Bình Tinh dốc sức cho lần tái diễn San Hà - Xã Tắc - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Bình Tinh (bìa trái) trong vở "San Hà - Xã Tắc"

Đây là cải lương tuồng cổ do mẹ của nghệ sĩ Bình Tinh - bà Bạch Mai - là tác giả và đạo diễn dàn dựng cho Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Suất diễn tối 20-3 tại rạp Hồng Liên, với sự tham gia của các nghệ sĩ: NSƯT Thoại Mỹ, nghệ sĩ Ngân Tuấn, Trọng Nghĩa, Bình Tinh, Hoàng Đăng Khoa, Thái Vinh, Hoài Nhung, Bảo Ngọc, Phạm Huyền Trâm, Hoàng Quốc Thanh, Tô Tiểu Long, Âu Thiên Phú, Cao Mỹ Châu, Trọng Nhân, Nguyễn Cát Phượng, Thanh Hà, Lê Khanh, Minh Hoà, Bạch Lợi, Thái Sơn, Bảo Bảo, Bảo Minh Khôi, Huỳnh Đức Nhật…,đã nhận được phản hồi tích cực từ khán giả.

Bình Tinh dốc sức cho lần tái diễn San Hà - Xã Tắc - Ảnh 2.

Khán giả dành nhiều tình cảm cho nghệ sĩ Bình Tinh trong vở "San Hà - Xã Tắc"

"Đó là suất diễn không còn một chỗ trống, thậm chí khán giả chấp nhận ngồi ghế kê thêm dọc lối đi để xem các nghệ sĩ biểu diễn. Nhìn cảnh khán phòng đông nghẹt người xem đến cổ vũ chúng tôi, các nghệ sĩ trong đoàn đều cảm động. Tôi cho đó là năng lượng tích cực để đoàn quyết định tái diễn vở "San Hà - Xã Tắc"- Bình Tinh chia sẻ.

Nghệ sĩ Bình Tinh cho biết sau đêm diễn đầu tiên, vở đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi của khán giả và giới chuyên môn.

Bình Tinh dốc sức cho lần tái diễn San Hà - Xã Tắc - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa trong vở "San Hà - Xã Tắc"

Kịch bản "San Hà - Xã Tắc" mang tính nhân văn sâu sắc, đề cao tình cảm gia đình. Câu chuyện kể về gia đình hai nhân vật Triệu Khải và Thạch Nương Tiên. Mang một chút huyền bí, Thạch Nương Tiên vốn là một cục đá trên trời, đã hóa thân thành cô gái xinh đẹp xuống trần gian và tình cờ gặp chàng Triệu Khải. Hai người yêu nhau, kết duyên và sinh hai con đặt tên "San Hà" và "Xã Tắc".

Với quá khứ là tướng cướp "một cõi làm vua", Triệu Khải được triều đình chiêu dụ về phò vua giúp nước. Nhưng đó cũng là con đường hoạn nạn khiến Triệu Khải rơi vào nghịch cảnh. Chàng được Bạch Thứ Phi - vợ vua mê đắm. Vì muốn chiếm đoạt chàng, Bạch Thứ Phi tìm mọi cách chia rẻ gia đình của Triệu Khải và Thạch Nương Tiên.

Trải qua nhiều chông gai, kết cuộc gia đình vẫn sum vầy, hạnh phúc. Nhờ vào ý chí của hai con và nghĩa cả được đặt lên hàng đầu, đó là cùng nhau xây dựng đất nước giàu đẹp.

Bình Tinh dốc sức cho lần tái diễn San Hà - Xã Tắc - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa và Thái Vinh - hai anh kép đẹp của sân khấu tuồng cổ Huỳnh Long

Vở diễn được dàn dựng công phu, kết hợp nhuần nhuyễn giữa vũ đạo và võ thuật, cộng với diễn xuất sinh động đã đem lại cho khán giả nhiều cảm xúc.

Trên thực tế, khi đảm nhiệm trọng trách gầy dựng lại đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, nghệ sĩ Bình Tinh đã gặp nhiều khó khăn. Hầu hết các thành viên đều tham gia nhiều lĩnh vực nghệ thuật, để tụ hợp tập vở và đạt hiệu quả cao các thành viên đều quyết tâm dành thời gian cho đoàn và đối với họ khi trở về với nghệ thuật cải lương, nhất là bộ môn cải lương tuồng cổ, thì tinh thần sáng tạo dâng cao.

Bình Tinh dốc sức cho lần tái diễn San Hà - Xã Tắc - Ảnh 5.

NSƯT Thoại Mỹ và nghệ sĩ Ngân Tuấn trong vở "San Hà - Xã Tắc"

Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long là một thương hiệu tuổng cổ nổi tiếng đã từng tạo nên nhiều tên tuổi nghệ sĩ lừng danh. Trong danh sách nghệ sĩ đoạt HCV giải Trần Hữu Trang có 2/3 người đã từng gắn bó với thương hiệu này. "Hiện nay, có thể nói Bình Tinh và đội ngũ diễn viên trẻ là những truyền nhân của Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. Họ gồm: Bình Tinh, Hoàng Đăng Khoa, Thái Vinh, Huyền Trâm, Bảo Bảo…đang cố gắng duy trì và phát triển thương hiệu này để đáp lại sự tin yêu của khán giả" - NS Bạch Mai đã tâm sự.

171219481_794478654516167_8997288000590392237_n

Nghệ sĩ Hoàng Đăng Khoa và Bình Tinh

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)