Chưa thể có ngay câu trả lời vở nào sẽ đoạt Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 nhưng đối với 3 đạo diễn, nỗ lực của họ thật đáng ghi nhận khi vượt qua bao khó khăn của đại dịch Covid-19 để hoàn thành tác phẩm phục vụ công chúng. Mỗi vở đều toát lên tinh thần sáng tạo nghiêm túc, tử tế mà giới chuyên môn, báo chí đều đánh giá cao.

"Nàng Xê Đa": Nghệ sĩ trẻ bứt phá

Trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, sân khấu rơi vào tình trạng trầm lắng, "Nàng Xê Đa" phiên bản năm 2021 là vở cải lương duy nhất làm nóng sàn diễn với kinh phí hơn 700 triệu đồng. Sân khấu Đoàn Cải lương Mới Đại Việt mở màn khiến người xem trầm trồ với vẻ đẹp lộng lẫy của đền đài, thành quách; ánh sáng được xử lý khéo léo.

Theo nhà báo Linh Đoan, Báo Tuổi Trẻ, "Nàng Xê Đa" là vở diễn hấp dẫn. Với mỗi nhân vật, đạo diễn Hoa Hạ đều kỳ công khai thác để nghệ sĩ có đất phô diễn khả năng của mình. "Ba nữ diễn viên đóng vai Xê Đa là Lê Hồng Thắm, Cao Thúy Vy và Phượng Loan đều tạo nên những dấu ấn riêng. Với sự đầu tư đầy đủ về mặt nghe nhìn, "Nàng Xê Đa" xứng đáng là vở cải lương nổi bật nhất năm 2021" - nhà báo Linh Đoan nhận xét.

Bầu chọn hạng mục vở diễn sân khấu - truyền hình: Ba tác phẩm ấn tượng - Ảnh 1.

Vở cải lương “Nàng Xê Đa” được đầu tư chăm chút

Nhà báo Thúy Bình, Báo Sài Gòn Giải Phóng, đánh giá "Nàng Xê Đa" được đầu tư chăm chút, mang tính quy mô, hoành tráng. Ê-kíp thực hiện vở diễn đã làm hài lòng người xem bằng sự mới mẻ, bắt mắt từ cảnh trí, phục trang đến âm nhạc.

"Tác phẩm được chú trọng dàn dựng thể hiện qua việc kịch bản tinh gọn, súc tích, lôi cuốn. Âm nhạc được nhạc sĩ Thanh Liêm sáng tác mới, dù vẫn dựa trên chất liệu nhạc của Campuchia nhưng cách hòa âm, phối khí dễ nghe, dễ cảm. Màn hình LED, công nghệ 3D được sử dụng hợp lý, hài hòa trong từng cảnh diễn, giúp tạo chiều sâu và những góc nhìn đa chiều trên sân khấu" - nhà báo Thúy Bình phân tích.

NSND Trần Minh Ngọc cho rằng vở "Nàng Xê Đa" là sự bứt phá của các nghệ sĩ trẻ trong các vai diễn, từ vai chính đến vai phụ, từ đào mùi đến đào độc.

"Bạch Hải Đường": Sáng tạo, mới mẻ

Trong năm 2021, Sân khấu Hoàng Thái Thanh dựng vở kịch "Bạch Hải Đường" đã không làm khán giả thất vọng. Nếu như nhiều vở diễn sân khấu đã nói về thân phận người phụ nữ thì "Bạch Hải Đường" của Sân khấu Hoàng Thái Thanh lại khai thác bi kịch của người đàn ông. Dù Đặng Hoàng Minh (tức Bạch Hải Đường) là một tên cướp nhưng qua vở kịch này, khán giả lại đồng cảm với nhân vật vì số phận đã khiến anh ta đi lệch hướng.

Nhà báo Linh Đoan cảm nhận: "Xem vở "Bạch Hải Đường" có thể thấy được sự tỉ mỉ của đạo diễn Ái Như trong việc mài giũa tâm lý nhân vật. Trí Quang (vai Bạch Hải Đường), Tuyết Thu (vai Nhung) đã phải ròng rã cả tháng trời trên sàn tập để có được những lớp diễn khiến người xem phải day dứt".

Bầu chọn hạng mục vở diễn sân khấu - truyền hình: Ba tác phẩm ấn tượng - Ảnh 2.

Vở kịch “Bạch Hải Đường” đã không làm khán giả thất vọng

Theo nhà báo Thúy Bình, vở kịch "Bạch Hải Đường" là một trong những tác phẩm sân khấu được đạo diễn Ái Như đầu tư dàn dựng đầy tâm huyết với góc nhìn mới mẻ. "Để thoát ra khỏi cái bóng của các đạo diễn đi trước, trong bản dựng mới, nữ đạo diễn Ái Như đã khéo léo khai thác góc nhìn của con người trong xã hội đối với bi kịch của Bạch Hải Đường - một người đàn ông có cuộc sống và tâm lý nhiều biến động, sóng gió… Những chi tiết, cảnh diễn được dàn dựng sáng tạo, mới mẻ, khúc chiết, có chiều sâu và độ rung cảm đã tạo nên sức cuốn hút và sự thành công cho vở diễn" - nhà báo Thúy Bình nhìn nhận.

Trong khi đó, nhà báo Hoàng Kim cho rằng chính sự cầu toàn trong dàn dựng và làm tốt khâu biên kịch của đạo diễn Ái Như đã mang về thành công cho vở kịch "Bạch Hải Đường".

"Lời nguyền phù thủy": Tiếng cười thi vị

Vở "Lời nguyền phù thủy" (đạo diễn Vũ Minh) với sự góp mặt của hầu hết những diễn viên trụ cột Sân khấu IDECAF đã xoáy vào nội dung tình yêu, tình bạn, sự chung thủy của con người trong đời sống hiện đại. Câu chuyện kịch được dàn dựng với nhiều tình huống hài hước mà tiếng cười xuất phát từ bi kịch của việc yêu - hận, thương - ghét, nồng nhiệt - giận hờn và sự tréo ngoe của các nhân vật.

Bầu chọn hạng mục vở diễn sân khấu - truyền hình: Ba tác phẩm ấn tượng - Ảnh 3.

Một cảnh trong vở kịch “Lời nguyền phù thủy”

"Câu chuyện có cái kết bi hài giúp người xem cảm nhận được những giá trị sâu sắc về quan niệm tình yêu, hôn nhân, gia đình, về cách ứng xử giữa người với người. Khéo tạo đất diễn cho dàn diễn viên giỏi nghề bung miếng, đạo diễn Vũ Minh đã góp thêm vào hành trình làm nghề của mình một sản phẩm sân khấu sôi động, đa sắc. Hơn hết, sau những tiếng cười thi vị, câu chuyện kịch đã đọng lại ở người xem không ít cảm xúc và cảm nhận về cuộc sống" - nhà báo Thúy Bình nhận định.

Nhà báo Hoàng Kim còn chỉ ra những "điểm cộng" của "Lời nguyền phù thủy". Đó là cách khai thác mảng miếng hài để gửi gắm những thông điệp giáo dục ý nghĩa và nhân văn. Cười nhưng đau, có sự châm biếm đến xót xa.

Nhiều nhà báo, nhà chuyên môn đều cho rằng "Nàng Xê Đa", "Lời nguyền phù thủy" và "Bạch Hải Đường" là 3 tác phẩm sân khấu ấn tượng nhất trong năm 2021.

Trong một năm làm nghề đầy vất vả do dịch bệnh phức tạp và trong bối cảnh hiếm hoi kịch bản hay, sự nỗ lực của các sân khấu, đạo diễn và nghệ sĩ đã mang lại giá trị tinh thần rất lớn cho sàn diễn TP HCM cũng như cả nước. Nỗ lực đó đã được khán giả và bạn đọc Báo Người Lao Động ghi nhận.

Bầu chọn hạng mục vở diễn sân khấu - truyền hình: Ba tác phẩm ấn tượng - Ảnh 5.
Bài và ảnh: THANH HIỆP