Ca sĩ Hạ Châu: Những điều chưa nói hết về Mai Phương - Ảnh 1.

Ca sĩ Hạ Châu và học trò - diễn viên điện ảnh Mai Phương

"Tôi mất ngủ cả đêm khi hay tin học trò qua đời. Như những thước phim chiếu chậm, tôi nhớ như in từng giai đoạn Mai Phương theo học thanh nhạc với tôi, lúc ba tôi còn sống, cho đến lúc em thành danh, được công chúng yêu mến và gắn bó với đoàn văn nghệ "Tình ca Bắc Sơn" do em gái tôi – ca sĩ Bích Thủy gầy dựng" - ca sĩ Hạ Châu xúc động.

Bà kể lại giai đoạn Mai Phương tham gia nhóm tam ca Candy, mỗi tối hát ở phòng trà đối diện nhà hát Hòa Bình, lúc đó người cháu ruột của bà làm quản lý phòng trà đã giới thiệu để Mai Phương được theo học lớp thanh nhạc.

 "Thương nỗ lực không ngừng của em, tôi xem như con gái của mình. Mọi vui buồn trong nghề, trong cuộc sống em đều tâm sự với tôi. Đó là năm em học năm thứ ba khóa diễn viên Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM, đã yêu và lụy tình, rồi đau khổ. Nhưng rất nghị lực, mau chóng vượt qua gian truân của đời mình" – ca sĩ Hạ Châu kể.

Ca sĩ Hạ Châu: Những điều chưa nói hết về Mai Phương - Ảnh 2.

Diễn viên điện ảnh Mai Phương và ca sĩ Hạ Châu, Bích Phượng, Cẩm Như trong chương trình vinh danh nhạc sĩ Bắc Sơn nhân kỷ niệm 12 năm ngày mất của ông

Là con gái một trong gia đình, khi Mai Phương yêu một ca sĩ và sau đó có thai. Đây cũng là thời gian gia đình giận cô, cấm không cho về nhà.

"Em tá túc ở nhà tôi. Nhất quyết giữ đứa con trong bụng. Chiếc salon nơi phòng khách ở nhà tôi là nơi em tá túc để chờ ngày sinh nở. Sau khi sanh con, cô bé kháu khỉnh dễ thương lắm. Mai Phương quay lại sân khấu, tiếp tục đi hát với đoàn văn nghệ của chúng tôi để có tiền lo cho cuộc sống. Thương nhất là phải trả những khoản nợ phát sinh trong thời gian sanh nở, rồi có lúc túng thiếu cũng mượn tôi để xoay xở, sau đó đi hát trừ dần vào thù lao. Là bà mẹ đơn thân, một mình lo cho cuộc sống, Mai Phương giàu nghị lực và cũng giàu cảm xúc. Có lẽ vì vậy mà em đưa vào vai diễn những nỗi niềm của riêng mình, nhờ vậy vai diễn chân thật, có hồn, đầy đặn những thương yêu" – ca sĩ Hạ Châu chia sẻ.

Ca sĩ Hạ Châu: Những điều chưa nói hết về Mai Phương - Ảnh 3.

Diễn viên Mai Phương và NSƯT Tâm Tâm (đoàn văn nghệ "Tình ca Bắc Sơn"

Ca sĩ Hạ Châu cũng nói về di nguyện của học trò: "Mai Phương muốn nếu em qua đời thì những nghi thức thờ cúng, cầu siêu, tràng hoa, trái cây xin được miễn. Chỉ báo tin mất đến mọi người. Và nếu yêu thương xin gửi lời cầu nguyện để Mai Phương được về với Chúa nhẹ nhàng siêu thoát".

Ca sĩ Hạ Châu: Những điều chưa nói hết về Mai Phương - Ảnh 4.

Ca sĩ Hạ Châu và diễn viên Mai Phương

Ca sĩ Hạ Châu nhắn gửi thêm: "Nếu thương mến Mai Phương hãy ở yên trong nhà mà cầu nguyện cho cô ấy, đừng vì sự hiếu kỳ mà gây thêm biết bao phiền toái trong mùa phòng chống dịch bệnh Covid-19".

Thanh Hiệp