Phát sóng sớm nhất trên kênh truyền hình Let’s Viet, với sự tham gia của danh hài Hoài Linh cùng những tình huống hài hước thú vị trong bối cảnh dân dã của làng quê Nam Bộ, bộ phim Lý bông mai (dài 14 tập, đạo diễn - NSND Trần Ngọc Giàu, đang phát sóng lúc 20 giờ 30 phút các ngày trong tuần) có thể là một lựa chọn làm hài lòng khán giả truyền hình trong những ngày giáp Tết.

Đủ kiểu hài

Năm nay, các đơn vị sản xuất phim tư nhân “nòng cốt” của màn ảnh nhỏ hầu như… trốn phim Tết với lý do khó thu quảng cáo. Vài đơn vị còn lại góp mặt trong mùa Tết với những nỗ lực sáng tạo, khai thác các khía cạnh hài hước khác nhau.

Phim Hello cô Ba (Ảnh do các đoàn phim cung cấp)

Phim Hello cô Ba (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Vào đúng ngày 30 Tết, 2 bộ phim hài sẽ cùng được lên sóng: Bếp của mẹ (đạo diễn: Minh Dofilm, phát sóng lúc 16 giờ chủ nhật hằng tuần trên kênh K+1) và Mộng ước vẫn còn đây (đạo diễn: Lý Tiểu Bình, phát sóng lúc 11 giờ trên kênh HTV7). Cả 2 phim đều khai thác đề tài đời sống gia đình, láng giềng với những mâu thuẫn phát sinh và được giải quyết bằng nhiều tình huống hài hước.

Phim Mộng ước vẫn còn đây (Ảnh do đoàn phim cung cấp)
Phim Mộng ước vẫn còn đây (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Cũng trong ngày này, kênh truyền hình Let’s Viet sẽ phát lại bộ phim hài 2 tập Cụ tổ hiển linh (đạo diễn: Phạm Đông Hồng, lúc 18 giờ) với sự góp mặt của các danh hài phía Bắc: Văn Hiệp, Công Lý, Phạm Bằng, Kim Xuyến…

Phim Cụ tổ hiển linh (Ảnh do đoàn phim cung cấp)
Phim Cụ tổ hiển linh (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Trong khi đó, Đêm giao thừa ấm áp (TV Plus sản xuất, đạo diễn: Lê Bảo Trung, phát sóng lúc 22 giờ trên kênh HTV9 từ mùng 1 đến mùng 5 Tết) khai thác đề tài rất… sáng tạo: Một anh chàng lông bông không nơi trú thân những ngày giáp Tết bỗng nhặt được chìa khóa nhà của một cô ca sĩ nổi tiếng. Anh quyết định chui vào nhà cô tá túc một cách bí mật. Thời gian “sống tạm” dù rất ngắn ngủi nhưng đầy sự va chạm bi hài của 2 người - cũng là của 2 cuộc sống khác nhau:thượng lưu và bình dân, nổi tiếng và vô danh… Đây cũng là bộ phim đầu tiên mà vũ công Lâm Vinh Hải và diễn viên Trương Quỳnh Anh đóng cùng nhau, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều bất ngờ.

Phim Lý bông mai 
(Ảnh do đoàn phim cung cấp)
Phim Lý bông mai (Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Độc đáo nhất có thể kể đến là bộ phim hài dân gian Không hề biết giận (2 tập, đạo diễn: Phạm Đông Hồng, phát sóng lúc 13 giờ từ mùng 1 Tết trên kênh Let’s Viet). Không hề biết giận phóng tác từ câu chuyện hài đặc sắc trong kho tàng truyện cười dân gian Việt Nam Phú ông kén rể. Nhiều ứng viên “cao thủ” đã hăm hở tham gia hội nhưng không ai vượt qua được các thách đố của phú ông keo kiệt, để rồi dẫn đến một cuộc đấu trí đầy “kịch tính” với gã trai nghèo kiết xác chăn trâu… Trên nền câu chuyện dân gian thú vị, Không hề biết giận hứa hẹn sẽ là bộ phim mang lại tiếng cười sảng khoái trong những ngày đầu năm mới.

