“Xử nóng” sai phạm

Tin mới

02/06/2013 22:18

Rút giấy phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 là thông tin làm xôn xao dư luận và giới tổ chức sự kiện khi chỉ còn vài ngày nữa, cuộc thi này sẽ diễn ra vòng chung kết tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 1-6, Cục Nghệ thuật Biểu diễn Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có quyết định thu hồi quyết định cho phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang. Cuộc thi này do Công ty TNHH Quảng cáo - Truyền thông Rồng Việt tổ chức. Vòng chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra ngày 9-6, một hoạt động được xem là điểm nhấn của Festival Biển Nha Trang 2013.

 Lý do cuộc thi này bị tước giấy phép tổ chức là vì có những sai phạm nghiêm trọng: Tiếp nhận hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi không đúng quy định pháp luật; 114 thí sinh tham gia vòng sơ khảo nhưng chỉ 59 người có hồ sơ đăng ký dự thi; 4 người trong số 40 thí sinh được chọn vào vòng chung kết không có hồ sơ đăng ký dự thi.

Ngoài ra, khi làm việc với đoàn công tác của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, ban tổ chức chưa cung cấp được phiếu chấm điểm và bảng tổng điểm của các thí sinh được chọn vào vòng trong; tổ chức thi sơ tuyển mà không thành lập ban giám khảo...

Theo cơ quan quản lý, ban tổ chức cuộc thi đã không thực hiện đúng quy định tại Nghị định 79/2012/NĐ-CP về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu; Thông tư 03/2013/TT-BVHTTDL của bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 79; đề án tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 và Quyết định 135/QĐ-NTBD ngày 4-4 của Cục Nghệ thuật Biểu diễn về việc cho phép tổ chức cuộc thi này.

Sau khi có quyết định của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý hủy cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013, dù sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến lịch hoạt động chung của festival lần này cũng như giảm lượng du khách.


Thí sinh cuc thi N hoàng Bin Vit Nam 2013 tham gia hot động t thin -
tng quà cho tr em khuyết tt ti Nha Trang _nh: ĐÌNH QUÂN

Đây không phải là lần đầu xảy ra sai phạm ở những cuộc thi sắc đẹp do các công ty quảng cáo của tư nhân đứng ra tổ chức. Tuy nhiên, đây là lần đầu cơ quan quản lý nhà nước đã mạnh tay xử lý vi phạm ngay trước khi vòng chung kết cuộc thi diễn ra.

Rõ ràng, quyết định này sẽ gây thiệt hại không nhỏ về nhiều mặt cho địa phương tổ chức festival nói chung và công ty tổ chức sự kiện Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 nói riêng. Song, có lẽ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng như lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã tính toán, cân nhắc, đặt lợi ích lớn hơn lên trên lợi ích cục bộ. Đó chính là sự thượng tôn pháp luật.

Dư luận trong ngành tỏ ra hoan nghênh động thái “xử nóng” sai phạm này của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch - ngay sau khi nhận được phản ánh là lập ngay đoàn công tác vào làm việc, tiến hành kiểm tra và lập tức ra quyết định thu hồi giấy phép tổ chức mà bộ đã cấp trước đó.

Cách xử lý kiên quyết và mạnh tay này cho thấy Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thật sự muốn lập lại trật tự trong các hoạt động lễ hội cũng như những cuộc thi sắc đẹp vốn lâu nay ít nhiều đã xảy ra sai phạm và mang tai tiếng. Đây cũng được xem là biện pháp xử lý có sức răn đe và ngăn chặn những kiểu làm thiếu minh bạch, dễ dẫn đến hậu quả xấu trong hoạt động văn hóa, tổ chức biểu diễn nghệ thuật về sau.

Ân Thông
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI