xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ra mắt các tác phẩm văn xuôi của nhà thơ Thâm Tâm

Yến Anh

(NLĐO) - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều khẳng định Thâm Tâm là một nhà thơ lớn của thời đại. Ông mất khi còn rất trẻ, để lại nhiều tác phẩm mang hơi thở thời đại, rất mạnh mẽ và ấn tượng

Ngày 10-5, tại trụ sở Hội nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam cùng gia đình nhà thơ Thâm Tâm đã tổ chức buổi ra mắt các tác phẩm văn xuôi của Thâm Tâm mới sưu tầm.

Ra mắt các tác phẩm văn xuôi của nhà thơ Thâm Tâm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tuấn Khoa - con trai cố nhà thơ Thâm Tâm.

Các tác phẩm văn xuôi gồm: "Truyện ngắn Thâm Tâm", 4 truyện cổ tích và Tập truyện ngắn chọn lọc "Tháng ba sấm đọng" (NXB Văn học ấn hành), "Thâm Tâm truyện vừa" (NXB Quân đội Nhân dân). Bên cạnh đó, NXB Lao động và Công ty Linh Lan liên kết ấn hành bộ ba Tuyển truyện ngắn "Gió thu hoa cúc gầy rồi" cùng 2 tiểu thuyết "Thuốc mê", "Nỗi ân hận dài", năm 2023. Ngoài ra, NXB Kim Đồng ấn hành bộ truyện thiếu nhi gồm 3 cuốn "Hai cây hoa nhài" (tập truyện cổ tích), "Thuồng luồng ở nước" (tập truyện dã sử) và "Con rùa đội vẹt" (tập truyện đồng thoại).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều khẳng định Thâm Tâm là một nhà thơ lớn của thời đại, ông mất khi còn rất trẻ, để lại nhiều tác phẩm mang hơi thở thời đại, rất mạnh mẽ và ấn tượng. Bên cạnh thơ ca, Thâm Tâm còn có một gia tài văn xuôi đồ sộ mà nhờ đó khẳng định rõ nét hơn trong việc tôn vinh tài năng, tâm huyết và khát vọng sáng tạo của ông.

"Khối lượng văn xuôi khổng lồ trong năm tháng đói rét, chiến tranh, bệnh tật, khi đất nước còn bao nhiêu tai họa. Thâm Tâm cùng các nhà văn thế hệ ông và sau đó nữa đã làm nên trang sử của văn chương Việt Nam thật lộng lẫy và kỳ vĩ" - nhà Thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh.

Ra mắt các tác phẩm văn xuôi của nhà thơ Thâm Tâm - Ảnh 3.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều khẳng định Thâm Tâm là một nhà thơ lớn của thời đại

Trong khi đó, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, khẳng định với ông, 3 tác phẩm "Tây Tiến", "Tiếng thu", "Tống Biệt hành" là những "độc bản".

""Tống biệt hành" tách hẳn ra khỏi văn chương đương thời, tách hẳn ra so với chính dạng thơ của Thâm Tâm. Và đặc biệt nữa là sau đó, nó không có hậu duệ. Đó là sự độc đáo của Thâm Tâm.

Ra mắt các tác phẩm văn xuôi của nhà thơ Thâm Tâm - Ảnh 4.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, khẳng định với ông, "Tống Biệt hành" là một trong những "độc bản"

Mặc dù thơ như vậy đã trở thành một sự nghiệp lớn, nhưng Thâm Tâm không chỉ có thơ, ông còn có văn xuôi và văn xuôi cũng rất đồ sộ" - nhà thơ Trần Đăng Khoa khẳng định.

Ông Nguyễn Tuấn Khoa, con trai cố nhà thơ Thâm Tâm, cho biết từ năm 1999, nhà văn Văn Giá đã sưu tầm được khá nhiều truyện và kịch của Thâm Tâm đăng trên Tiểu thuyết thứ bảy, lưu trữ trên microfilm, mang bản in từ Thư viện Thành ủy TP HCM ra Hà Nội, tiếp cận với gia đình và tiến hành số hóa, xuất bản "Truyện ngắn Thâm Tâm" gồm 38 truyện và kịch ngắn vào năm 2000.

Ra mắt các tác phẩm văn xuôi của nhà thơ Thâm Tâm - Ảnh 5.

Nhà thơ Vũ Quần Phương cùng các con, cháu của nhà thơ Thâm Tâm

Đến thời điểm hiện tại, được sự giúp sức của nhiều cá nhân, tổ chức, gia đình nhà thơ Thâm Tâm đã sưu tầm được 83 truyện ngắn và 29 kịch ngắn trên Tiểu thuyết thứ bảy (từ 1939 đến 1944), 27 truyện vừa đăng trên Truyền bá, cùng 2 tiểu thuyết "Thuốc mê" và "Nỗi ân hận dài" do Tân Dân xuất bản. Ngoài ra, gia đình còn sưu tầm thêm được một số bài thơ của Thâm Tâm trong các ấn phẩm này.

Ra mắt các tác phẩm văn xuôi của nhà thơ Thâm Tâm - Ảnh 6.

Truyện ngắn Thâm Tâm

"Xin trân trọng cảm ơn các anh chị Hội Nhà văn Việt Nam, cảm ơn anh Văn Giá, người đầu tiên tìm kiếm các tác phẩm văn xuôi của Thâm Tâm từ hơn 20 năm trước, cảm ơn các anh chị đã mách bảo, động viên và giúp đỡ gia đình chúng tôi trong việc sưu tầm, cảm ơn các nhà xuất bản đã giúp đỡ gia đình biên tập lại và xuất bản các tác phẩm của Thâm Tâm đăng trên những ấn phẩm cũ từ hơn 80 năm trước" - ông Nguyễn Tuấn Khoa chia sẻ thêm.

Thời gian qua, gia đình nhà thơ Thâm Tâm đã xây dựng trang web Thâmtâmnet.vn, trong đó có đưa lên tất cả những tác phẩm văn thơ của Thâm Tâm, cùng các chuyên mục về tiểu sử, bình luận, kỷ niệm về Thâm Tâm…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo