Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Tạ Quang Đông vừa có văn bản gửi Sở VH-TT-DL, Sở Văn hoá Thể thao các tỉnh thành phố, các đơn vị nghệ thuật biểu diễn, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật các tỉnh, thành phố về việc rà soát thực hiện chính sách hỗ trợ đối với nghệ sĩ, diễn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bộ VH-TT-DL cho hay theo văn bản thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid -19, trong đó có đối tượng là nghệ sĩ, diễn viên đang giữ ngạch viên chức hạng IV. 

Bộ VH-TT-DL yêu cầu rà soát danh sách hỗ trợ nghệ sĩ khó khăn do Covid-19 - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thanh Hương

Bộ VH-TT-DL yêu cầu rà soát danh sách hỗ trợ nghệ sĩ khó khăn do Covid-19 - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Hồng Đăng

Để chính sách trên được triển khai kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, Bộ VH-TT-DL đề nghị các đơn vị tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, chính xác nội dung Nghị quyết số 68/NQCP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg để các tổ chức, cá nhân nhận thức đầy đủ về chính sách của Nhà nước. Từ đó hỗ trợ lực lượng nghệ sĩ, diễn viên đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, kịp thời động viên, khích lệ lực lượng nghệ sĩ, diễn viên tiếp tục cống hiến, lao động sáng tạo, biểu diễn nghệ thuật.

Bộ VH-TT-DL yêu cầu trong quá trình rà soát các đối tượng để thực hiện hỗ trợ, các cơ quan, đơn vị cần thực hiện công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận của tập thể đơn vị và không áp dụng một cách cứng nhắc, dập khuôn để việc hỗ trợ được kịp thời, đúng đối tượng, phù hợp hoàn cảnh của từng nghệ sĩ, diễn viên và không làm phát sinh thủ tục hành chính.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội đã công bố danh sách 99 viên chức hạng IV là đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ của 6 Nhà hát trực thuộc Sở được nhận trợ cấp 3.710.000 đồng. Trong số này có các nghệ sĩ nổi tiếng, có thu nhập tốt như Hồng Đăng, Thanh Hương… Tuy nhiên các nghệ sĩ Thanh Hương, Hồng Đăng đều cho hay họ bất ngờ khi nằm trong danh sách nhận hỗ trợ vì không biết về việc này.

Yến Anh