Yêu thương và bao dung vô hạn

Tin mới

02/10/2013 19:50

Trong một rừng sách văn học thiếu nhi nước ngoài nhiều thể loại được chuyển ngữ và phát hành mỗi năm, Totto - chan bên cửa sổ (nhà văn Kuroyanagi Tetsuko, NXB Văn học ấn hành) - cuốn sách của nhiều thế hệ độc giả từ những năm 1980 đến nay - đã được trao giải Sách hay 2013.

Không đơn giản là câu chuyện dí dỏm về cô bé Totto với những trò nghịch dại hồn nhiên khi bắt đầu đi học mà đó còn là bài học đầy ý nghĩa về cả một nền giáo dục đúng nghĩa từ gia đình đến nhà trường.

Totto - chan bên cửa sổ là chuyện có thật về thầy hiệu trưởng - nhà cải cách giáo dục Kobayashi Sosaku- của ngôi trường Tomoe thiết kế bằng những toa tàu trong nhà ga cũ. Lớp học có 50 em là những cô bé cậu bé “kỳ quặc”, nhất là cô bé Totto nghịch không ai bằng bị đuổi khỏi ngôi trường cũ ngay ngày đầu tiên đi học. Miêu tả của nhà văn thiếu nhi Kuroyanagi Tetsuko sinh động và hài hước đến mức người đọc không thể không bật cười vì những trò nghịch rất hồn nhiên của Totto.

Nhưng nếu chỉ có thế, Totto - chan bên cửa sổ sẽ không thể là cuốn sách gối đầu giường của độc giả hàng bao thế hệ.

Đó còn là chuyện của người lớn. Luôn hiểu rằng cần cúi mặt xuống ngang tầm mắt trẻ nhỏ để trò chuyện, quan tâm tinh tế từ bữa ăn trưa phải có đủ “món của núi và món của biển” đến giấc ngủ, nhu cầu đọc sách, cá tính của từng em. Thầy biết cách xóa bỏ mọi khoảng cách giàu nghèo, đẹp xấu, mập ốm của từng đứa trẻ đến cách khơi dậy niềm đam mê đọc sách, học thể dục nhịp điệu, khuyến khích học sinh tự do bày tỏ chính kiến.

Lớp học tự nhiên như một cuộc chơi nhưng vô cùng hiệu quả. Lớp học trên những toa xe lửa lúc nào cũng tràn đầy niềm vui, tinh thần phấn khởi, bọn trẻ cứ nôn nao được đến trường và đầy ắp những câu chuyện kể khi trở về nhà. Cứ thế, những toa xe lửa nối dài trong giấc mơ trẻ nhỏ, để rồi chính cái lớp học kỳ lạ đã đào tạo nên những nhân tài nổi tiếng của Nhật Bản - mà tác giả của cuốn sách là một ví dụ.

Đọc Totto - chan bên cửa sổ, thẩm thấu một môi trường giáo dục trong suốt mà bất kỳ quốc gia nào cũng cần phải học tập. Thầy Kobayashi của nhà văn đã đi du học châu Âu, mang những tinh túy của thế giới trở về gầy dựng trường tiểu học Tomoe nhưng cái chính là thầy đã dạy cho đàn trẻ của thầy bằng tấm lòng yêu thương và bao dung vô hạn. Được chuyển ngữ và phát hành tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1981, đến nay qua hàng thập kỷ, cuốn sách liên tục được tái bản, đã được chuyển ngữ sang 33 thứ tiếng này xứng đáng là “cuốn sách gối đầu giường”.

Tiểu Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI