Hãng phim Hoạt hình Việt Nam vừa chính thức hoàn thành kế hoạch sản xuất phim năm 2021 với 16 bộ phim hoạt hình. Xem những bộ phim Hãng vừa sản xuất, khán giả cảm thấy bất ngờ với sự thay đổi của các sản phẩm của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam, đặc biệt là 3 bộ phim hoạt hình lịch sử: "Nữ tướng Mê Linh", "Bạch đằng nổi sóng", "Đại hành Hoàng đế".

Bộ ba phim lịch sử hoành tráng

Với thời lượng 30 phút/phim, những câu chuyện, những nhân vật lịch sử được tái hiện trên màn hình một cách sống động, có chiều sâu, toát lên tinh thần của lịch sử.

Bất ngờ trước những bộ phim hoạt hình Việt Nam mới ra lò - Ảnh 1.

Những hình ảnh ấn tượng, cảnh phim hoành tráng, công phu với kỹ xảo hình ảnh bắt mắt, trong các bộ phim hoạt hình lịch sử thời lượng 30 phút "Nữ tướng Mê Linh"

Những hình ảnh ấn tượng, cảnh phim hoành tráng, công phu, kỹ xảo hình ảnh bắt mắt đã khiến người xem bị cuốn hút vào các câu chuyện, nhân vật lịch sử của Việt Nam - vốn bị cho là thiếu hấp dẫn với giới trẻ.

Trong đó, phim "Nữ tướng Mê Linh" thể loại 3D đưa đến cho người xem những cảnh dựng hoành tráng, công phu, có tính sử thi, làm nổi bật hình tượng nhân vật Bà Trưng. Phim Bạch Đằng nổi sóng (phim Cắt giấy vi tính), có tính ước lệ cao. Phim Đại hành Hoàng đế là phim mang tính truyện điện ảnh với thủ pháp kể chuyện hấp dẫn, diễn xuất, biểu cảm tốt.

Khán giả xem phim cảm nhận rõ bước tiến trong cách làm phim lịch sử khi các nhà làm phim đã thoát ra khỏi cách kể chuyện khô khan, ước lệ như các phim chính sử vẫn thường mắc phải. Các nhân vật lịch sử hiện lên một cách sống động, nhân vật được khai thác sâu vào những tính cách riêng, nội tâm.

Đồng thời, các nhà làm phim đã sử dụng các thủ pháp kể chuyện mang tính truyện cao, với nhiều tình tiết đan xen giữa sử thi và số phận nhân vật, tạo nên sự hứng thú, mới lạ với người xem. Do đó, những bộ phim hoạt hình lịch sử trở nên hấp dẫn hơn, song vẫn bảo đảm yếu tố lịch sử, thời đại.

Bất ngờ trước những bộ phim hoạt hình Việt Nam mới ra lò - Ảnh 2.

Một cảnh gây xúc động trong phim "Nữ tướng Mê Linh"

Bên cạnh đó, kỹ thuật làm phim cũng được đầu tư công phu với nhiều cảnh quay, góc máy tạo nên các khuôn hình đẹp, ấn tượng, thỏa mãn người xem, như cảnh Bà Trưng trên mình Voi trắng chỉ huy ba quân tấn công. Các cảnh diễn xuất chiến trận lên được không khí căng thẳng hồi hộp. Người xem cảm nhận rõ đoàn làm phim đã chăm chút công phu từng khuôn hình, chuyển động, phông nền…

"Đã một thời gian không xem phim hoạt hình Việt Nam, tôi thực sự bất ngờ vì những bộ phim hoạt hình lịch sử năm nay với hình ảnh đẹp, diễn xuất tốt và câu chuyện hay, đặc biệt là những cảnh quay hoành tráng không thua kém nhiều bộ phim nổi tiếng của các nền điện ảnh lớn. Tôi tin rằng nếu được đầu tư tương xứng, những bộ phim hoạt hình lịch sử Việt Nam sẽ khai thác rất tốt kho tàng truyện kể lịch sử của nước ta, tạo nên những bộ phim chất lượng hơn nữa" – chị Mỹ Hạnh, một khán giả chia sẻ sau khi xem loạt phim năm 2021 của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam.

Những "bài thơ" bằng hình ảnh

Bên cạnh dòng phim lịch sử hoành tráng, những bộ phim là "đặc sản" của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam – dòng phim dân gian, ngụ ngôn, huyền thoại… với thời lượng 10 phút - cũng làm người xem bất ngờ vì những dấu ấn mới. Những câu chuyện dân gian, ngụ ngôn đầy chất hài hước, gửi gắm bài học sâu sắc về cuộc sống hay những câu chuyện cảm động về tình yêu thương giữa người với người, giữa người và vật, hấp đẫn người xem, chạm được vào cảm xúc của khán giả.

Bất ngờ trước những bộ phim hoạt hình Việt Nam mới ra lò - Ảnh 3.

Hình ảnh trong phim "Hiệp sĩ Nghé Vàng"

Trong đó, bộ phim 2D "Cái đuôi của cậu ấm" là sự kết hợp giữa tính dân gian và hiện đại, câu chuyện hài hước, dễ thương nhưng thâm thuý và sâu sắc. Từ câu chuyện thần thoại về nhà vua có đôi tai bò, kịch bản đã được Việt hoá với một "cậu ấm" ích kỷ, tàn nhẫn phải chịu hình phạt với một cái đuôi, từ đó nảy sinh bao nhiêu tình huống "dở khóc, dở cười". 

