Ý nghĩa mỗi phút giây được sống

Tin mới

27/10/2009 00:10

“Chúng ta không đổi được những quân bài đã chia, chỉ có thể đổi cách chơi những quân bài đó” – câu nói của giáo sư Randy Pausch trong bài giảng cuối cùng của ông như đã trở thành một chân lý.

Người thầy của Trường Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã mang đến một bài giảng có sức sống vượt ra khỏi khuôn khổ nhà trường để đến với công chúng toàn thế giới. Và bài giảng xúc động, chân tình và đầy ý nghĩa đã được kết tinh lại thành những trang sách có sức lan tỏa đến hàng triệu trái tim người đọc.

Bài giảng cuối cùng (The Last Lecture, bản tiếng Việt do dịch giả Vũ Duy Mẫn chuyển ngữ, Youbooks và NXB Trẻ ấn hành) đã được thế hệ trẻ khắp thế giới kể nhau nghe như một hình tượng đẹp về người thầy, về giá trị nhân văn cao cả của cuộc sống. Bài giảng của người thầy đã cận kề với cái chết không nói gì về sự ra đi, mà lại là những câu chuyện hài hước, dí dỏm để đúc kết những chân lý sống.

Trên bục giảng, Randy như vắt hết những tinh túy, những điều ý nghĩa nhất của cuộc đời mình để truyền lại cho học trò. “Hãy nắm bắt từ phút giây mình đang sống, vì thời gian là tất cả những gì bạn có. Đến một ngày bạn sẽ thấy rằng bạn có ít thời gian hơn bạn nghĩ” – một lời khuyên thiết tha tận đáy lòng của một người sắp từ bỏ cuộc đời đã khiến mọi người nhận thức được sự quý báu đến vô cùng của thời gian, thấm thía được ý nghĩa của cuộc sống trong từng phút giây.

Randy Pausch đã kịp viết lại bài giảng của mình trước khi ông qua đời ở tuổi 47 vào giữa năm 2008 vì bệnh ung thư. Tác phẩm này đã được dịch ra 35 thứ tiếng và tác giả cuốn sách đã được vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới vào năm 2007.

TIỂU QUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI