Bộ Văn hoa-Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) ngày 31-1 có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc. Công điện nêu rõ, thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp, phòng, chống trước các diễn biến các phức tạp mới của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona lnCoV) gây ra, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ VHTTDL: Tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc - Ảnh 1.

Mỗi ngày có hàng nghìn người đễn Đền Bà Chúa Kho, Bắc Ninh

Đối với các lễ hội đã tổ chức khai mạc phải giảm quy mô, thời gian tổ chức lễ hội, giảm các hoạt động trong lễ hội. Đồng thời hạn chế tổ chức các hoạt động hội tập trung đông người tham gia, đảm bảo các điều kiện, phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động lễ hội, di tích. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra tại các hoạt động lễ hội, di tích.

Trước đó, Bộ VH-TT-DL cũng có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở VH-TT-DL, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch tăng cường phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương để thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình dịch bệnh, kịp thời thông tin đầy đủ, chính xác đến người dân và du khách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại lễ hội và di tích về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Đồng thời, Bộ VH-TT-DL cũng đã có công văn đề nghị tạm ngừng Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh - Phú Thọ và tạm ngừng hoạt động đánh phết tại Lễ hội phết xã Hiền Quan - Phú Thọ. Tạm dừng hoạt động đón nhận bằng Di tích Quốc gia đặc biệt ở Chi Lăng - Lạng Sơn để tập trung phòng dịch.

Yến Anh