“Xiết nợ” tác quyền

Tin mới

03/08/2014 22:47

Cuối cùng, lời tuyên bố “xiết nợ” tác quyền ngay trong đêm diễn của ca sĩ Khánh Ly (diễn ra ngày 2-8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội) của nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), đã không xảy ra như báo chí đưa tin trước đêm diễn vài giờ.

Ban tổ chức chương trình (Nhà hát Ca múa nhạc Đương đại Việt Nam và Công ty Giải trí Đồng Dao) cũng đã kịp dàn xếp để ông giám đốc VCPMC không phải thực hiện cái việc chẳng đặng đừng của mình trên sân khấu một chương trình nghệ thuật được tổ chức khá trang trọng như vậy. Không có chuyện đáng tiếc xảy ra nhưng một lần nữa, vấn đề bức xúc trong việc thực thi quyền tác giả lại được đặt ra.

Theo VCPMC, ban tổ chức chương trình nói trên không hề xin phép và trả phí tác quyền các ca khúc sử dụng trong chương trình theo luật định cho dù VCPMC đã gửi công văn cho họ 10 ngày trước đêm diễn. Đến khi VCPMC nhờ đến cơ quan quản lý chức năng can thiệp, ban tổ chức mới liên hệ với VCPMC và đề nghị trả tác quyền 1,5 triệu đồng/bài.

Theo cách tính của VCPMC, đơn vị tổ chức sự kiện âm nhạc trong rạp hoặc nhà hát phải trích 5% x 75% số lượng ghế x bình quân giá vé để trả tiền tác quyền. Ban tổ chức chương trình không đồng ý với cách tính này và kêu rằng chương trình của họ không bán được nhiều vé. VCPMC thấy vậy đã hạ mức vé bán được xuống 50% số ghế trong khán phòng nhưng ban tổ chức chương trình cũng không đồng ý.

Khánh Ly trình diễn trong đêm nhạc của mình tối 2-8
Khánh Ly trình diễn trong đêm nhạc của mình tối 2-8

Thái độ cứng rắn của ông giám đốc VCPMC cuối cùng đã buộc ban tổ chức chương trình phải nhượng bộ. Một thành viên trong ban tổ chức cho phóng viên Báo Người Lao Động biết họ phải chấp nhận ký hợp đồng chi trả 170 triệu đồng để sử dụng 20 ca khúc trong chương trình, trước khi chương trình mở màn.

Nhiều ý kiến đặt vấn đề giả sử không có lời tuyên bố đòi nợ quyết liệt của giám đốc VCPMC thì liệu ban tổ chức chương trình có chịu thương lượng để chi trả số tiền tác quyền lớn như vậy trước giờ diễn không?

Ở đây, rõ ràng ban tổ chức chương trình đã thiếu trách nhiệm trong thực thi quyền tác giả nhưng cái cách VCPMC buộc phải đi đòi nợ tác quyền ngay trong đêm diễn như vậy cũng chẳng hay ho chút nào. Nhưng với VCPMC, có lẽ đây là cách hành xử tốt nhất của họ trước tình trạng ngày càng nhiều chương trình biểu diễn quỵt tiền tác quyền sau khi tổ chức xong và việc phải kiện ra tòa là điều họ không muốn.

Có lẽ các cơ quan quản lý cấp phép biểu diễn nên xem xét lại việc có nên cấp phép biểu diễn hay không đối với những chương trình biểu diễn chưa thực hiện nghĩa vụ tác quyền. Tất nhiên, việc tính phí tác quyền hiện nay từ phía VCPMC cũng cần xem xét lại cho phù hợp và khoa học. Không ai tính phí trên phần trăm số ghế trong nhà hát mà không cần biết nhà tổ chức bán được bao nhiêu vé. Phải tính tác quyền trên lượng vé bán được mới không thiệt hại cho nhà tổ chức biểu diễn lẫn tác giả được sử dụng tác quyền.

 

Ân Thông
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI