Ya Suy (25 tuổi), chàng trai người Chu Ru đến từ vùng cao nguyên nghèo Phú Cao (xã Tà Hine, huyện Đức Trọng - Lâm Đồng) đã trải qua một hành trình đầy kịch tính để đến với ngôi vị quán quân cuộc thi Vietnam Idol 2012.
 
Ya Suy trình diễn trong đêm Gala chung cuộc Vietnam Idol 2012
Ảnh: TRẦN THẮNG

Từ chỗ “suýt rớt” ở vòng thử giọng và chỉ được “vớt” vào vòng Nhà hát nhờ tấm vé vàng mà giám khảo Quốc Trung đã lặn lội đến tận nhà trao cho, Ya Suy đã từng bước chinh phục khán giả theo dõi cuộc thi với phong cách có phần ngây ngô, giọng ca mộc mạc và cách cư xử chân thật, không màu mè. Chính những tin nhắn bình chọn đã đưa Ya Suy vượt qua từng vòng thi một, cả những đối thủ nặng ký nhất như Hoàng Quyên, Bảo Trâm để trở thành thí sinh được khán giả yêu thích nhất sân chơi Vietnam Idol 2012.

 Ya Suy trải lòng về cuộc sống trước đây: “Trước khi tham gia Vietnam Idol 2012, mình chỉ đi học thôi, mà học cũng muộn lắm, tốt nghiệp THPT thì đã 21 tuổi rồi. Ở quê, việc học rất khó khăn và không có nhiều điều kiện như ở TP, học đến lớp 9, lớp 10 đã được xem là học cao lắm rồi. Bạn bè cùng tuổi như mình đã có 2-3 con. Mình vẫn chưa nghĩ đến chuyện lập gia đình”.

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nha Trang ở tuổi 25, Ya Suy làm việc ở Nhà Văn hóa xã Tà Hine. Ya Suy tâm sự: “Khi vào làm việc ở nhà văn hóa xã, mình cứ nghĩ ước mơ ca hát của mình chắc chắn đã tiêu tan. Khi chương trình Vietnam Idol 2012 tổ chức thử giọng tại TP Đà Lạt, mình nhận thấy đó là một cơ hội rất lớn và quyết định tham gia. Cuộc thi này đã mở ra một cánh cửa cho mình”.

Khi Ya Suy chiến thắng, rất nhiều người lo ngại rằng chàng trai thật thà này sẽ khó trụ vững trong thị trường giải trí vốn đầy sóng gió. Nhưng Ya Suy cho rằng: “Nếu bước vào showbiz chắc chắn sẽ có rất nhiều thử thách và mình sẽ phù hợp trong một giới hạn nào đó”.

Ya Suy cũng không quá lo lắng về việc sẽ đánh mất đi cảm xúc,  sự hồn nhiên,  chất phác vốn là thế mạnh của mình lâu nay. Anh khẳng định: “Sau này khi được đào tạo bài bản, mình vẫn sẽ cố gắng để giữ nguyên cảm xúc khi hát như bây giờ.  Mình luôn giữ đúng bản chất con người Tây Nguyên, đó là sự mộc mạc và đơn giản”.

Về những lời mời nhận được sau cuộc thi, Ya Suy nói: “Đài PT-TH Lâm Đồng cũng mời hát nhưng bây giờ sức khỏe mình không được bảo đảm, việc luyện tập cho những vòng thi vừa rồi đã vượt quá sức nên giọng hát không được tốt lắm, mình không dám tham gia. Ba ngày Tết này, chắc chắn mình sẽ dành cho gia đình và cũng cần phải nghỉ ngơi, vì trong 6 tháng qua chịu áp lực rất nhiều rồi”.

Được đặc cách vào học Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, con đường để rèn luyện bản lĩnh sân khấu và sự tự tin, kỹ thuật hát đang rất rộng mở cho Ya Suy. Dù chiến thắng của Ya Suy có thể gây nhiều tranh cãi nhưng thực tế là giọng hát mộc mạc của thí sinh này đã đi vào lòng người nghe chinh phục rất nhiều khán giả. Nếu được hỗ trợ đầy đủ và đào tạo đúng hướng, Ya Suy hoàn toàn có thể đem lại sắc màu mới cho làng âm nhạc Việt Nam. 

KIM KHÁNH