xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Biến nhà thành trường quay

Minh Khuê

Chỉ cần các tác phẩm "cây nhà lá vườn" đáp ứng những điều cơ bản về nội dung, âm thanh, hình ảnh đã là nỗ lực không nhỏ của người thực hiện khi họ biến nhà thành trường quay

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động quay, dựng chương trình giải trí, phim... không thể thực hiện được. Nhưng để không xa khán giả quá lâu và các chương trình có tập mới phát sóng trên truyền hình, nhiều nghệ sĩ đã bố trí nhà thành trường quay, bổ sung thiết bị tự ghi hình và chuyển cho đơn vị sản xuất chương trình biên tập, dựng lại. 

Một số khác thì tự quay, tự dựng và phát sản phẩm trên trang YouTube. Dù không thể đòi hỏi cao về bối cảnh, kỹ xảo quay dựng, song chỉ cần các tác phẩm này đáp ứng những điều cơ bản về nội dung, âm thanh, hình ảnh đã là nỗ lực không nhỏ của người thực hiện.

Ứng biến trong thời giãn cách xã hội

Sau 2 phần đầu thành công, Huỳnh Lập cùng Hồng Tú tiếp tục ra mắt khán giả phần 3 của loạt chương trình kể chuyện ma có tên "Một nén nhang" từ ngày 17-7. Chương trình được quay, dựng tại chính nhà của Huỳnh Lập ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang. Loạt chương trình đăng tải trên kênh YouTube của Huỳnh Lập, tập hợp nhiều câu chuyện tâm linh khác nhau. Mỗi câu chuyện đều có phần thông điệp nhân văn, nhằm truyền tải đến khán giả những bài học về cách ứng xử, về luật nhân - quả, làm lành tránh dữ...

Hai phần trước thành công, được khán giả đón nhận nhiệt tình bởi giọng kể cuốn hút của Huỳnh Lập, kỹ xảo ấn tượng trong mỗi tập, diễn xuất của các diễn viên. Đến phần 3 này, tác phẩm được thực hiện với bối cảnh được dựng ở không gian bếp nhà Huỳnh Lập tại TP Long Xuyên. Nhân lực ngoài Huỳnh Lập còn có Hồng Tú, 2 người thân trong nhà và 3 người bạn.

Nhà sản xuất Hồng Tú cho biết: "Một nén nhang" phần 3 được quay xong ở thời điểm TP Long Xuyên chưa thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. "Chương trình "Một nén nhang" mỗi phần đều có 5 tập và khi kết thúc, chúng tôi sẽ lên kế hoạch thực hiện tiếp chương trình khác có tên "Buồn vui tôi kể". Chương trình này đã từng được Huỳnh Lập thực hiện trước đây và cũng rất thành công. Huỳnh Lập ngồi tại chỗ trò chuyện, kết nối cùng người hâm mộ từ xa thông qua hình thức trực tuyến" - Hồng Tú thông tin.

Diễn viên Trường Giang cũng biến nhà tại quê thành trường quay phối hợp thực hiện phiên bản mới đặc biệt hơn của chương trình "Nhanh như chớp". Chương trình này vừa phát sóng tập đầu của phiên bản mới theo phương thức trực tuyến. Trường Giang là MC chính của chương trình trong lúc 2 khách mời Khả Như, Lê Dương Bảo Lâm tự chuẩn bị bối cảnh, máy quay tại nhà riêng để kết nối với Trường Giang.

MC Quang Quý cũng đầu tư thiết bị, biến phòng khách nhà mình thành trường quay đơn giản để thực hiện công việc. Anh nhờ các đồng nghiệp làm bên kỹ thuật, quay phim tư vấn rồi mua thiết bị từ chân máy, phông, đèn, micro thu âm..., rồi tự lắp ráp để hoàn thiện trường quay riêng.

Một số ca sĩ cũng mua sắm trang thiết bị, cải tạo phòng ngủ, ban công, phòng khách thành địa điểm thực hiện buổi diễn trực tuyến, giao lưu phục vụ khán giả qua mạng.

