Xuân quê chan chứa nghĩa tình

Tin mới

14/02/2015 22:24

Mùa Xuân trở nên ấm áp hơn khi giai điệu rộn rã và ca từ ý nghĩa của nhạc phẩm Xuân quê vang lên trên những chuyến xe hồi hương nghĩa tình

Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” của LĐLĐ TP HCM ra đời từ năm 2007, đến nay đã đưa hàng triệu công nhân trở về sum vầy đầm ấm với gia đình trong mỗi dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, chương trình càng đặc biệt có ý nghĩa bởi trên những chuyến xe vang lên giai điệu tràn đầy sắc Xuân của bài Xuân quê.

 

Bản nhạc Xuân quê của tác giả Nguyễn Huy Cận
Bản nhạc Xuân quê của tác giả Nguyễn Huy Cận

 

“Mùa Xuân về thắm cỏ cây. Bếp nồng hơi thở mẹ. Mồ hôi nhớ bàn tay cha. Màu áo mới mắt em thơ mong chờ…” - ca từ giản dị, chắt lọc nhưng gửi gắm trong đó là cả tấm chân tình trĩu nặng của tác giả Nguyễn Huy Cận - nguyên Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cũng là người khởi xướng chương trình “Tấm vé nghĩa tình”.

Ông Nguyễn Huy Cận tự sự rằng trong suốt mấy chục năm gắn bó với Công đoàn, ông đã nhiều lần rơi nước mắt khi biết được gia cảnh khó khăn của những công nhân nghèo không có tiền về quê ăn Tết. Đối với họ, tấm vé xe khứ hồi có giá trị bằng cả tháng lương hoặc cả tháng tiền ở trọ nên họ không dám trở về quê xa, nếu về thì việc quay trở lại cũng rất khó khăn. Nhiều KCN vì thế đã rơi vào tình trạng thiếu công nhân sau kỳ nghỉ Tết.

Đời công nhân vốn đã nghèo, kiếm được công việc vô cùng khó, mà giữ được công việc ổn định còn khó hơn. Thế nên, có những người 5-7 năm không thể về thăm quê; có những nữ công nhân phải xa con nhỏ 2-3 năm liền không gặp mặt.

Thương các em, cháu công nhân như người thân của mình, ông Cận đã khởi xướng, vận động nhiều doanh nghiệp tham gia chương trình tặng vé xe cho công nhân về quê ăn Tết. Chính các công nhân tự bầu chọn ra danh sách những người được nhận vé. Tết Ất Mùi 2015, chương trình tặng khoảng 30.000 tấm vé. Con số lớn lao này đã là một nghĩa cử thật đẹp ngày Xuân song ông Cận vẫn kỳ vọng lớn hơn: “Nếu tính công nhân ở các KCN thôi đã là 250.000, còn cả TP HCM thì có tới khoảng 1,2 triệu, cho nên nhu cầu vé xe thực sự là rất lớn. Vì vậy, công nhân phải chọn ra những người được nhận. Do đó, ngoài việc tặng vé, chúng tôi còn vận động các chủ nhà trọ đứng ra tổ chức chương trình vui Xuân giản dị cho những người ở lại. Và người ở lại cũng tự tay trao tặng những món quà mộc mạc cho bạn mình để họ về đoàn tụ với gia đình”.

Chính vì tình cảm sâu nặng giữa người trao và người nhận như thế mà ca khúc Xuân quê đọng lại nơi người nghe sự ấm áp đong đầy: “Quà Xuân, nhiều bàn tay cùng chắt chiu…”. Và phần kết bài dường như vút bay một niềm vui thênh thang như cánh chim gọi mùa Xuân tới: “Sóng đời lướt trên vai trẻ. Bàn tay gọi én Xuân sang. Mùa Xuân ấy thiết tha ân tình”.

Trong chương trình tối mùng 1 Tết năm nay, Xuân quê do ca sĩ Huỳnh Lợi trình bày sẽ đến với khán giả cả nước qua kênh HTV9.

 

Viết cho công nhân

Tác giả Nguyễn Huy Cận từng học chuyên ngành guitar - Nhạc viện TP HCM, ngày trước gọi là Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ. Mê guitar và những lúc có thời gian tách khỏi công việc bộn bề, chỉ một mình với cây guitar và những tác phẩm cổ điển, ông như nhập thiền, bước vào thế giới riêng của mình.

Với Xuân quê, ông chọn lối viết giản dị, trong sáng, không cầu kỳ, bởi vì đối tượng của ca khúc là công nhân. Ông mong qua Xuân quê, khán - thính giả có thể cảm được những tình cảm từ một cán bộ lãnh đạo Công đoàn lâu năm gửi gắm.

 

Bài và ảnh: HÒA BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI