Trong 5 nghệ sĩ hài được đề cử tranh Giải Mai Vàng năm nay có 3 cái tên mới: Xuân Nghị, Huỳnh Lập và Lâm Vỹ Dạ. Dù vậy cả 5 (gồm Hoài Linh và Trấn Thành) đều tạo những dấu ấn đẹp qua các vai diễn và phong cách dẫn chuyện hài hước trong các chương trình truyền hình giải trí, tạo được tiếng cười duyên dáng.

Đẳng cấp ngôi sao

Vẫn "chiếm sóng" truyền hình với chương trình "Ơn giời, cậu đây rồi", danh hài Hoài Linh luôn thể hiện hai chiều tâm lý qua cách thể hiện vai trò giám khảo và vị trưởng phòng thứ 5. Anh luôn khẳng định được đẳng cấp tạo tiếng cười từ tính cách nhân vật và tình huống kịch. NSƯT Trần Minh Ngọc nhận xét: "Cái hay ở Hoài Linh là chương trình gần như không có kịch bản nhưng anh lúc nào cũng có thể ứng biến để trở thành vai diễn hay và khai thác đúng chất ngẫu hứng, từ ông lão nông dân cho đến sếp lớn ở công ty… Khán giả gần như vỡ òa cảm xúc thú vị trước tiếng cười của nhân vật mà Hoài Linh mang lại".

Bầu chọn giải Mai Vàng 2018-Diễn viên hài: Cuộc chiến mới - cũ - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hoài Linh

Bầu chọn giải Mai Vàng 2018-Diễn viên hài: Cuộc chiến mới - cũ - Ảnh 2.

Diễn viên Trấn Thành

Với nghệ sĩ Hồng Vân, Hoài Linh diễn rất tài tình làm khán giả cười mà xúc động khi đi vào các số phận nhân vật chịu nhiều hoàn cảnh tác động. "Tôi cho là Hoài Linh vẫn là "thống soái" trên bình diện chung của sân khấu hài năm nay. Dù anh đã ít xuất hiện và lựa chọn sự xuất hiện hết sức đúng lúc, đúng trọng tâm của một chương trình truyền hình hoặc vở diễn trên sân khấu. Ngoài chương trình "Ơn giời, cậu đây rồi", năm nay Hoài Linh có 2 vai hay trong 2 vở là "Hiu hiu gió bấc" và "Giấc mộng đêm Xuân". Lực diễn của anh quá dồi dào, đáng khâm phục" - nghệ sĩ Hồng Vân bày tỏ.

Với diễn viên Trấn Thành, anh được đề cử không qua một vai diễn cụ thể mà qua những chương trình truyền hình giải trí với nhiều vai trò khác nhau: Trưởng phòng trong "Ơn giời, cậu đây rồi", người dẫn chương trình trong "Người bí ẩn", "Giọng ca bí ẩn",… Nghệ sĩ Hồng Vân cho rằng Trấn Thành luôn tạo sự thăng hoa cho người tham gia chương trình. Ở "Giọng ca bí ẩn", Trấn Thành dẫn dắt người xem đi vào từng ca khúc rất duyên dáng và thú vị. Vừa dẫn chuyện vừa diễn các tính cách để lôi cuốn người xem đi vào từng câu chuyện của âm nhạc, kể bằng cách đưa yếu tố hài, dí dỏm, hoạt náo, Trấn Thành đã làm thật tốt cả 2 vai trò".

Đây là lý do vì sao Hoài Linh và Trấn Thành luôn có tên trong top 5 tranh Giải Mai Vàng nhiều năm nay.

Áp lực của gương mặt mới

Gần đây, làng hài nổi lên nhiều gương mặt mới, trong đó có Xuân Nghị, Lâm Vỹ Dạ và Huỳnh Lập. Giới chuyên môn cho rằng cả 3 gương mặt được công chúng đề cử tranh Giải Mai Vàng năm nay là xứng đáng.

Bầu chọn giải Mai Vàng 2018-Diễn viên hài: Cuộc chiến mới - cũ - Ảnh 3.
Bầu chọn giải Mai Vàng 2018-Diễn viên hài: Cuộc chiến mới - cũ - Ảnh 4.
Bầu chọn giải Mai Vàng 2018-Diễn viên hài: Cuộc chiến mới - cũ - Ảnh 5.

Từ trên xuống: Xuân Nghị, Lâm Vỹ Dạ, Huỳnh Lập (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Diễn viên hài Xuân Nghị được đề cử với vai chú Ba trong vở kịch "Căn phòng câm lặng" do Sân khấu kịch Phú Nhuận dàn dựng. Theo nghệ sĩ Minh Nhí, vai diễn này đã là một cơ hội để Xuân Nghị tạo được hình ảnh với khán giả khi có mặt xuyên suốt, đại diện cho những thắc mắc của người xem về câu chuyện kịch có vẻ ma mị nhưng rất gần với đời sống của con người hôm nay. Ưu điểm ở Xuân Nghị là lúc nào cũng biến vai diễn của mình mới lạ, thân quen, tạo tiếng cười mộc mạc, chân thật.