Biến nhà thành trường quay - Ảnh 1.

Nhà của Huỳnh Lập ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang được biến thành trường quay trong bối cảnh giãn cách xã hội (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Nỗ lực vượt khó

Việc biến nhà thành trường quay không hề đơn giản nên những nghệ sĩ thực hiện gặp không ít khó khăn, phải nhờ đến sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè. "Chúng tôi thiếu thốn nhiều thứ từ thiết bị quay, ánh sáng, thiết kế bối cảnh, dựng phim... Hầu như mọi thứ đều "mắc kẹt" ở TP HCM nên gặp rất nhiều khó khăn trong công việc" - Huỳnh Lập từng chia sẻ.

Để làm "Một nén nhang" phần 3, Huỳnh Lập và Hồng Tú trưng dụng phòng bếp của gia đình Huỳnh Lập để bố trí bối cảnh, không có thiết bị nên phải đặt mua đèn từ TP HCM về rồi tự lắp đặt, vận chuyển bộ máy tính từ công ty ở TP HCM về tự làm hậu kỳ. 

Do phòng bếp nhiều cửa sổ, cả hai phải mua vải đen ở chợ về bịt kín tất cả cửa sổ để tạo không gian tối cho bối cảnh. Những cây đèn dầu, cành cây, lá cây trong vườn được tận dụng, thu gom đưa vào bối cảnh. Ngoài ra, cả hai sang hàng xóm mượn những chiếc tủ, bàn ghế cổ xưa để tạo không gian phù hợp trong bối cảnh, thuê người in phông nền, mua thiết bị âm thanh chuẩn, rủ những người bạn quay phim đám cưới cùng làm...

"Những chương trình thế này đòi hỏi âm thanh phải chuẩn để khán giả không nhàm chán. Chúng tôi cố gắng để có chất lượng tốt nên mua mới một số thiết bị. Toàn bộ phần ghép, dựng để hậu kỳ cho chương trình đều do tôi và Huỳnh Lập tự làm. Huỳnh Lập cũng làm luôn phần kỹ xảo. Chúng tôi gửi phần âm thanh đến nhân viên chuyên làm âm thanh xử lý sạch nhất có thể rồi gửi về đưa vào các tập chương trình" - nhà sản xuất Hồng Tú kể.

Trong thời điểm khó khăn, các nghệ sĩ huy động mọi nguồn hỗ trợ để có được những cảnh quay tốt nhất. Diễn viên Khả Như nhờ mẹ tiếp sức, Lê Dương Bảo Lâm thì có trợ lý. Trường Giang tận dụng tất cả vật dụng có sẵn, sáng tạo để bảo đảm các khâu ánh sáng, âm thanh với mục tiêu cuối cùng vẫn là mang đến sản phẩm phục vụ khán giả, không xa rời khán giả quá lâu. 

Khán giả đón nhận

Chương trình "Nhanh như chớp" phiên bản mới thu hút hàng loạt bình luận: "Chương trình mang đến cho khán giả trải nghiệm mới, ủng hộ!", "Dịch bệnh ở nhà buồn, chương trình nỗ lực như thế tôi rất vui, cảm ơn chương trình nhiều", "Nghệ sĩ Trường Giang, Khả Như, Lê Dương Bảo Lâm chia sẻ chân thành, trò chuyện dí dỏm, trả lời đúng nhiều câu hỏi, tôi rất thích"...

Trong khi đó, 2 tập đã phát sóng của chương trình "Một nén nhang" phần 3 đã thu hút tổng cộng gần 10 triệu lượt xem. "Đây là kết quả tôi vô cùng bất ngờ! Các phần trước đó tuy thành công nhưng cũng không được hưởng ứng nhiều như lần này. Tôi nghĩ đây là thành quả tuyệt vời cho những nỗ lực của chúng tôi" - nhà sản xuất Hồng Tú cho biết.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo