54 HCV và nhiều giải thưởng được trao tại Liên hoan sân khấu Hà Nam - Ảnh 1.

7 đơn vị nhận giải trích doạn xuất sắc tại Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc 2023

Tối 1-6, tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam tổ chức tổng kết Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 tại Nhà văn hóa Hà Nam.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Nam và lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đông đảo các nghệ sĩ và nhân dân.

54 HCV và nhiều giải thưởng được trao tại Liên hoan sân khấu Hà Nam - Ảnh 2.

TP HCM đoạt nhiều giải thưởng tại Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc 2023

Tại lễ bế mạc Liên hoan, Ban Tổ chức đã vinh danh 54 diễn viên đoạt Huy chương vàng, 60 diễn viên đoạt Huy chương bạc. TP HCM có các nghệ sĩ đoạt HCV gồm: Nguyễn Văn Khởi, Diễm Trinh, Lệ Trinh, Hải Long, Hoàng Hải

Ban tổ chức cũng đã vinh danh 7 trích đoạn xuất sắc: "Những vì sao không tắt" (Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam); "Sóng hận Lục Đầu Giang" (Nhà hát Tuồng Việt Nam); "Oan khuất một thời" (Nhà hát Chèo Hà Nội); "Chôn hề" (Nhà hát Chèo Ninh Bình); "Cúc ơi" (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); "Đêm trắng" (Nhà hát Kịch Việt Nam); "Dòng sông đỏ" (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang).

54 HCV và nhiều giải thưởng được trao tại Liên hoan sân khấu Hà Nam - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Kim Thùy, Hoàng Hải và Nhã Thy (Nhà hát Trần Hữu Trang) đoạt giải thưởng tại Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc 2023

Ngoài ra còn có 2 dàn nhạc xuất sắc (Dàn nhạc Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Dàn nhạc Nhà hát Chèo Thái Bình, 1 nhạc công xuất sắc (NSƯT Vũ Đình Cương thuộc Nhà hát Chèo Thái Bình)  và 1 diễn viên nhỏ tuổi nhất (bé Gia Bảo với vai bé Bảo trong trích đoạn "Giấc mơ không có thật" của Đoàn Cải lương Hải Phòng).

Tại Lễ tổng kết, Ban Tổ chức đã trao 54 giải Vàng, 60 giải Bạc cho các diễn viên; 7 trích đoạn xuất sắc; dàn nhạc xuất sắc, nhạc công xuất sắc; tặng bằng khen cho diễn viên nhỏ tuổi và các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác tổ chức Liên hoan.

Phát biểu bế mạc Liên hoan, Nghệ sĩ nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan đánh giá, từ liên hoan nghệ thuật lần này, các nghệ sĩ có thêm những kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp, tiếp tục không ngừng nâng cao trình độ, cống hiến cho xã hội những tác phẩm ý nghĩa, chất lượng.

54 HCV và nhiều giải thưởng được trao tại Liên hoan sân khấu Hà Nam - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Hoàng Hải đoạt HCV trong trích đoạn độc diễn "Cám dỗ vương quyên" do đạo diễn Chí Linh dàn dựng

Các đơn vị nghệ thuật mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các tỉnh, thành phố trong việc đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, đào tạo đội ngũ văn nghệ sĩ trẻ kế cận để nâng cao chất lượng các loại hình nghệ thuật sân khấu, phục vụ đời sống tinh thần của người dân.

Phát biểu tổng kết về chất lượng nghệ thuật Nhà viết kịch - Tiến sĩ Nguyễn Đăng Chương, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Liên hoan nhận xét: 106 trích đoạn thuộc các loại hình nghệ thuật chèo, tuồng, cải lương, kịch dân ca, kịch nói, xiếc tuy chưa phải là bức tranh hoàn chỉnh khắc hoạ diện mạo của nghệ thuật sân khấu Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, nhưng cũng đủ các yếu tố để chúng ta nhìn nhận, đánh giá xem nghệ thuật sân khấu đang đứng ở cung bậc nào trước đòi hỏi của đời sống xã hội và nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân.

Sự phong phú đa dạng về đề tài trong các trích đoạn là minh chứng cho ý thức trách nhiệm, quyết tâm tìm tòi, gạn đục khơi trong, phản ánh trực diện hoặc lấy chuyện xưa để nói nay, nhằm đề cập nhiều mặt của xã hội, con người trong tư duy sáng tạo của các nghệ sĩ. Chính điều này đã làm cho Liên hoan có nhiều màu sắc, không nhàm chán, gieo được những cung bậc cảm xúc khác nhau cho khán giả.

Ông cũng nhấn mạnh, các trích đoạn tuy chưa phải là bức tranh hoàn chỉnh khắc hoạ diện mạo của nghệ thuật Sân khấu Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, nhưng cũng đủ các yếu tố để chúng ta nhìn nhận, đánh giá xem nghệ thuật sân khấu đang đứng ở cung bậc nào trước đòi hỏi của đời sống xã hội và nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân.

54 HCV và nhiều giải thưởng được trao tại Liên hoan sân khấu Hà Nam - Ảnh 6.

LLiên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc 2023 tạo cơ hội cho nhiều nghệ sĩ trẻ phát huy tài năng và cống hiến sáng tạo

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)