Hãng phim truyền hình Việt Nam - VFC cũng góp mặt với 4 tập phim Lấy chồng trước Tết, phát sóng lúc 20 giờ 5 phút từ mùng 1 đến mùng 4 Tết trên kênh VTV1…

Sao đua nhau trổ tài

Năm nào cũng vậy, không chỉ điện ảnh mà phim truyền hình cũng theo công thức: sao + hài. Năm nay, các danh hài trong Nam ngoài Bắc đều sẽ cùng lên sóng trổ tài chọc cười khán giả.

Nếu Lý bông mai có Hoài Linh làm “lão nông nhiều chuyện” thì Không hề biết giận có “cặp bài trùng” Xuân Bắc - Tự Long làm phú ông và gã chăn trâu. Gương mặt ăn khách của màn ảnh rộng Thái Hòa năm nay được “kéo” vào 2 phim Bếp của mẹ và Mộng ước vẫn còn đây với những chiêu hài khác nhau. Diễn viên Lê Khánh cũng có cơ hội phát huy khả năng hài tối đa từ 2 phim điện ảnh Cô dâu đại chiến 2, Năm sau con lại về đến phim truyền hình Bếp của mẹ.

Vai diễn thầy bói - đúng không khí mùa Tết  - trong 4 tập phim hài Thầy đổi nghề (phát sóng lúc 18 giờ mùng 1 Tết trên kênh VTV3) dành cho NSƯT Việt Anh. Đây cũng là bộ phim hài châm biếm tệ nạn mê tín dị đoan duy nhất dịp Tết này. Mỗi “sao” một kiểu hài, mỗi khán giả một cảm nhận, thực đơn mùa Tết năm nay đã sẵn sàng nhưng chưa biết khẩu vị có làm hài lòng người xem màn ảnh nhỏ hay không.

Đáng mong đợi nhất có lẽ là 2 phiên bản truyền hình được chuyển thể từ phim điện ảnh: Yêu anh, em dám không? và Hello, cô Ba! (phát sóng trong giờ “không cạnh tranh” với bất kỳ phim Tết nào - 10 giờ trên kênh VTV9, từ ngày 30-1). Không tham gia sản xuất phim truyền hình nhưng Hãng phim Sóng Vàng đã rất “có tầm nhìn” khi quyết định mua bản quyền của 2 bộ phim điện ảnh đã từng “hốt bạc” trước đó của Hãng phim Phước Sang để “nở nồi” thành 8 tập phim truyền hình. Đây cũng là cơ hội cho khán giả màn ảnh nhỏ được “cười đã đời” với những câu chuyện hài hước của màn ảnh rộng.

Tiếp tục chiếu phim Nhật

Sau 2 bộ phim truyền hình Hậu cung và Hanakimi chiếu “tiên phong” trong giờ phim chiều của HTV9, Đài Truyền hình TP HCM cũng sẽ tiếp tục chọn phát sóng bộ phim truyền hình nổi tiếng của Nhật Bản: Mẹ chồng nàng dâu (lúc 17 giờ 30 phút các ngày thứ sáu đến chủ nhật, từ 30-1). Đây là bộ phim được sản xuất bởi Fuji Television Network, Inc. - đơn vị từng sản xuất bộ phim điện ảnh Rừng Na Uy của đạo diễn Trần Anh Hùng.

Bộ phim là một “cuộc chiến” giữa mẹ chồng và nàng dâu - một bên truyền thống, một bên hiện đại. Thông qua đó, phim khắc họa đậm nét những giá trị văn hóa truyền thống Nhật Bản, phản ánh lối sống trong những khoảng cách thế hệ. Phim quy tụ nhiều diễn viên được yêu thích của điện ảnh Nhật Bản: Michiko Hada, Yoko Nogiwa, Kei Yamamoto, Kanji Tsuda…

TIỂU QUYÊN