Bộ phim giản dị, lối kể chuyện tự nhiên, diễn xuất biểu cảm tốt, nhiều hành động hài hước, gây cười một cách tự nhiên. Đặc biệt, bộ phim cho thấy bước tiến nổi bật về khả năng diễn xuất của thể loại hoạt hình 2D.

Bất ngờ trước những bộ phim hoạt hình Việt Nam mới ra lò - Ảnh 4.

"Bà của Đỗ Đỏ" là bài thơ bằng hình ảnh

Còn "Bà của Đỗ Đỏ" (thể loại cắt giấy vi tính) lại là một bài thơ về hình ảnh với những khuôn hình đẹp đẽ, gợi nhắc những kỷ niệm thơ bé của mỗi người, với những hình ảnh "rất Hà Nội". Bộ phim không lời thoại mang tính gợi mở cao.

Gửi gắm cái nhìn về cuộc sống, về nhân sinh thông qua hình tượng nghệ thuật, các hình ảnh ẩn dụ, ước lệ - những bộ phim hoạt hình mang tính triết lý đã làm giàu thêm màu sắc trí tuệ cho chùm phim hoạt hình: Các bộ phim "Cái nhìn", "Sương mù"…

Bất ngờ trước những bộ phim hoạt hình Việt Nam mới ra lò - Ảnh 5.

Bộ phim mang tính triết lý "Cái nhìn"

Bên cạnh đó, Hãng đem đến cho các bạn nhỏ những bộ phim đáng yêu về thế giới đồng thoại đầy màu sắc của các con vật, đồ vật, hoa lá, cỏ cây…

Series phim hoạt hình dành cho các bé yêu

Đặc biệt, trong những năm qua, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã đầu tư vào loạt phim hoạt hình dài tập dành cho các lứa tuổi khác nhau. Mang đến cho khán giả hoạt hình những câu chuyện hài hước, dí dỏm, những nhân vật ngộ nghĩnh đáng yêu, các series phim hoạt hình "Chú ốc sên bay"; "Hiệp sĩ Nghé Vàng"; "Ngôi sao xanh kỳ lạ" "Thám tử đầu bạc" đã trở thành người bạn thân thiết của các khán giả nhỏ tuổi.

Phim "Thám tử đầu bạc", màu sắc, tạo hình, nhân vật hiện đại. Câu chuyện đậm chất trinh thám, bí hiểm, lôi cuốn khán giả.

Bất ngờ trước những bộ phim hoạt hình Việt Nam mới ra lò - Ảnh 6.

Series phim hoạt hình mới nhất hãng vừa ra mắt là "Thỏ Bonni" - những câu chuyện nhỏ mà không nhỏ. Qua những câu chuyện xinh xắn về gia đình nhà Thỏ với rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ đã để lại trong lòng các bạn Thỏ Con và cả các bạn nhỏ xem phim những bài học nhẹ nhàng nhưng sâu sắc. Với mong muốn mang đến những bài học giáo dục nhưng vẫn đảm bảo tính giải trí cao, êkíp thực hiện bộ phim đã giành rất nhiều tâm huyết cho từng khâu sản xuất. Ngoài tạo hình nhân vật đẹp và diễn xuất hoạt hoạ sáng tạo, kịch bản phim được đầu tư nghiêm túc, kỹ lưỡng chính là điểm nhấn của bộ phim.

Đặc biệt, với sự kết hợp giáo dục và giải trí, sẽ không có những bài học "đao to búa lớn" nặng nề, khó hiểu. Mỗi tập phim là một tình huống đời thường giản dị, gần gũi nhưng không kém phần hài hước, dí dỏm. Đâu đó sẽ có bạn nhỏ thốt lên: "Sao bạn thỏ Bonni giống con thế mẹ?". Các con sẽ tìm thấy hình ảnh của chính mình qua từng câu thoại, từng phản ứng và cách giải quyết những tình huống mà bạn Bonni gặp phải trên phim. Những "bài học vô hình" sẽ âm thầm và tự nhiên thấm vào tiềm thức trẻ, giúp các con có một nhận thức rõ ràng về "cái đúng", "cái sai" cũng như phát triển nhân cách theo hướng tích cực.

Một điểm đặc biệt nữa của Thỏ Bonni là các bậc phụ huynh cũng có thể tìm thấy những bài học cho riêng mình" trong hành trình đồng hành cùng con trẻ qua hình ảnh Thỏ bố, mẹ, ông, bà... Mỗi tập phim có thể là gợi ý hữu ích cho các bố mẹ về cách giải quyết những tình huống phát sinh hàng ngày với những thiên thần nhỏ của mình, cũng như giúp các bố mẹ hiểu hơn về các con.

Quả thực, phim hoạt hình Việt Nam là món ăn tinh thần quý giá đối với các em thiếu nhi, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh.

Hiện nay, do tình hình Covid-19 kéo dài, việc chiếu phim hoạt hình tại rạp chiếu phim tạm thời bị gián đoạn, Hãng đã hướng công tác chiếu phim qua mạng internet và các phương tiện truyền thông đại chúng để phục vụ khán giả. Khán giả có thể thưởng thức những phim hoạt hình Việt Nam đặc sắc, hấp dẫn trên kênh chiếu phim chính thức của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam: Vào kênh Youtube truy cập ô tìm kiếm và gõ "Hãng phim Hoạt hình Việt Nam".
Dương Ngọc