Xử lý CD vi phạm của nhạc sĩ Ngọc Đại: Khó thu hồi, tiêu hủy

Tin mới

10/05/2013 23:09

Căn cứ vào nội dung CD, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) nhận thấy đây là bản ghi âm có nội dung phản động, đồi trụy cần thu hồi, tiêu hủy nhưng thu hồi bằng cách nào là rất khó

Ngày 10-5, sau khi thẩm định nội dung bản ghi âm album Thằng mõ 1 - Cái nường 8x của nhạc sĩ Ngọc Đại, Cục NTBD, Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã có công văn đề nghị các sở VH-TT-DL trong cả nước thu hồi và tiêu hủy CD này vì có nhiều sai phạm (Báo Người Lao Động đã phản ánh qua bài viết Nhạc sĩ Ngọc Đại bất chấp pháp luật, số ra ngày 8-5 và bài Cơ quan quản lý còn thẩm định?, số ra ngày 10-5).


Nhạc sĩ Ngọc Đại. Ảnh: LONG ĐÀO

Công văn này nêu rõ: “Bản ghi âm Thằng mõ 1 – Cái nường 8x có nội dung đi ngược lại với chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, nói xấu chế độ. Ngôn từ sử dụng trong các bài hát rất dung tục, không phù hợp với truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc... Căn cứ vào nội dung CD, Cục NTBD nhận thấy đây là bản ghi âm có nội dung phản động, đồi trụy”.

Cục NTBD cũng cho rằng việc thu âm, lưu hành ra thị trường bản ghi âm có nội dung phản động, đồi trụy, nhạc sĩ Ngọc Đại cùng lúc đã vi phạm khoản 1.4 điều 6 Nghị định 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và khoản 4 điều 13 Nghị định 75/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa.

Trước những vi phạm trên, Cục NTBD đã đề nghị sở VH-TT-DL các tỉnh, thành phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo thanh tra sở, đội kiểm tra liên ngành 814 tiến hành thanh tra, kiểm tra, thu hồi và tiêu hủy bản ghi âm này.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 10-5, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD, cho biết quan điểm của Cục NTBD là xử lý nghiêm với sai phạm này. Nói thêm về cách thức thu hồi số CD đã được nhạc sĩ Ngọc Đại bán tận tay người mua, ông Nguyễn Đăng Chương cho biết có 2 cách, một là vận động những người đã từng mua đĩa của Ngọc Đại nộp lại cho cơ quan chức năng để tiêu hủy; hai là các đội kiểm tra liên ngành thanh, kiểm tra những nơi có thể chứa số đĩa này.

Tuy nhiên, cả 2 cách đều khó thực hiện việc thu hồi trọn vẹn số lượng CD nhạc sĩ Ngọc Đại đã bán ra vì chẳng biết danh tính người mua.

Thanh tra Sở VH-TT-DL Hà Nội cũng đã phối hợp với Công an phường Quảng An, quận Tây Hồ - Hà Nội, nơi nhạc sĩ Ngọc Đại đang cư trú để đưa giấy mời nhạc sĩ này đến trụ sở của Thanh tra Sở VH-TT-DL Hà Nội làm việc vào sáng 10-5. Tuy nhiên, nhạc sĩ Ngọc Đại đã không đến và cũng không thông báo lý do.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Chánh Thanh tra Sở VH-TT-DL Hà Nội, cho biết chiều 10-5, cơ quan này tiếp tục gửi giấy mời lần 2 đến nhạc sĩ  Ngọc Đại. Ông Phong còn cho biết thêm nếu nhạc sĩ Ngọc Đại tiếp tục vắng mặt, bất hợp tác thì thanh tra sở sẽ gửi quyết định triệu tập và đồng thời đề nghị công an vào cuộc. Ông  nhấn mạnh: “Cơ quan chức năng có nhiều biện pháp để chấn chỉnh sai phạm”.

HOÀNG LAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI