"Chuyện ngày xưa ở Hollywood" do đạo diễn tài ba Quentin Tarantino thực hiện với vai chính do Brad Pitt và Leonardo DiCaprio thủ diễn. Trong phim, Brad Pitt vào vai cascadeur Cliff Booth. Lý Tiểu Long được khắc họa là kẻ kiêu ngạo, hung hăng nên khi gặp Cliff Booth đã thách đấu theo cách ba hiệp thắng hai. Hiệp đầu, Cliff Booth thua Lý Tiểu Long nhưng lại thắng trong hiệp hai. Cả hai chuẩn bị vào hiệp ba phân định thắng bại thì một điều phối viên diễn viên đóng thế xuất hiện la mắng cả hai.

Brad Pitt can thiệp khiến nhân vật của mình không thắng Lý Tiểu Long - Ảnh 1.

Brad Pitt vào vai Cliff Booth và có cảnh đấu với nhân vật Lý Tiểu Long

Trong cuộc phỏng vấn với Indiewire mới đây, chuyên gia chỉ đạo hành động Robert Alonzo tiết lộ kịch bản ban đầu quy định Lý Tiểu Long thua Cliff Booth. Nghĩa là, hiệp đấu thứ ba diễn ra và Lý Tiểu Long trúng đòn, đại bại. Tuy nhiên, Brad Pitt, ông và nhiều người khác phản đối điều này vì rất vô lý khi để một huyền thoại võ thuật bị đánh bại theo cách như thế.

"Tôi là người xem Lý Tiểu Long như biểu tượng không chỉ về võ thuật mà còn triết lý sống. Cảnh đó có thể kéo theo các cảm xúc tức giận, thất vọng cách mà thần tượng của mình được người khác miêu tả như thế" - Robert Alonzo cho biết.

Ông kể thêm Brad Pitt làm căng vụ này, nhấn mạnh với đạo diễn rằng đối thủ của nhân vật mình thủ diễn là Lý Tiểu Long. Cuối cùng, trước sự phản đối kịch liệt, đạo diễn sửa kịch bản, thêm nhân vật ngăn cản hiệp ba diễn ra.

Những chia sẻ này trùng hợp với những bộc bạch về vai diễn Lý Tiểu Long mà Mike Moh thể hiện. Kịch bản ban đầu khiến diễn viên như anh thấy mâu thuẫn vì luôn xem Lý Tiểu Long là thần tượng. Nhưng cuối cùng, kịch bản được sửa đổi phù hợp. Theo Mike Moh, Quentin Tarantino vẫn tôn sùng Lý Tiểu Long, chỉ là muốn làm những điều nằm ngoài dự đoán của mọi người. Cảnh diễn được thực hiện nhằm mục đích thể hiện sức mạnh của Cliff Booth và không hạ thấp kỹ năng của Lý Tiểu Long.

Brad Pitt can thiệp khiến nhân vật của mình không thắng Lý Tiểu Long - Ảnh 2.

Phim có Brad Pitt và Leonardo DiCaprio đóng chính

Khi "Chuyện ngày xưa ở Hollywood" ra rạp, vợ và con gái Lý Tiểu Long là Lý Hương Ngưng từng lên tiếng chỉ trích Quentin Tarantino. Cô cho rằng đạo diễn này đã không tham khảo ý kiến mình và gia đình khi đưa hình ảnh Lý Triểu Long lên màn ảnh rộng. Thêm vào đó, Lý Tiểu Long được xây dựng tính cách cao ngạo, hiếu chiến, hoàn toàn tương phản sự thật, phá hoại hình ảnh. 

"Chuyện ngày xưa ở Hollywood" lấy bối cảnh Hollywood từ thập niên 1960, được đánh giá cao tại Liên hoan phim Cannes và đang khởi chiếu rộng rãi nhiều nơi.

M.Khuê (Theo IW)