Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói gì về thông tin quan chức góp tiền xây chùa? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn

Chiều 5-6, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Ngọc Thiện, đại biểu (ĐB) Nguyễn Mai Bộ (An Giang), Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội (QH), Thường trực Uỷ ban Quốc phòng an ninh, chất vấn: "Có hay không hiện tượng thương mại hoá công trình tâm linh và việc một số quan chức góp tiền xây dựng chùa?". 

Cùng câu hỏi này, ĐB Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) chất vấn: "Có hay không hiện tượng kinh doanh đền chùa? Việc thu chi tại những cơ sở này có minh bạch như quy định hay không? Mong bộ trưởng trả lời để "đánh tan" dư luận".

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói gì về thông tin quan chức góp tiền xây chùa? - Ảnh 2.

ĐB Nguyễn Mai Bộ, đoàn ĐBQH tỉnh An Giang, chất vấn về "BOT đền chùa"

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định việc thương mại hoá các công trình tâm linh, thực hiện hành vi mê tín dị đoan nếu có là vi phạm pháp luật, cần lên án và xử lý. Tuy nhiên, ông cho biết hiện chưa có thông tin liên quan tới việc quan chức góp tiền xây chùa. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị ĐB Nguyễn Mai Bộ cung cấp thông tin chính xác để cơ quan quản lý nhà nước xem có việc này hay không và xử lý theo đúng quy định.

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: "ĐB chất vấn thì chịu trách nhiệm về thông tin mình đưa ra". Chủ tịch QH cũng đề nghị ĐB Nguyễn Mai Bộ nếu có thông tin việc cán bộ góp tiền xây chùa thì cung cấp để QH giám sát.

Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Mai Bộ về vấn đề "du lịch tâm linh", Bộ trưởng VH-TT-DL cho rằng trong việc phân loại các sản phẩm du lịch Việt Nam, có 4 loại du lịch chính: Du lịch biển, du lịch văn hoá, du lịch sinh thái và du lịch đô thị. Tuy nhiên, khái niệm này cũng chỉ là tương đối. Ngoài ra chúng ta có du lịch thể thao, mạo hiểm... Trong quy hoạch các khu du lịch quốc gia thì có khái niệm du lịch quốc gia. Cho nên du lịch tâm linh là khái niệm nằm trong du lịch văn hoá. Hiện nay, trong cơ sở du lịch tâm linh có chùa, cơ sở tín ngưỡng - tôn giáo.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói gì về thông tin quan chức góp tiền xây chùa? - Ảnh 3.

ĐB Mai Sỹ Diến, đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, chất vấn về việc sử dụng tiền công đức

Cũng liên quan đến vấn đề về việc một số công trình tâm linh đặt quá nhiều thùng tiền công đức, ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hoá) đặt câu hỏi "việc sử dụng số tiền công đức này như thế nào?". Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời hiện chưa có văn bản pháp luật quy định về thu - chi tiền công đức; chỉ có thông tư liên tịch giữa Bộ VH-TT-DL cùng Bộ Nội vụ hướng dẫn sử dụng tiền công đức "phải đúng mục đích, công khai".

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết cuối năm 2018, Chính phủ ban hành Nghị định 110 về quản lý, tổ chức lễ hội, trong đó giao Bộ Tài chính hướng dẫn thu - chi tiền công đức; hiện Bộ Tài chính đang triển khai xây dựng thông tư hướng dẫn. "Bộ VH-TT-DL đã đưa ra khuyến cáo đặt tối đa 3 thùng công đức tại mỗi khu di tích, cơ sở tâm linh. Tuy nhiên, với góp ý của đại biểu và căn cứ thực tiễn, bộ sẽ đề xuất việc đặt thùng công đức tại các khu di tích như thế nào nhằm đảm bảo nếp sống văn minh, văn hoá" - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời.

Trả lời ĐB Nguyễn Văn Hoà (Đồng Tháp) về các vấn đề liên quan đến lễ hội và mê tín dị đoan, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận đúng là nước ta hiện có rất nhiều lễ hội. "Có thể nói rằng, chúng ta đã nhiều lần nói đến quản lý và tổ chức lễ hội. Nhiều năm vừa qua, chúng ta đã xử lý các lễ hội phản cảm và có biểu hiện mê tín dị đoan, đã từng bước được khắc phục. Tuy nhiên, hiện tượng này vẫn còn. Chúng ta tiếp tục lên án vì những hành vi này là vi phạm pháp luật và nếp sống văn minh. Rất mong các ĐBQH góp phần vào công tác lễ hội để công tác lễ hội ngày càng tốt hơn"- Bộ trưởng nói.
D.Thu