Nâng bước tiến mới cho Sức mạnh đôi tay, kịch xiếc Anh em là dấu ấn tuyệt đẹp của NSƯT Quốc Cơ - Quốc Nghiệp
Nâng bước tiến mới cho "Sức mạnh đôi tay", kịch xiếc "Anh em" là dấu ấn tuyệt đẹp của NSƯT Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

Khẳng định vai trò tiên phong trong lĩnh vực xiếc tại Việt Nam, anh em “hoàng tử xiếc” đã không ngần ngại đầu tư 2 tỷ đồng làm live show “Anh em – nơi tinh hoa hội tụ". Liveshow của họ đã để lại ấn tượng mạnh mẽ cho khán giả.

Như thông tin ban đầu, trong vở kịch xiếc “Anh em” sẽ có một trường đoạn ngoạn mục đó là khi trong tư thế đầu Quốc Cơ chồng lên đầu người anh Quốc Nghiệp, Hai anh em bước lên dàn “Mai Hoa Thung” và ở bậc cuối cùng phải nhảy sang một trụ cao có khoảng cách 2 mét. Xe cứu thương đã phải túc trực ở Nhà hát TP nhiều ngày qua trong lúc tập và cả trong đêm diễn để kịp thời cấp cứu nếu chẳng may xảy ra tai nạn.

Như đã từng phát biểu trong cuộc họp báo, đây là trường đoạn nguy hiểm nhất, chính NSND Hữu Từ - tổng đạo diễn chương trình đã từng khuyên hai anh em nên sử dụng dây bảo hiểm để đảm bảo tính mạng của Quốc Nghiệp, thế nhưng họ vẫn kiên quyết từ chối để có được phút giây thăng hoa này. Khán phòng nghẹt thở với lớp diễn này. Quốc Nghiệp ôm chặt anh mình vỡ òa niềm hạnh phúc khi chính họ đã tạo thêm một kỷ lục mới cho ngành xiếc, nâng vị thế của tiết mục “Sức mạnh đôi tay” sau 15 năm được thầy Quý Toại truyền đạt kinh nghiệm, nay càng tỏa sáng thêm hơn trong niềm tin yêu của công chúng.Xe cứu thương đã “thất nghiệp” ra về trong niềm vui của đội ngũ y bác sĩ trực.

Trường đoạn bước đi trên Mai Hoa Thung khiến khán giả nghẹt thở.
Trường đoạn bước đi trên Mai Hoa Thung khiến khán giả nghẹt thở.

“Mai Hoa Thung” trong nghề xiếc và múa lân mang ý nghĩa tượng trưng cho cuộc đời của con người vượt qua khó khăn để đạt điều tốt đẹp, 4 con lân phải nhảy múa, nhào lộn trên dàn Mai Hoa Thung với 24 cọc sắt, cao từ 1,2 m trở lên, mang ý nghĩa con người phải vượt qua khó khăn, vất vả và cuối cùng cũng đạt được những mục đích tốt đẹp. Khi áp dụng Mai Hoa Thung vào kịch xiếc, NSND Hữu Từ đã ví đó là một con đường gian nan, sự hy sinh không gì bù đắp của quá trình nâng bước nhau của hai anh em Quốc Cơ – Quốc Nghiệp trong cuộc sống và nghề nghiệp.

Từng trường đoạn đem lại cảm xúc cho người xem, khiến khán giả nghẹt thở với những pha mạo hiểm
Từng trường đoạn đem lại cảm xúc cho người xem, khiến khán giả nghẹt thở với những pha mạo hiểm

Liveshow kịch xiếc “Anh em” được anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp lên ý tưởng thực hiện từ đầu năm 2016. Sau khi Quốc Cơ kết hôn cùng MC Hồng Phượng. Với sự chung tay của Én Vàng 2006 trong khâu tổ chức, anh em "hoàng tử xiếc" của Việt Nam đã thực hiện liveshow đánh dấu bước ngoặt trong hoạt động nghệ thuật của mình. Đây được xem là liveshow cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ xiếc tại Việt Nam có kinh phí đầu tư tiền tỷ. Qua live show này, Quốc Nghiệp cũng đã giới thiệu người vợ sắp cưới của anh, đó là ca sĩ Ngọc Mai (Nhạc Viện TPHCM). Gia đình Cơ – Nghiệp đã có hai nàng dâu đều làm nghệ thuật.

Chỉ có tình anh em ruột thịt mới làm nên sức mạnh bền bỉ để tạo thêm dấu ấn mới qua live show này
Chỉ có tình anh em ruột thịt mới làm nên sức mạnh bền bỉ để tạo thêm dấu ấn mới qua live show này

Liveshow kịch xiếc "Anh em” đánh dấu chặng đường 15 năm hoạt động chính thức của cặp đôi tài năng. Đồng thời, liveshow này cũng đánh dấu kỷ niệm chặng đường 10 năm tiết mục xiếc Sức mạnh đôi tay của hai anh em nổi tiếng trên thị trường xiếc trong và ngoài nước.

Ngôn ngữ múa và hình thể quyện vào nhau tạo nên bức tranh tuyệt đẹp của nghệ thuật xiếc
Ngôn ngữ múa và hình thể quyện vào nhau tạo nên bức tranh tuyệt đẹp của nghệ thuật xiếc

NSƯT Tạ Minh Tâm sau khi xem đã xúc động nói: “Lần đầu tiên khán giả Việt Nam được thưởng thức một vở kịch xiếc với sự kết hợp giữa xiếc và các loại hình nghệ thuật truyền thống lẫn đương đại của Việt Nam”.

Câu chuyện kịch cảm động, tạo thêm sức hút mãnh liệt đối với tiết mục Sức mạnh đôi tay
Câu chuyện kịch cảm động, tạo thêm sức hút mãnh liệt đối với tiết mục "Sức mạnh đôi tay"

Quốc Cơ bắt đầu tập xiếc từ năm 4 tuổi, Quốc Nghiệp bắt đầu tập xiếc từ năm 5 tuổi. Hai anh em bắt đầu biểu diễn xiếc chuyên nghiệp từ năm 1999. Tiết mục nổi tiếng được nhiều người biết đến là Sức mạnh đôi tay. Tiết mục này được cả hai tập luyện từ năm 2006 do NS Quý Toại (Đoàn xiếc TPHCM) dàn dựng. Từ năm 2008 đến 2016, tiết mục này đã đi qua hơn 20 nước trên thế giới, chủ yếu là cộng đồng các nước châu Âu. Hiện nay hợp đồng lưu diễn của hai anh em đã ký đến hết năm 2019. Tháng 12-2016 đến tháng 3-2017 cả hai sẽ lưu diễn dài hạn tại các nước Châu Âu.


Quốc Nghiệp giới thiệu người vợ sắp cưới - ca sĩ Ngọc Mai (Nhạc viện TPHCM)

Quốc Nghiệp giới thiệu người vợ sắp cưới - ca sĩ Ngọc Mai (Nhạc viện TPHCM)

Bài và ảnh: Thanh Hiệp