Xét đặc cách truy tặng cố nghệ sĩ Văn Hiệp danh hiệu NSƯT

Tin mới

11/06/2013 13:10

(NLĐO)- Hội đồng xét đặc cách truy tặng danh hiệu NSƯT do Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải làm Chủ tịch sẽ thẩm định hồ sơ, đề nghị xét truy tặng danh hiệu NSƯT đối với cố nghệ sĩ Văn Hiệp.

Cố nghệ sĩ Văn Hiệp. Ảnh: YẾN ANH
 
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa quyết định thành lập Hội đồng xét đặc cách truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) đối với cố nghệ sĩ Nguyễn Văn Hiệp.

 

Hội đồng gồm 8 thành viên do Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải làm Chủ tịch Hội đồng.

 

Hội đồng có nhiệm vụ thẩm định hồ sơ xét đặc cách truy tặng danh hiệu NSƯT đối với cố nghệ sĩ Văn Hiệp, Hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam theo các tiêu chuẩn, điều kiện quy định tại Luật Thi đua, Khen thưởng và Thông tư số 06/2010/TT-BVHTTDL; trình Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước xét truy tặng danh hiệu NSƯT đối với cố nghệ sĩ Văn Hiệp.

 

Sinh năm 1942, nghệ sĩ Văn Hiệp tốt nghiệp khóa đầu tiên Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, sau đó về làm việc tại Nhà hát Kịch Việt Nam.

 

Con trai Hà Nội gốc, nhưng nghệ sĩ Văn Hiệp lại rất có duyên với nông thôn, đặc biệt là những vai trưởng thôn. “Ơn giời, nhờ diễn xuất tốt nên tôi cũng có được vài vai được chú ý”, nghệ sĩ từng chia sẻ với Báo Người Lao Động.

 

Văn Hiệp thích cách diễn tự nhiên, chân thật như ở ngoài đời chứ không gồng mình để phải “cố gắng” lên sân khấu cũng như màn ảnh. Chính sự gần gũi trong cách cư xử với mọi người, từ lời nói, hành động đến cử chỉ  của ông trưởng thôn đã khiến khán giả thấy ông này có thật trong cuộc sống chứ không phải trong phim ảnh.

 

Gần năm mươi năm gắn bó cả sân khấu và điện ảnh, Văn Hiệp chia sẻ, với ông, là một nghệ sĩ bình thường, được khán giả yêu mến đã là hạnh phúc. Thời gian của ông dành cho việc đi diễn, nghiên cứu nhân vật, nếu rảnh nữa thì viết kịch bản.

 

Không chỉ viết kịch bản, Văn Hiệp còn làm thơ. Trong đó, bài thơ Nghệ sĩ giun, được ông coi như tự họa về cuộc đời mình.

 

Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật, cố nghệ sĩ Văn Hiệp đã tham gia hơn 1.000 tác phẩm sân khấu, phim truyền hình, phát thanh… Ông đã qua đời sáng ngày 9-4-2013 tại nhà riêng vì bạo bệnh, hưởng thọ 71 tuổi.

Tin - ảnh: Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI