xứng đáng là hoa hậu, kêu gọi tước vương miện của cô.

Bối rối trước các chỉ trích, Karlie Hay đã đóng Twitter nhưng sau đó, cô mở trở lại và thẳng thắn thừa nhận mình sai lầm trong quá khứ, gửi lời xin lỗi.

Tân Hoa hậu tuổi teen của Mỹ Karlie Hay
Tân Hoa hậu tuổi teen của Mỹ Karlie Hay

“Cách đây 7 năm, tôi gặp phải nhiều vấn đề cá nhân và làm những điều không đúng. Tôi thừa nhận mình đã sử dụng những ngôn từ đáng sợ trên một cách công khai trong quá khứ. Một điều không lấy gì làm tự hào và cũng chẳng thể biện hộ được gì. Nhưng thông qua học tập, làm việc chăm chỉ, tôi dần nhận ra được đúng sai và nhờ vào những chị em mà tôi gặp được trong các cuộc thi nhan sắc, tôi tự hào nói rằng mình trở thành người tốt hơn trước. Tôi vinh dự nhận vương miện và sẽ sử dụng danh hiệu này để quảng bá giá trị của Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ, bản thân. Thêm vào đó, tôi sẽ nỗ lực để tôn vinh sự tự tin, vẻ đẹp, sự kiên trì của nữ giới” – Karlie Hay nói.

Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ, công ty mẹ của Hoa hậu teen Mỹ, gửi thông cáo có đoạn nhận định ngôn ngữ Karlie Hay sử dụng trước đây không thể chấp nhận được ở mọi lứa tuổi và không phản ánh giá trị của tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ. Nhưng cô ấy không bị tước vương miện vì lỗi lầm trong quá khứ và hiện tại Karlie Hay đã thay đổi nhận thức, ân hận vì việc trước đây cũng như gửi lời xin lỗi chân thành.

Vừa đăng quang đã bị đòi tước vương miện

“Karlie nói cô ấy đã từng ở giai đoạn khác trong đời và mắc lỗi nghiêm trọng. Cô ấy hối tiếc, gửi lời xin lỗi. Karlie đã học nhiều bài học thông qua những cuộc đấu tranh cá nhân mà định hình cuộc sống và giá trị của mình. Chúng tôi ủng hộ sự thay đổi này của cô ấy” – Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ cho biết trong thông cáo.

Nhiều cư dân mạng bình luận đây là một bài học lớn dành cho Karlie Hay cũng như những người trẻ khác. Họ cần thận trọng, sử dụng tài khoản mạng xã hội một cách có trách nhiệm, đừng để hành động hôm nay sẽ gây ảnh hưởng đến mình trong tương lai.

M.Khuê (Theo ABC News)