Nghệ sĩ Hồng Vân cho rằng hiệu quả nghệ thuật mang lại từ vai diễn chú Ba còn được ghi nhận ở tính cách sáng tạo độc lập của Xuân Nghị, không diễn theo cảm tính mà có sự phối hợp với bạn diễn, đặt tiếng cười vào trong khuôn khổ của sự hiểu biết một cách tinh tế.

Cũng như Xuân Nghị, Lâm Vỹ Dạ cũng là ứng viên "mới toanh" của Giải Mai Vàng. Đạo diễn Trần Minh Ngọc cho rằng Lâm Vỹ Dạ xuất hiện trong chương trình "7 nụ cười xuân" có nét hóm hỉnh, duyên dáng. Cách diễn hài đầy trí tuệ ở ngôn ngữ và lém lỉnh khi vận dụng tình huống để phát triển tính cách, điều này đã giúp Lâm Vỹ Dạ nhanh chóng thích ứng với từng bạn diễn. Nhân vật của cô luôn mang tiếng cười châm biếm, dám nhìn thẳng, nói thật vào những vấn đề tiêu cực của xã hội. Thỉnh thoảng cô có những phát ngôn hài như thể "gãi đúng chỗ ngứa" của công chúng.

Huỳnh Lập cũng là gương mặt mới của Giải Mai Vàng, được đạo diễn Trần Minh Ngọc đánh giá là có nhiều triển vọng, bởi ngoài diễn xuất, nghệ sĩ này còn có khả năng sáng tác kịch bản hài, bám chặt những vấn đề thời sự để tạo tiếng cười sinh động, thú vị. "Trong chương trình "Tấm Cám - chuyện Huỳnh Lập kể", Huỳnh Lập lại có góc nhìn riêng, châm biếm, khác với câu chuyện trong cổ tích, để khán giả có thể cười thích thú với cách đặt vấn đề của anh qua câu chuyện hài. Dí dỏm, hồn nhiên, vô tư trong cách khai thác tiếng cười nhưng cũng rất bản lĩnh khi mượn tiếng cười châm biếm những điều chưa tốt trong cuộc sống" - đạo diễn Trần Minh Ngọc dẫn chứng.

Dù là những gương mặt tài năng nhưng việc họ có vượt qua được những tên tuổi ngôi sao như Hoài Linh, Trấn Thành hay không là còn phụ thuộc vào lá phiếu của công chúng dành cho họ đủ để giành được ngôi vị đầu bảng, chiến thắng Giải Mai Vàng lần này. 

Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 24-2018 tiếp tục diễn ra đến hết ngày 6-1-2019 trên Báo Người Lao Động điện tử, Người Lao Động phiên bản mobile, Facebook Mai Vàng kết nối và qua tin nhắn (SMS), có hướng dẫn đi kèm.

Bạn đọc tham gia bầu chọn trên máy tính hãy vào link: http://giaimaivang.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2018.htm; trên điện thoại smartphone, vào link: https://nld.com.vn/bau-chon-giai-mai-vang-2018.htm.

Bầu chọn qua SMS nhắn tin theo cú pháp sau đây: MAIVANG mãsố phiếudựđoán, gửi đến số 8599 (phí mỗi tin nhắn 5.000 đồng).

Trong đó: Mã số là số gắn theo tên của nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình (xem mã số tương ứng ở bảng bên dưới).

Số phiếu dự đoán là tổng số phiếu dự đoán hợp lệ vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2018.

Ví dụ: Để bầu chọn cho Đức Phúc có mã số 01 và dự đoán tổng số phiếu tham gia bầu chọn là 99999 thì bạn nhắn như sau: MAIVANG 01 99999, gửi đến số 8599.

Lưu ý: Với hình thức bầu chọn qua tin nhắn, bạn chỉ có thể nhắn tin bầu chọn một lần cho một nghệ sĩ hoặc tác phẩm hay chương trình mà mình yêu thích nhất. Tin nhắn trùng lặp sẽ được tính là phiếu bầu không hợp lệ. Ngoài ra, hình thức bầu chọn gửi phiếu trên online và bầu chọn qua SMS (tổng đài 8599) là 2 cách khác nhau và mỗi cách được tính mỗi phiếu bầu.

Bầu chọn giải Mai Vàng 2018-Diễn viên hài: Cuộc chiến mới - cũ - Ảnh 7.
Bầu chọn giải Mai Vàng 2018-Diễn viên hài: Cuộc chiến mới - cũ - Ảnh 8.
Thanh Hiệp