icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bí mật của tác giả gốc Việt thắng giải "Oscar trong lĩnh vực thơ ca"

Hòa Bình (Theo theguardian, telegraph)

(NLĐO) - Ocean Vương - tác giả 28 tuổi, người Mỹ gốc Việt – mới đây đã giành giải Felix Dennis, một giải thưởng thơ quan trọng nhất nước Anh.

Mới đây, một người Mỹ gốc Việt, tác giả Ocean Vương nhận giải Felix Dennis 2017 - một giải thưởng thường niên được mệnh danh là "Oscar trong lĩnh vực thi ca" do quỹ Forward Arts (Anh) trao cho tập thơ "Night Sky with exit wounds".

Bí mật của tác giả gốc Việt thắng giải Oscars trong lĩnh vực thơ ca - Ảnh 1.

Nhà thơ trẻ 28 tuổi người Mỹ gốc Việt Ocran Vương

Phần thưởng đã trao trị giá 5.000 bảng Anh (khoảng 131 triệu đồng). Trước khi đoạt giải Felix Dennis, tập thơ "Night Sky with exit wounds" cũng đã được gọi là "điều kỳ diệu" khi tạo dấu ấn ở Mỹ, bán chạy bất ngờ so với các tập thơ khác được đưa ra thị trường. Thực tế, ở Mỹ hiện nay khá nhiều nhà thơ in sách chỉ để đặt lên các giá sách công cộng tặng người đọc. Cho nên trước hiện tượng Ocean Vương, báo chí Mỹ cũng dành nhiều lời ngợi ca tập thơ này. Tờ Theguardian viết về "Night Sky with exit wounds": "Mãnh liệt, tinh tế, hình ảnh vượt thời gian… tập thơ cho thấy bóng dáng một bậc thầy về sự liên tưởng".

Điều bí mật kỳ lạ là sức mạnh nội tại trong tâm hồn của một người trẻ tuổi gốc Việt đã vang lên từ nước Mỹ và được công nhận ở Châu Âu. Ocean Vương là người đàn ông nhỏ bé, dịu dàng, được gọi bằng những cụm từ như "cậu bé đến từ chiến tranh", "nhà thơ mang theo lịch sử"… Như Andrew Marr – vị trưởng ban giám khảo giải Felix Dennis – phát biểu thì đó là một "giọng nói đáng kinh ngạc", "táo bạo và phong phú về hình ảnh, "Night sky with exit wounds" là một tập thơ vô cùng hoàn hảo bởi một tài năng phi thường".

Bí mật của tác giả gốc Việt thắng giải Oscars trong lĩnh vực thơ ca - Ảnh 2.

Tập thơ "Night sky with exit wounds" sau khi gây tiếng vang ở Mỹ thì được nước Anh trao giải

Ông nội của Vương là một người Mỹ, yêu một người phụ nữ nông dân Việt Nam. Ocean Vương sinh năm 1988 tại ngoại ô Sài Gòn, hai tuổi thì di chuyển cùng gia đình tới Connecticut, Mỹ sống. Vương theo học Đại học Brooklyn với bằng Cử nhân Văn học Anh thế kỷ 19. Lúc còn ngồi ghế giảng đường, anh thường viết thơ trên các tấm bưu thiếp và tặng cho bạn bè. Sau khi đã xác định viết chuyên nghiệp, thơ của Ocean Vương xuất hiện trên nhiều báo, tạp chí Mỹ như The New York Times, Kenyon Review, The Nation, New Republic, The New Yoker… Tới nay, Ocean Vương đã xuất bản ba cuốn sách: "Burning" (2010), "No" (2013), "Night sky with exit wounds" (2016).

Sau ba tập sách, Ocean Vương được đánh giá như một cây bút triển vọng trong thơ ca đương đại Mỹ, nhận nhiều giải thưởng và khen tặng của các quỹ nghệ thuật, Hiệp hội nhà văn Mỹ. Trị giá của giải thưởng Felix Dennis không quá lớn nhưng điều quan trọng là giải thưởng này được mệnh danh là "Oscar trong lĩnh vực thơ ca". Năm 2016, Ocean Vương nhận giải Whiting Award (Mỹ) trị giá 50.000 USD. Trước đó, anh nhận giải thi sĩ trẻ Stanley Kunitz Memorial (Mỹ) năm 2012, giải thưởng Pushcart Prize (Mỹ) năm 2013…


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo