. Phóng viên: Được biết đến bởi một bề dày thành tích gắn bó với sân khấu âm nhạc từ những năm còn trẻ, lại là con gái của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết và ca sĩ Ngọc Cẩm, bước đường nối nghiệp cha mẹ của Hồng Hạnh có gian nan lắm không?

- Ca sĩ HỒNG HẠNH: Tôi tự hào khi nhìn lại hành trang nghệ thuật của bố mẹ mình và lấy đó làm phương châm sống, làm nghề. Khi tôi chưa thành danh, chị tôi là ca sĩ Hồng Danh đã có tiếng tăm. Nhưng rồi chị tôi theo chồng, rời bỏ niềm đam mê, lúc đó, gia đình tôi lâm vào giai đoạn khó khăn, vì đoàn hát của bố tôi không còn khấm khá như trước. Tôi phải thay chị dấn thân vào nghề hát, chạy sô khắp nơi để có tiền phụ bố mẹ nuôi các em ăn học (gia đình có đến 8 anh, chị em). Tôi đến với âm nhạc như thế và tình cảm của khán giả đã mang lại cho tôi nghị lực để vượt qua gian nan. Tấm gương lao động nghệ thuật của bố mẹ tôi đã thật sự tác động đến cuộc đời tôi nên dẫu có gian nan, vất vả tôi vẫn cố gắng bước tới.

. Hồng Hạnh đã học hỏi điều gì từ bố mẹ của mình? Bài học nào đáng quý cho hình trình khám phá phong cách riêng trên con đường ca hát?

- Bố mẹ tôi rất khiêm tốn, dù ông bà một thời là người sáng lập thương hiệu Đoàn Ca múa nhạc Hương Miền Nam nhưng chưa bao giờ bố mẹ tôi sống kiểu cách, xa rời tập thể. Bố mẹ tôi hồi đó tổ chức biểu diễn mỗi ngày 4 đến 5 suất, thương mẹ tôi tranh thủ giữa những suất diễn chạy tất tả về nhà lo đi chợ, nấu ăn cho các con, rồi quay lại sân khấu biểu diễn. Cực nhọc như thế nhưng chưa bao giờ than vãn. Đó là đức tính lớn nhất và là gia tài quý giá mà bố mẹ tôi để lại cho các con.

Ca sĩ Hồng Hạnh: Tôi luôn rung động, day dứt khi hát - Ảnh 1.

Ca sĩ Hồng Hạnh

. Điều khâm phục đối với giới chuyên môn, sau bao năm Hồng Hạnh vẫn giữ được phong độ và vóc dáng đẹp, có bí quyết gì chăng?

- Thường xuyên tập thể dục, xua đuổi những ưu phiền.

. Đã từng phát hành các album nhạc song ngữ Nhật - Việt. Dự án sắp tới của Hồng Hạnh là gì?

- Tôi chuẩn bị thực hiện các MV ca khúc song ngữ Nhật - Việt với một số bài hát nổi tiếng. Tôi muốn đóng góp sức mình vào việc giới thiệu âm nhạc Việt với bạn bè thế giới, nhất là đối với người Nhật. Dự án thứ hai mà tôi sẽ thực hiện đó là in quyển sách hồi ký của bố mẹ tôi. Nhà văn Trần Bạch Đằng đã từng phát biểu về bố tôi, rằng dòng nhạc mà ông nghe thường xuyên trong thời kháng chiến là của 2 tâm hồn yêu nước: Nguyễn Hữu Thiết và Ngọc Cẩm.

. Theo Hồng Hạnh, để rèn luyện năng khiếu ca hát, ngoài việc trang bị kiến thức thanh nhạc, người ca sĩ chọn trường phái nhạc nhẹ cần chú trọng đến yếu tố nào?

- Một con tim biết nâng niu tình yêu chân thật. Bất kể trường phái âm nhạc nào cũng vậy, nếu chỉ hát cho có thì không thể đi vào trái tim người nghe. Tôi luôn rung động, day dứt mỗi khi hát, chứ không hát như một con vẹt.

. Điều gì trong nghệ thuật hiện nay khiến Hồng Hạnh trăn trở? Hoài bão mà chị chưa thực hiện được là gì?

- Tôi rất ít nhận lời làm giám khảo các cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc. Tôi trăn trở về sự nhầm lẫn giữa cuộc chơi của game show với một cuộc thi thực thụ. Do vậy, thí sinh game show dễ ngộ nhận mình là "sao". Hoài bão mà tôi chưa thực hiện được như mong muốn của bố mẹ tôi lúc còn sống, đó là một album hoặc một đêm nhạc của Hồng Danh - Hồng Hạnh.

. Rất nhiều khán thính giả muốn nghe lại những sáng tác, ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết và ca sĩ Ngọc Cẩm, chị có dự định thực hiện một kênh YouTube âm nhạc của bố mẹ mình?

- Nhiều bạn trẻ ngày nay sưu tầm được những dĩa hát xưa rất rõ lời, âm thanh rất chuẩn, tôi mừng lắm khi họ tặng lại gia đình. Tôi dự định sẽ thực hiện nhiều dự án để quảng bá đến khán thính giả trẻ dòng nhạc của bố mẹ tôi, với những ca khúc một thời được yêu mến như: "Trăng rụng xuống cầu", "Gạo trắng trăng thanh", "Tình lúa duyên trăng", "Lúa vàng", "Lời người ra đi", "Ai đi ngoài sương gió", "Mưa chiều nhớ nhau"... và một phong cách song ca mượt mà, thắm thiết giữa một bên là giọng nam tenor và một giọng nữ cao.

. Khán giả đã từng thấy Hồng Hạnh xuất hiện trong vở kịch "Cây bàng vuông" do đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng. Điều này có là lối rẽ của chị trong năm 2021 hay chỉ là niềm đam mê nhất thời?

- Đó là một kỷ niệm, bây giờ nghĩ lại tôi thấy sao mình gan quá, dám lên sân khấu diễn kịch. Nhưng thật sự ngoài niềm đam mê thì đó còn là nơi giãi bày những điều tôi muốn nói qua nhân vật của mình. Tôi nghĩ nếu duyên may đến sẽ có vai kịch mới cho tôi trong năm 2021.

. Rất hiếm thấy Hồng Hạnh thực hiện các ấn phẩm song ca với nam ca sĩ? Chị có thích song ca với nam ca sĩ?

- Sau này tôi có song ca với nam ca sĩ - doanh nhân Thái Hòa, anh ấy có chất giọng trầm ấm, da diết lắm. Có nhiều dự án của chúng tôi trong năm 2021 về những ấn phẩm song ca.

. Hồng Hạnh có định hướng sau này cho con trai theo nghề ca hát?

- Con trai tôi mê ngành y, hiện đã hoàn thành tu nghiệp ở Hungary và về nước làm việc. Có con trai hiểu và cảm thông nghề ca sĩ của mẹ là niềm hạnh phúc và tôi tự hào khi con mình là một bác sĩ, có thể cứu giúp người bệnh. Trong thời gian trước khi mẹ tôi qua đời, cháu là người chăm sóc y tế cho bà ngoại và hiện nay chăm sóc y tế cho cả nhà.

Ca sĩ Hồng Hạnh: Tôi luôn rung động, day dứt khi hát - Ảnh 2.

Ca sĩ Hồng Hạnh và mẹ - cố nữ ca sĩ Ngọc Cẩm

. Sân khấu ca nhạc đang rơi vào trạng thái bão hòa, rất hiếm các chương trình biểu diễn bán được vé. Nhận định của chị về thị trường biểu diễn ca múa nhạc hiện nay tại TP HCM?

- Tôi tin trong sự bão hòa do nhiều khó khăn bủa vây ngành giải trí, vẫn có nhiều khán giả ủng hộ các sô diễn tử tế. Chính sự đào thải khắc nghiệt của thị trường đã hướng những nhà tổ chức đầu tư chương trình nghiêm túc hơn.

. Hồng Hạnh đã từng đi lưu diễn khắp nơi trên thế giới, chị nhớ điều gì nhất khi hát phục vụ khán giả kiều bào?

- Thời còn gắn bó với Đoàn Ca nhạc nhẹ Tháng Tám, tiền thân của Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM hiện nay, tôi được đạo diễn Chánh Trực phân công tham gia nhiều chuyến lưu diễn các nước Đông Nam Á và châu Á. Khán giả kiều bào yêu quý ca sĩ trong nước sang và cả khán giả bản địa cũng yêu âm nhạc Việt, họ bày tỏ tình cảm sâu sắc cho thế hệ ca sĩ chúng tôi với những giai điệu ca ngợi Tổ quốc.

. Nhìn lại chặng đường chị đã đi qua, Hồng Hạnh có hối tiếc điều gì?

- Tôi không hối tiếc điều gì, chỉ có hoài bão phải thực hiện được hồi ký của bố mẹ đang đè nặng trên đôi vai tôi, năm nay tôi sẽ quyết tâm thực hiện. Và tôi cũng đang tập tành sáng tác, viết nhạc như bố tôi. Tìm những chất liệu từ cuộc sống, từ sức lan tỏa trong cộng đồng về nghĩa cử tốt đẹp của con người, tôi sẽ viết bằng nỗ lực và cảm xúc chân thật từ trái tim mình.

. Hồng Hạnh có nghĩ sau này sẽ mở lớp dạy thanh nhạc hoặc nhận học trò để truyền kinh nghiệm, nhằm ươm mầm cho một thế hệ ca sĩ trẻ?

- Để làm được điều đó rất cần thời gian, cần cả nhân duyên và sự đầu tư từ chương trình giảng dạy cho đến đầu ra, hướng học trò mình đi theo đúng con đường phù hợp. Tôi luôn cầu toàn và trách nhiệm với những gì mình làm.

Do không có chất giọng ngọt ngào, cao vút như mẹ - ca sĩ Ngọc Cẩm - nên ca sĩ Hồng Hạnh không thể hát thể loại âm nhạc mang âm hưởng dân ca hoặc dòng nhạc trữ tình, vì vậy đã chọn hát nhạc nhẹ. Ca sĩ Hồng Hạnh đã thực hiện album đầu tiên vào năm 1990 mang chủ đề "Này em có nhớ" do nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mời.

Ca sĩ Hồng Hạnh cho biết đã được bố - nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết - dạy rằng "để hát hay một ca khúc thì phải sống trong nỗi niềm của ca khúc đó, để khán giả nghe và tìm thấy sự đồng cảm sâu sắc với người sáng tác". Do vậy, chỉ những ca khúc có "giai điệu, ca từ làm rung động được trái tim của mình" mới được ca sĩ Hồng Hạnh chọn để làm album hoặc MV, tham gia các chương trình từ sân khấu cho đến màn ảnh.

Bài và ảnh: THANH HIỆP