Ca sĩ Hương Lan khóc nhà thơ Ngọc Bích - Ảnh 1.

Ca sĩ Hương Lan và ba nghệ sĩ con gái của nhà thơ Ngọc Bích: Hạ Châu, Bích Thủy, Bích Lan

"Tôi hát dòng nhạc của nhạc sĩ Bắc Sơn từ thập niên 1980, khi đó mỗi bài hát được ông phân tích, chỉ dẫn rất tận tình. Mỗi lần tôi về thăm quê hương đều ghé đến nhà để thăm ông bà. Tôi gọi bà là má một cách quen thuộc như các con của bà vẫn gọi. Bà hiền đức, nhân từ và luôn chăm sóc cho chồng, cho con" – ca sĩ Hương Lan xúc động nói.

Ca sĩ Hương Lan khóc nhà thơ Ngọc Bích - Ảnh 2.

Ca sĩ Hương Lan thắp hương tiễn biệt nhà thơ Ngọc Bích

Ngoài bài hát "Tháng mấy em về", do nhạc sĩ Bắc Sơn phổ thơ của nhà thơ Ngọc Bích, mà Hương Lan đã hát, chị còn biết bà đã sáng tác bài thơ "Mấy nhịp cầu tre". "Lời thơ của bà mộc mạc, chân chất, lay động lòng người về sự hy sinh của người phụ nữ sống hết lòng vì đàn con. Bà là người mẹ hiền để lại cho các con di sản đáng quý, đó là những bài học nhân nghĩa ở đời" – ca sĩ Hương Lan tâm sự.

Ca sĩ Hương Lan khóc nhà thơ Ngọc Bích - Ảnh 3.

Ca sĩ Hương Lan đã khóc bên quan tài nhà thơ Ngọc Bích - người mẹ nuôi đáng kính của chị

Với ca sĩ Bích Thủy, chị xúc động trước tấm lòng của ca sĩ Hương Lan, từ Mỹ về nước đến viếng tang lễ của mẹ chị. "Má tôi lúc còn sống mỗi khi nghe chị hai Hương Lan hát bài "Tháng mấy em về" bà cứ khen mãi và yêu quý niềm cảm xúc mà chị đem vào bài hát.

Ca sĩ Hương Lan khóc nhà thơ Ngọc Bích - Ảnh 4.

Ca sĩ Hương Lan viết vào sổ tay những lời lưu niệm đầy xúc cảm: "Con chưa về để kịp được má ôm con vào lòng thì má đã ra đi bỏ lại chúng con!"

Ca sĩ Hương Lan cho biết chị sẽ tham gia đêm ga la vinh danh nhà thơ Ngọc Bích nhân kỷ niệm ngày sinh nhật của bà trong một chương trình văn nghệ mà gia đình cố nhạc sĩ Bắc Sơn sẽ tổ chức tại Nhà hát Bến Thành trong thời gian tới. "Đêm gala này tôi sẽ hát lại những sáng tác của nhạc sĩ Bắc Sơn, trong đó có bài hát "Tháng mấy em về" mà ông đã phổ nhạc từ thơ của bà. Như một nén hương tôi thành tâm kính dâng lên người mẹ mà tôi hằng yêu kính" – ca sĩ Hương Lan tâm niệm.

Ca sĩ Hương Lan khóc nhà thơ Ngọc Bích - Ảnh 5.

Ca sĩ Hạ Châu và ca sĩ Hương Lan tại tang lễ nhà thơ Ngọc Bích

Sáng 26-9, lễ truy điệu nhà thơ Ngọc Bích sẽ được tổ chức tại nhà riêng, lễ động quan sẽ được tiến hành lúc 7 giờ, sau đó đưa đi an táng tại nghĩa trang Long Thành, Đồng Nai.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp