Ca sĩ Bích Thuỷ, Hương Lan, Bích Phượng và nhà báo Thanh Hiệp trong chương trình toạ đàm về dòng nhạc Bắc Sơn do HTV tổ chức dịp tết Nguyên Đân Mậu Tuất.

Hồi đấy làm gì có điện thoại để liên lạc trước nên khi tôi đến, ngôi nhà nhỏ trên đường Hồ Bá Kiện, quận 10, TP HCM chuẩn bị đón Tết mà lại thiếu vắng chủ nhân. Ông đang đi dạy học ở cơ sở hướng nghiệp dành cho người khiếm thị.

Dù nhà thơ Ngọc Bích, vợ nhạc sĩ Bắc Sơn, đã dặn trước nhưng tôi đã không cầm được xúc động khi bắt gặp vị nhạc sĩ hiền từ, râu tóc trắng phau đang kiên trì dạy cho các em nhỏ không còn thấy ánh sáng nhận biết chữ nổi. Ông say mê cắt nghĩa những dòng thơ, rồi hướng dẫn các em làm quen với trang sách. Cũng từ Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, ông đã viết bài hát "Thương đời mồ côi" mà đến bây giờ, ca sĩ Bình Chinh vẫn cất lên tiếng hát ở các trường học mỗi khi nhớ về ông nội mình.

Nếu một năm có 365 ngày thì gia đình nhạc sĩ Bắc Sơn gần như ngày nào cũng lên sân khấu với 3 chương trình: "Còn thương rau đắng mọc sau hè", "Đưa âm nhạc mang âm hưởng dân ca vào học đường" và "Việt Nam, quê hương tôi". Mỗi chương trình dù mang ý nghĩa khác nhau nhưng tựu trung đều nhằm giữ lửa âm nhạc của cố nhạc sĩ tài hoa.

Ca sĩ Bích Thủy kể trong 365 ngày du ca của gia đình, ngoài chị và ca sĩ - giảng viên thanh nhạc Hạ Châu (người con gái thứ 5, từng là nghệ sĩ của Đoàn Nghệ thuật Quân khu 7), còn có các cháu của nhạc sĩ Bắc Sơn: Bình Chinh, Trương Thái Bảo, Trương Bích Hà… Mỗi người một phần việc, lên kế hoạch biểu diễn, biên đạo múa, dàn dựng. Tất cả đều thuộc và hát rất hay nhạc của "ông Bô" - tên thân mật mà gia đình thường gọi nhạc sĩ Bắc Sơn.

Bắc Sơn, 365 ngày du ca - Ảnh 1.

Nhạc sĩ - NSƯT Bắc Sơn (bìa trái) và nhà thơ Kiên Giang trong chương trình “Những cánh chim không mỏi”, vinh danh những nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho âm nhạc, sân khấu do HTV tổ chức

Trong những buổi du ca, gia đình nhạc sĩ gặp rất nhiều trường hợp xúc động. Một cô giáo khiếm thị nhờ cô học trò sáng mắt chở đến trường học - nơi có chương trình biểu diễn, để xin gặp. Cô là học trò của nhạc sĩ Bắc Sơn ở Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, nay đã trở thành cô giáo, đi dạy học cho trẻ em khiếm thị. "Tôi bật khóc như một đứa trẻ, lòng nhân hậu của ba tôi đã gieo thêm nhiều mầm xanh giúp người bất hạnh vươn lên trong cuộc sống" - ca sĩ Bích Thủy kể lại.

Bắc Sơn, 365 ngày du ca - Ảnh 2.

Đội văn nghệ do ca sĩ Bích Thuỷ và Hạ Châu tổ chức nhằm giới thiệu các ca khúc của nhạc sĩ Bắc Sơn.

2. Ông xã ca sĩ Bích Thủy là ông Hoàng Hải - Chủ tịch Tập đoàn An Nông, đơn vị chuyên kinh doanh thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật - vừa ủng hộ 10 tỉ đồng để làm chuyện "bao đồng" như cách nói vui của nhiều người.

"Họ không nhìn thấy lãi suất của việc đầu tư này chính là lan tỏa tình yêu đối với dòng âm nhạc mang âm hưởng dân ca, góp phần gìn giữ cội nguồn văn hóa.

Bắc Sơn, 365 ngày du ca - Ảnh 3.

Ca sĩ Bích Thuỷ miệt mài với chương trình Đưa âm nhạc mang âm hưởng dân ca vào học đường.

Các trường học đã dành 2 tiết đầu giờ để giới thiệu dòng nhạc này, mà lịch đăng ký của các trường đã gần kín đến tháng 5-2018. Ông Hải vẫn miệt mài mỗi sáng chở vợ đi hát, sau đó chờ chở vợ về công ty làm việc. Cứ thế, cả gia đình nhạc sĩ đều đặn, âm thầm giữ lửa cho nhạc Bắc Sơn đến với những tâm hồn đồng điệu.

Bắc Sơn, 365 ngày du ca - Ảnh 4.

Ca sĩ Hạ Châu - người con gái thứ 5 của nhạc sĩ Bắc Sơn đã được khán giả học sinh yêu thích với bài Còn thương rau đắng mọc sau hè.

Nữ danh ca Hương Lan lâu nay không nhận lời tham gia giám khảo chương trình nào nhưng với cuộc thi "Tình ca Bắc Sơn" dành cho khối học sinh - sinh viên, bà hứa sẽ tham gia. Bởi "tôi hát nhiều ca khúc của nhạc sĩ Bắc Sơn. Đi bất cứ nơi nào có người Việt sinh sống, tôi đều được yêu cầu hát nhạc của ông, có nhiều kiều bào còn thuộc lòng xin lên sân khấu song ca giao lưu, rồi ôm mặt khóc".

Bắc Sơn, 365 ngày du ca - Ảnh 5.
Bắc Sơn, 365 ngày du ca - Ảnh 6.

Đến tháng 2/2018 chương trình Đưa âm nhạc mang âm hưởng dân ca vào học đường đã diễn hơn 40 suất tại các trường cấp 2,3 tại TPHCM.

3. Chương trình mang tên bài hát bất hủ của nhạc sĩ Bắc Sơn đã trở thành những đêm trao học bổng mang tên ông, giúp con em nghệ sĩ nghèo, công nhân hậu đài sân khấu, điện ảnh có điều kiện tiếp tục đến trường. Một năm qua, có hơn 200 suất học bổng được trao. Hai người con của nhạc sĩ Thanh Dũng (con trai của NSƯT Bửu Truyện và nghệ sĩ Thanh Thế) đã nhiều năm nhận học bổng của gia đình nhạc sĩ Bắc Sơn. Điều kiện sân khấu hiện khó khăn, nuôi các con ăn học rất khó nhọc, nhờ học bổng của ông mà hai cháu vẫn cắp sách đến trường. Ngoài ra, còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, nhận được sự trợ giúp từ gia đình nhạc sĩ Bắc Sơn thông qua chương trình "Việt Nam, quê hương tôi".
Bắc Sơn, 365 ngày du ca - Ảnh 7.

Ca sĩ Bích Thuỷ, Hương Lan, Bích Phượng và nhà báo Thanh Hiệp trong chương trình toạ đàm về dòng nhạc Bắc Sơn do HTV tổ chức dịp tết Nguyên Đân Mậu Tuất.

Ca sĩ Bích Thủy khoe vừa tìm lại kho tư liệu quý của cha mình, đó là hơn 500 bài hát chưa phổ biến và 30 kịch bản ông viết cho chương trình kịch "Quê ngoại". Như vậy, sẽ có thêm một năm mới bận rộn với chương trình du ca của con cháu nhạc sĩ Bắc Sơn.

Bắc Sơn, 365 ngày du ca - Ảnh 8.

Song ca Sa mưa giông - ca sĩ Bích Thuỷ - Hạ Châu.

Du ca trong ngày Xuân ấm áp tình nghệ sĩ đã là động lực để con cháu người nhạc sĩ tài hoa này tiếp tục làm tốt công tác thiện nguyện với một mục đích duy nhất phổ biến dòng nhạc mang âm hưởng dân ca đến với công chúng trẻ. Qua mỗi cuộc thi, đội văn nghệ của gia đình lại có thêm nhiều ca sĩ trẻ như chất thanh xuân tươi mới rót vào dòng nhạc quê hương bằng hơi thở thời đại.

Nghe nhạc Bắc Sơn, thấy mình ở gần hơn với quê nhà, thân thương lắm!

(Ca sĩ Hương Lan)

Bài, ảnh THANH HIỆP